XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG SANG HÀN QUỐC

Coi chừng bị lừa!

Tin mới

14/01/2014 22:07

Trong năm 2014, Việt Nam chưa tuyển dụng lao động mới cho thị trường Hàn Quốc, người lao động cảnh giác để tránh bị lừa đảo

“Bản ghi nhớ đặc biệt về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam theo chương trình cấp phép lao động EPS” được Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam và Bộ Lao động - Việc làm Hàn Quốc ký kết ngày 31-12-2013. Theo bản ghi nhớ này, trong năm 2014 sẽ không tổ chức kiểm tra tiếng Hàn để lấy hồ sơ dự tuyển mới. Thế nhưng, những ngày qua, một số cá nhân lợi dụng, tung tin rao tuyển nhằm thu lợi bất chính, lừa đảo người lao động (NLĐ).

Đi nhanh, giá 7.000 USD?

Chỉ cần điền từ khóa “tuyển lao động sang Hàn”,  trang game.tin247.com hiển thị ngay mẩu tin: Tuyển gấp lao động sang Nhật Bản, Hàn Quốc. Mẩu tin này được tạo bởi một cá nhân có số điện thoại liên lạc 0984… với nội dung khá hấp dẫn: Bảo đảm đi nhanh, công việc và thu nhập ổn định. Đối tượng tuyển là nam, nữ 18-38 tuổi, tốt nghiệp THPT… Thời hạn hợp đồng: Không hạn chế thời gian lưu trú. Quyền lợi: Được tăng lương hằng năm; được chủ sử dụng đài thọ ăn, ở, y tế, thuế, vé máy bay lượt về khi hoàn thành hợp đồng…

Một mẩu rao tuyển lao động sang Hàn Quốc với giá 7.000 USD trên trang rao vặt vatgia.com
Một mẩu rao tuyển lao động sang Hàn Quốc với giá 7.000 USD trên trang rao vặt vatgia.com

Trên trang vatgia.com, ngày 8-1, một cá nhân tên Nguyễn Anh Long - ngụ phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội - đăng thông tin tuyển gấp 38 lao động nông nghiệp sang Hàn Quốc, không cần kinh nghiệm, thời hạn hợp đồng 2 năm. Chi phí mà người này đưa ra là 7.000 USD/người, cao gấp 10 lần so với quy định của với chương trình EPS.

Sau một thời gian im ắng do Hàn Quốc dừng tuyển dụng lao động nước ta, hơn 10 ngày kể từ khi Việt Nam và Hàn Quốc ký kết bản ghi nhớ nêu trên, cò mồi XKLĐ lại rục rịch giở chiêu trò lừa đảo. Trung tâm Lao động ngoài nước, đơn vị duy nhất được Bộ LĐ-TB-XH giao triển khai chương trình EPS,  xác nhận nạn cò mồi lao động sang Hàn Quốc đang xuất hiện ở một số địa phương.

Cụ thể, một số đối tượng tung tin Bộ LĐ-TB-XH đang mở các lớp bồi dưỡng kiến thức cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, qua đó vận động tuyển chọn ngoài luồng, thu tiền trái quy định. Mọi hoạt động tổ chức kiểm tra tiếng Hàn, tuyển chọn, đào tạo, đăng ký hồ sơ dự tuyển… nếu không thông qua trung tâm đều là bất hợp pháp.

Không tuyển mới lao động

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vừa có thông tin thêm về đối tượng được tuyển dụng theo bản ghi nhớ đặc biệt ký kết ngày 31-12-2013.

Theo đó, trong năm 2014, Hàn Quốc không phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng mới cho lao động Việt Nam, chỉ tập trung giải quyết hồ sơ cho 3 đối tượng: NLĐ thi đỗ các kỳ tiếng Hàn tháng 12-2011, tháng 5-2012 và đã có hồ sơ dự tuyển nhưng hết hạn cung cấp do bị dừng chương trình EPS (từ tháng 9-2012), nay được đăng ký dự tuyển trở lại; NLĐ thuộc các huyện nghèo dự tuyển ở ngành nông nghiệp, đã đăng ký và nộp lệ phí kiểm tra tiếng Hàn EPS - Topik tháng 8-2012 nhưng chưa thi, sẽ được tổ chức thi kiểm tra để làm hồ sơ dự tuyển; NLĐ hoàn thành hợp đồng ở Hàn Quốc về nước đúng hạn đã đỗ các kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính nhưng chưa được chọn.

Ông Nguyễn Hải Nam - Tham tán, phụ trách lao động của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc - cho biết phải sau năm 2014, 2 nước mới xem xét lại việc ký gia hạn bản thỏa thuận hợp tác lao động theo chương trình EPS. Chỉ khi bản thỏa thuận này được ký, ngoài 3 đối tượng trên, Việt Nam mới tổ chức kiểm tra tiếng Hàn và làm hồ sơ dự tuyển cho lao động mới. Do vậy, NLĐ nếu không thuộc đối tượng của bản ghi nhớ đặc biệt, tuyệt đối không nên tin cò mồi để tránh bị dụ dỗ, lừa đảo.

Nếu có vấn đề phát sinh hoặc nghi ngờ lừa đảo, NLĐ nên liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước qua số máy: (04) 37346751 hoặc văn phòng của trung tâm tại Seoul - Hàn Quốc: 008223936868.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI