Con hai công nhân giành HCB Olympic Tin học

Tin mới

01/10/2012 15:09

Sáng 1-10, đoàn học sinh thi Olympic Tin học quốc tế 2012 gồm 4 thí sinh đã về Việt Nam. Trong niềm vui, người thân, thầy cô và bạn bè vẫn tỏ ra tiếc nuối...

Niềm vui

Với ông Vũ Đình Quảng, việc con trai Vũ Đình Quang Đạt giành huy chương bạc (HCB) kỳ thi Olympic Tin học quốc tế thực sự là một bất ngờ khi em mới học lớp 11, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội).
 

Các học sinh trong đoàn thi Olympic Tin học quốc tế của Việt Nam vừa trở về
sân bay Nội Bài sáng 1-10 với thành tích 3 HCB, 1 HCĐ
 
Đạt là con út trong gia đình có hai chị em. Chị của em hiện học năm thứ 4 Trường ĐH Thành Đô (Hà Nội). Mẹ em giờ đã nghỉ việc, ở nhà lo chăm sóc gia đình. Bố em, ông Vũ Đình Quảng hiện là công nhân sửa chữa điện của Công ty xi măng Hoàng Thạch.
 
Công việc sửa mạch in vật cứng trong hệ thống điều khiển tự động của ông Quảng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mẩn. “Có lẽ Đạt ngấm được tính cách đó từ bố. Cháu ham học hỏi và rất cẩn thận trong công việc” – ông Quảng tự hào nói.
 
Chia sẻ về dự định tương lai, Đạt cho biết  trước mắt em mong muốn học tốt ngành tin học tại Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội). Nếu có điều kiện sẽ tìm học bổng đi du học.
 
Bố của Việt Dũng (HS Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội), ông Nguyễn Văn Sáu, cũng là công nhân của Nhà máy điện Phả Lại, Hải Dương.
 
Suốt mấy ngày nay ngôi nhà nhỏ của gia đình chú ở huyện Lương Tài, Bắc Ninh rộn rã tiếng cười nói của bà con hàng xóm và người thân tới chúc mừng cho thành tích đạt của Việt Dũng. Em cũng đoạt HCB.

Ra tận sân bay đón con, bà Nguyễn Thị Liên (mẹ Dũng) tâm sự: “Dũng ít khi sôi nổi mà âm thầm lặng lẽ. Một khi đã quyết tâm, cháu luôn cố gắng hết sức”.

Thầy giáo Lê Minh Hoàng, giáo viên (GV) dạy Tin học, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, chia sẻ: “Ấn tượng đầu tiên của tôi về Dũng là hồi năm lớp 10 em là một học trò nhút nhát. Nhờ có năng khiếu và chịu khó học hỏi, thành tích học tập của em liên tục được cải thiện. Đặc biệt ở mỗi vấn đề em đều suy nghĩ rất sâu...”
 
Tiếc nuối
 

Luôn là người đứng đầu lớp về thành tích học tập từ lớp 1 đến lớp 11, giành được giải Nhất ở các cuộc thi từ cấp thành phố đến quốc gia ở môn Toán và Tin học nên việc Tuấn Anh (HS lớp 11, Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành HCB với ông Nguyễn Văn Sáu là điều không quá bất ngờ.
 
Bố là bác sĩ (GĐ Trung tâm pháp y Hải Phòng) nên mẹ vẫn muốn Tuấn Anh theo nghiệp bố. Nhưng Tuấn Anh thích Toán, lớp 10 em thi vào chuyên Toán thiếu điểm nên chuyển sang lớp Toán – Tin của trường.

Vui mừng trước thành tích của các con em mình nhưng thầy cô và gia đình các em ít nhiều vẫn tiếc nuối vì nếu cẩn thận và bình tĩnh thành tích của các em có thể đã tốt hơn.
 
Qua theo dõi con thi đấu trực tiếp qua internet, bà Liên cho biết: “Lần thi này, hai ngày đầu Dũng đều đạt điểm trong top đạt HCV. Tiếc là ngày cuối cháu lại thiếu 2 điểm và đành dừng lại ở HCB”.
 
Dẫu công việc làm bác sĩ bận bịu nhưng ông Nguyễn Hữu Mạnh, bố của  Nguyễn Hữu Thành (HS lớp 12, Trường THPT Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) vẫn dành thời gian ra sân bay Nội Bài đón con. Ông nói: “Thành say mê tin học. Nhiều người nói con trai học tự nhiên khô khan nhưng Thành lại sôi nổi, hay hát và hát cũng hay nữa”.
 
Trong kỳ thi chọn đội tuyển thi Olmypic Tin học quốc tế, Thành đạt điểm cao nhất và là “hy vọng Vàng” của đoàn nhưng cuối cùng em chỉ giành HCĐ (cách HCB 4 điểm) khiến thầy cô và gia đình chú Thành ít nhiều tiếc nuối.
 
Theo Thành: “Ngoài nguyên nhân do đề thi năm nay có chút lạ, tính tương tác nhiều hơn cũng có một phần em chỉ đặt thành tích khiêm tốn “có huy chương” khi đi thi nên chưa nỗ lực hết sức”.
 
Quang Đạt khẳng định: “Việt Nam không kém gì thế giới nhưng thi đấu cần rèn sự tự tin và kinh nghiệm, đặc biệt cần rèn luyện về thời gian và tốc độ. Việc trau dồi hiện cũng không khó khi trên mạng các dạng đề thi rất phong phú”.

 

Theo Văn Chung (VNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI