Công chức tài năng được ưu tiên mua nhà?

Tin mới

14/10/2012 09:10

Đạt trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, tốt nghiệp đại học từ loại giỏi trở lên được tuyển thẳng vào công chức. Công chức có tài năng được ưu tiên mua nhà - dự thảo nghị định đãi ngộ công chức...

 
 Ngày 13-10, tại TPHCM, Bộ Nội vụ tổ chức hội thảo lấy ý kiến về chính sách đối với công chức có tài năng. Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức Lê Minh Hương đã trình bày dự thảo nghị định về phát hiện, thu hút, bồi dưỡng, trọng dụng và đãi ngộ công chức có tài năng trong hoạt động công vụ.

Ai ai cũng “tài năng”?

Theo dự thảo này, những người đạt trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, tốt nghiệp đại học từ loại giỏi trở lên, đáp ứng được yêu cầu vị trí việc làm được bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tuyển dụng thẳng vào công chức mà không qua thi.

Người được tuyển dụng thẳng có thể được hưởng lương từ bậc khởi điểm (bậc 1) đến bậc 3 của ngạch công chức đó.


Vụ trưởng Vụ Tổ chức hành chính nhà nước và công vụ (VPCP) Nguyễn Minh Mẫn

Người đang công tác ở khu vực ngoài nhà nước hoặc viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập có kinh nghiệp quản lý từ 5 năm trở lên, đạt thành tích, công trạng, kết quả xuất sắc trong công tác hoặc được cơ quan quản lý đánh giá là có năng lực về chuyên môn nghiệp vụ, nếu có nguyện vọng trở thành công chức và được người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức tiến cử, giới thiệu thì cũng được tuyển dụng thẳng.

Tuy nhiên, những người được tuyển thẳng vào sẽ phải trải qua thời gian tập sự 12 tháng. Trong thời gian này và 2 năm công tác tiếp theo, nếu không hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không được người đứng đầu cơ quan công nhận thì cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng phải xem xét hủy bỏ quyết định tuyển dụng và giải quyết chế độ thôi việc.

Chính sách đãi ngộ cũng là một điểm đáng chú ý. Ngoài lương, những người có tài năng còn được hưởng phụ cấp đãi ngộ 100% tính trên mức lương tối thiểu, được xét nâng lương vượt bậc từ 2-3 bậc nếu đạt thành tích đặc biệt, được hưởng phụ cấp về phương tiện đi lại.

Ngoài ra, còn hàng loạt các chính sách ưu đãi khác như được ưu tiên mua nhà, ưu tiên giải quyết việc làm cho vợ (hoặc chồng), con để ổn định cuộc sống…

Với chính sách thu hút và đãi ngộ nhân tài như thế, nhiều đại biểu lo ngại tình trạng “bội thực” người có tài năng. “Chúng ta mong trong một cơ quan tất cả công chức đều là tài năng nhưng cần có khung tỷ lệ để tránh trường hợp xác nhận tài năng một cách dễ dàng. Nếu không sẽ xảy ra trường hợp một vụ hay một bnào đó, ai ai cũng tài năng”, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GD&ĐT) Bùi Mạnh Nhị lo ngại.

Do đó, ông Nhị đề nghị dự thảo nghị định này nên có qui định khống chế tỷ lệ công chức có tài năng tại các cơ quan công vụ.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Dũng, ngoài những chính sách thu hút và đãi ngộ nhân tài, cần phải có chính sách giữ chân người có tài.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn thì cho rằng, ai có công trạng, thành tích thì được khen thưởng chứ không nên giới hạn phần trăm. “Cái quan trọng là bộ máy thực hiện công tác quản lý này và trách nhiệm của người đứng đầu, của cơ quan có thẩm quyền xác định ai là người có tài năng”, ông Tuấn nói.

Tiến cử nhầm phải chịu trách nhiệm

Dự thảo cũng nêu: Cán bộ, công chức ở các vị trí lãnh đạo, quản lý, các cấp ủy đảng và tổ chức chính trị - xã hội có trách nhiệm phát hiện và tiến cử, giới thiệu những người có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực đáp ứng được ngay yêu cầu… và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về đề nghị, tiến cử của mình.

Thứ trưởng Tuấn lý giải đây là một giải pháp để loại bỏ những tiêu cực không đáng có và là cơ hội để từng cá nhân giới thiệu những người có tài năng ra giúp đất nước.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Tổ chức hành chính nhà nước và công vụ, Văn phòng Chính phủ Nguyễn Minh Mẫn cho rằng, không thể xem việc tiến cử người có tài năng là trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, người quản lý được. “Qua lăng kính của người quản lý, việc phát hiện anh nào tài năng thì họ có quyền đề xuất. Nếu tôi không đề xuất thì không thể nói là tôi vi phạm trách nhiệm được. Do đó, hai chữ trách nhiệm ở đây không chính xác”, ông Mẫn nói.

Kết thúc hội thảo, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết, TP.HCM là nơi đầu tiên Bộ Nội vụ tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp. Sau khi tổng hợp ý kiến ở các tỉnh, thành khác, Bộ sẽ hoàn chỉnh và trình Chính phủ xem xét.

Theo Tá Lâm (VNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI