Theo bản ghi nhớ mới đây giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam về chương trình đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) là cơ quan duy nhất có thẩm quyền phái cử NLĐ Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS.

Colab là nơi duy nhất đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc - Ảnh 1.

Colab là nơi duy nhất đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc.

Theo đó, chỉ những NLĐ đã đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Colab mới có thể được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển dụng. NLĐ nộp khoản tiền khoảng 545.000 đồng để tham dự kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt (EPS-TOPIK). Trong trường hợp đạt yêu cầu qua kỳ thi và đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, NLĐ lưu ý chỉ nộp những khoản tiền đã được Bộ LĐTB-XH quy định, để Colab thực hiện các thủ tục cần thiết đưa NLĐ sang Hàn Quốc làm việc.

NLĐ đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn đủ điều kiện để đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, nhưng điều này không đảm bảo về việc người đó sẽ được ký hợp đồng để sang Hàn Quốc làm việc nếu: không đạt yêu cầu về sức khỏe, đã từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hoặc không đủ điều kiện để cấp visa E-9… Sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, những NLĐ có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy sẽ buộc phải về nước.

Colab là nơi duy nhất đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc - Ảnh 2.

Chỉ những NLĐ đã đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Colab mới có thể được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển dụng.

Ngoài Colab, không một tổ chức hay cá nhân nào được phép tham gia vào các quy trình phái cử lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Vì vậy, NLĐ cần lưu ý và tự bảo vệ mình trước những hành vi lừa đảo do các đối tượng bên ngoài thực hiện.

G.Nam