Ôm bụng bầu chờ đợi trước cổng công ty nhiều ngày liền nhưng ngày nào chị Nguyễn Thị Hường, công nhân (CN) Công ty PIA Toàn Cầu (quận 12, TP HCM), cũng thất vọng quay về. Chị tâm sự: “Tôi vẫn hy vọng giám đốc trở về hoặc cơ quan chức năng cũng có cách nào đó để đòi quyền lợi cho CN nhưng hy vọng của tôi đang tắt dần”.

Có làm mà chẳng có ăn

Ngày 10-4, mấy trăm CN Công ty PIA Toàn Cầu hốt hoảng khi nghe tin giám đốc người Hàn Quốc biến mất vào ngày hẹn trả lương, mang theo hơn 5 tỉ đồng tiền lương và tiền nợ BHXH (từ tháng 10-2013). Việc giám đốc bỏ trốn khiến CN lâm vào cảnh khốn cùng nhưng có lẽ những CN nữ đang mang thai như chị Hường là khốn đốn hơn cả: mất lương, không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và chế độ thai sản.

Nhiều nữ công nhân Công ty PIA Toàn Cầu đang mang thai lo lắng về việc không được hưởng chế độ thai sản vì công ty nợ BHXH
Nhiều nữ công nhân Công ty PIA Toàn Cầu đang mang thai lo lắng về việc không được hưởng chế độ thai sản vì công ty nợ BHXH

Ngoài lý do như chị Hường, “bà bầu” 7 tháng Lê Thị Hương đến công ty còn vì một lý do khác: “Trốn chủ nhà”. Gần 1 tháng qua, chị đã nhiều lần thất hứa trả nợ tiền phòng nên giờ phải tránh mặt. Chồng chị cũng gần như thất nghiệp vì mỗi tháng chỉ làm khoảng 10 ngày. “Đến nước này thì vợ chồng tôi chỉ còn cách về Quảng Ngãi nhờ gia đình, khi nào sinh xong sẽ tính tiếp, giờ tôi mang cái bụng như vầy, nơi nào dám nhận vào làm?” - chị Hương rầu rĩ.

Cũng “cày cuốc” cật lực, chấp nhận tăng ca không công suốt tháng để cải thiện thu nhập, mọi nỗ lực của CN Công ty Young Woo (huyện Hóc Môn, TP HCM) tưởng chừng được đền đáp khi các chuyền đều vượt định mức năng suất nhưng đến ngày lĩnh lương, gần 100 CN sững sờ khi tiền vượt năng suất không được hưởng mà còn bị trừ hết tiền trách nhiệm. Nữ CN tên T. bức xúc: “Khi có quy định khoán năng suất, chúng tôi chấp nhận và cố gắng làm việc; đến đi vệ sinh, uống nước cũng phải hạn chế, chấp nhận tăng ca không lương mong sao vượt sản lượng. Làm việc nhiều hơn, tăng ca nhiều hơn nhưng lương chúng tôi nhận được còn thấp hơn cả mức lương tối thiểu do nhà nước quy định”. Chị M., một CN, cho biết thêm: “Khi tăng ca, chúng tôi phải trả thêm hơn 600.000 đồng/tháng tiền giữ con thêm giờ. Khoản tiền vượt năng suất cũng chưa đủ gửi con. Vậy mà công ty lại còn tìm đủ mọi cách để quỵt lương CN, thật quá độc ác”.

Phớt lờ khuyến cáo

Theo LĐLĐ huyện Hóc Môn, Công ty Young Woo là một trong những điểm nóng về tranh chấp lao động trên địa bàn. Từ đầu năm 2014 đến nay đã xảy ra 3 cuộc tranh chấp lao động tập thể liên quan đến vấn đề tiền lương. LĐLĐ huyện đã nhiều lần vận động, thuyết phục doanh nghiệp tuân thủ pháp luật lao động nhưng đều bị phớt lờ. Trước đó, UBND TP HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính công ty này 231 triệu đồng vì sai phạm về pháp luật lao động nhưng công ty vẫn không chấp hành.

Đầu tháng 4-2014, Báo Người Lao Động đã phản ánh nhiều sai phạm tại Công ty Hoa Tím (quận Gò Vấp, TP HCM): Ép CN tăng ca quá sức, không tăng lương tối thiểu vùng, trừ tiền vô tội vạ… Sau đó, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận Gò Vấp đã làm việc với đại diện công ty; phía công ty cam kết khắc phục sai phạm. Đại diện Phòng LĐ-TB-XH quận Gò Vấp cũng cho biết đã kiến nghị Sở LĐ-TB-XH TP thanh tra việc thực hiện pháp luật lao động tại Công ty Hoa Tím. Thế nhưng, khi chúng tôi liên hệ với Thanh tra Sở LĐ-TB-XH thì nhận được câu trả lời “chưa nhận được kiến nghị thanh tra Công ty Hoa Tím”. Trong thực tế, CN vẫn “è cổ” tăng ca và chưa được tăng lương tối thiểu vùng như cam kết.

Tìm cách giải quyết

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, người cho Công ty PIA Toàn Cầu thuê nhà xưởng, cho biết các cơ quan chức năng quận 12 đã đồng ý phương án giải quyết tiền lương CN mà ông đề xuất. Theo đó, ông Nghĩa sẽ chi khoảng 2,5 tỉ đồng trả hết phần tiền lương mà Công ty PIA Toàn Cầu nợ CN; đổi lại, cơ quan chức năng sẽ trả nhà xưởng để ông tiếp tục kinh doanh. Dự kiến, ngày 5-5, ông Nghĩa sẽ thanh toán tiền lương cho CN. “Đã có một số đối tác đề nghị hợp tác kinh doanh với tôi và đồng ý nhận toàn bộ CN của Công ty PIA Toàn Cầu vào làm việc. Tôi đang xem xét để ký hợp đồng với đơn vị có tiềm năng nhất” - ông Nghĩa nói.

Bài và ảnh: Mai Chi