xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp

Đỗ Hữu Vinh (quận 3, TP HCM)

Từ trước tới nay, rất nhiều chủ doanh nghiệp (DN) còn e dè trong việc thành lập Công đoàn cơ sở vì họ cho rằng hoạt động của Công đoàn vừa tốn kém vừa mất thời gian.

Một bộ phận nhỏ người lao động (NLĐ) do chưa hiểu hết về vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn nên không mặn mà với việc gia nhập Công đoàn. Để người sử dụng lao động và NLĐ có một cái nhìn tích cực và đầy đủ hơn về tổ chức Công đoàn, theo tôi, Công đoàn cần phát huy tối đa vai trò, phải cho DN cũng như NLĐ thấy được lợi ích mà Công đoàn mang lại.

Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Hồ Văn Trung (phải), Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Dây và Cáp điện Đại Long, thăm hỏi người lao động. Ảnh: CAO HƯỜNG

Công đoàn cơ sở không chỉ có nhiệm vụ tập hợp NLĐ mà còn phải biết lắng nghe, giải quyết những khúc mắc của họ. Ở DN, Công đoàn cần chủ động tham gia ý kiến với DN trong việc tổ chức bữa ăn giữa ca, cải thiện điều kiện làm việc và phúc lợi cho NLĐ thông qua thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Khi DN gặp khó khăn, buộc phải sắp xếp lại lao động, Công đoàn cơ sở cần làm tốt việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, từ đó đề xuất với người sử dụng lao động có phương án bảo đảm quyền lợi cho CN mất việc, nhất là việc chi trả chế độ chính sách. Khi xảy ra tranh chấp lao động, Công đoàn cơ sở phải là cầu nối giải quyết các mâu thuẫn giữa NLĐ với người sử dụng lao động.

Tại nhiều DN ở TP HCM, vai trò của tổ chức Công đoàn cơ sở trong DN ngày được khẳng định nhờ sự nhạy bén và bản lĩnh của đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở. Không chỉ làm tốt việc giám sát thực hiện chế độ chính sách, nhiều Công đoàn cơ sở còn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao; thăm hỏi, động viên NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí còn chăm lo cả thân nhân NLĐ. Rõ ràng, hoạt động Công đoàn nếu phát huy hiệu quả thì tình hình sản xuất - kinh doanh của DN sẽ ổn định, việc làm và đời sống của NLĐ cũng được bảo đảm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo