Doanh nghiệp nợ BHXH khiến người lao động bị thiệt thòi quyền lợi

Doanh nghiệp nợ BHXH khiến người lao động bị thiệt thòi quyền lợi

“Kết quả bước đầu cho thấy tình trạng doanh nghiệp (DN) lách luật để trốn đóng, dây dưa trích nộp BHXH diễn ra trên diện rộng, tước đoạt quyền thụ hưởng của người lao động (NLĐ)” - một thành viên  đoàn kiểm tra liên ngành cho biết.

Theo thống kê của  BHXH Việt Nam, cả nước có khoảng 4.000 DN  nợ đọng BHXH với số tiền gần 11.500 tỉ đồng. Đáng chú ý là trong số các DN nợ đọng BHXH, có rất nhiều DN hằng tháng vẫn trích tiền lương của NLĐ đóng BHXH, BHYT, BHTN nhưng không nộp cho cơ quan BHXH. Không phải đến bây giờ, tình trạng chiếm dụng tiền BHXH của NLĐ mới được các cơ quan chức năng khuyến cáo. Hàng chục ngàn lao động trong cả nước đang bị “đóng băng” chế độ, chính sách khi DN làm ăn thua lỗ, bỏ trốn, “xù” BHXH. Nhiều chuyên gia quản lý lao động đặt vấn đề: Tại sao chỉ đến thời điểm thụ hưởng các chế độ an sinh xã hội thì NLĐ mới biết bị mình chiếm dụng tiền lương?

TP HCM là địa phương đi đầu cả nước trong việc xử lý tình trạng DN nợ BHXH với nhiều giải pháp như khởi kiện, xử phạt, thậm chí không khấu trừ thuế thu nhập đối với các DN có hành vi  trốn đóng BHXH. Quyết liệt là vậy song tình trạng DN nợ đọng BHXH vẫn có chiều hướng tăng cao. “Về lâu dài, cơ quan BHXH nên công khai tên DN chiếm dụng BHXH để NLĐ tự giám sát quyền lợi và tổ chức CĐ có thể phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp can thiệp căn cơ hơn để bảo vệ quyền lợi NLĐ” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, kiến nghị.

An Khánh