Cộng đồng trách nhiệm

Tin mới

08/11/2012 20:57

Xây nhà ở; cải thiện tiền lương, phụ cấp là cách nhiều doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở san sẻ khó khăn với công nhân

Những ngày đầu tháng 11-2012, ở các phân xưởng của Công ty May Vạn Thành (quận Thủ Đức - TPHCM), đề tài nóng hổi được nhiều công nhân (CN) bàn tán là việc ban giám đốc vừa đưa vào sử dụng khu lưu trú. Là một trong những gia đình đầu tiên dọn đến ở, vợ chồng anh Huỳnh Văn Thạnh phấn chấn: “Năm nay, dù gặp nhiều khó khăn nhưng ban giám đốc vẫn cố gắng bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho CN. Chúng tôi càng vui hơn khi có được chỗ ở tươm tất ngay trước Tết Nguyên đán”.

Giúp công nhân an cư

Nói về lý do đầu tư xây dựng khu lưu trú, ông Nguyễn Nhạc Sanh, Giám đốc Công ty May Vạn Thành, cho biết: “Phần lớn CN là lao động nhập cư. Để có dư chút ít phụ giúp gia đình ở quê, họ phải chấp nhận thuê nhà trọ rẻ tiền, điều kiện sống tạm bợ, không an toàn. Chúng tôi muốn chia sẻ khó khăn này với CN của mình”.

Trước đây, khi chưa có khu lưu trú, hằng tháng, công ty hỗ trợ mỗi CN 150.000 đồng tiền thuê nhà. Tuy nhiên, để chăm lo cho CN một cách căn cơ hơn, công ty quyết định thuê một khu đất rộng gần 700 m2 ở gần công ty để xây khu lưu trú. Sau gần 3 tháng thi công, khu nhà 31 phòng với tiện nghi đầy đủ đã hoàn thành, giải quyết chỗ ở cho 124 CN.
Sự đồng thuận giữa Công đoàn và ban giám đốc giúp đời sống công nhân Công ty May Tân Long Trường ngày càng cải thiện
 
Bà Huỳnh Thị Thùy Trang, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết: “Với giá thuê bình quân 800.000 đồng/tháng (4 CN/phòng), trong đó công ty đã hỗ trợ mỗi CN 150.000 đồng; CN chỉ trả thêm 50.000 đồng/tháng nhưng có được chỗ ở đàng hoàng, lại gần nơi làm việc nên rất thuận tiện”. Ông Trần Công Khanh, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, đánh giá cao sự chăm lo này của doanh nghiệp (DN): “Dành một khoản kinh phí hơn 2 tỉ đồng để xây nhà ở cho CN giữa lúc khó khăn, điều này cho thấy lãnh đạo công ty rất quan tâm chăm lo cho đội ngũ lao động của mình”.

Ổn định việc làm, nâng phúc lợi

Năm 2012, việc tìm kiếm đơn hàng của các DN ngành dệt may vẫn rất khó khăn. Để duy trì sản xuất, từ đó ổn định thu nhập căn cơ cho CN, Ban Giám đốc Công ty May Tân Long Trường (quận 9 - TPHCM) chủ trương đàm phán với các đối tác có đơn giá tốt. Cộng đồng trách nhiệm với ban giám đốc, ngoài vận động CN chia sẻ khó khăn, CĐ cơ sở còn liên tục phát động thi đua tăng năng suất, tiết kiệm nguyên vật liệu.
 
Kết quả của sự đồng thuận ấy là chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, đối tác tin cậy, đơn hàng ổn định. Nữ CN Phùng Thị Thủy Tiên vui vẻ cho biết: “Ngoài duy trì phụ cấp nhà trọ, công ty còn có thêm khoản tiền tác phong 200.000 đồng/tháng; nếu không tăng ca, thu nhập bình quân CN vẫn đạt trên 3,2 triệu đồng/tháng”. Ngoài ra, Tết năm nay, ban giám đốc còn đồng ý đưa vào thỏa ước quy định thưởng Tết 2 tháng lương.

Ở Công ty May Cường Tài (quận Gò Vấp - TPHCM), đợt thi đua tăng năng suất, bảo đảm chất lượng sản phẩm được CĐ cơ sở phát động đã nhận được sự hưởng ứng của gần 400 CN. Qua đó, năng suất lao động đã tăng 20%; thu nhập bình quân của CN tăng từ 4,2 triệu lên trên 5 triệu đồng/tháng. Bà Nguyễn Thị Nguyệt, chủ tịch CĐ công ty, phấn khởi nói: “Phát động thi đua giúp CN nâng cao tay nghề và chất lượng sản phẩm là cách thiết thực nhất để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Quan trọng hơn là thu nhập của CN được nâng cao”.

Động viên công nhân làm việc

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho rằng: “Trong thực tế, nhiều DN nại lý do khó khăn để tìm cách o ép tiền lương, cắt giảm phụ cấp của người lao động. Việc ấy chỉ làm tổn thương quan hệ lao động. Cố gắng duy trì phúc lợi và phối hợp với CĐ chăm lo tốt hơn đời sống CN là cách động viên thiết thực nhất. Sự đồng thuận giữa DN và CĐ không chỉ giúp DN ổn định sản xuất, kinh doanh mà còn giúp đời sống người lao động được cải thiện, từ đó xác định động cơ cống hiến lâu dài. Đó là yếu tố để xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

Bài và ảnh: AN KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI