“Xăng vừa nhích lên thì các mặt hàng tiêu dùng đã tăng vùn vụt. Thêm vào đó, tiền điện, tiền nước, tiền nhà cũng tăng khiến đời sống công nhân (CN) càng khó khăn". Anh Lê Công Lương (Công ty TNHH Thăng Long) đã phát biểu như vậy tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo và CNVC-LĐ do LĐLĐ quận Tân Phú- TPHCM tổ chức mới đây. Nhân “Tháng công nhân”, nhiều cuộc đối thoại giữa CNVC-LĐ với lãnh đạo đã được các cấp CĐ TP tổ chức.


Đời sống quá khó khăn


Cùng suy nghĩ về vấn đề giá cả gia tăng, ông Nguyễn Thế Ngàn, Chủ tịch CĐ Công ty Minh Trân - quận Tân Bình, băn khoăn: “Việc bán điện đúng giá cho CN đã được triển khai. Nhưng đến nay, CN nhà trọ vẫn phải mua điện với giá 3.000 - 3.500 đồng/KWh". Đời sống quá khó khăn là vấn đề nổi cộm qua các cuộc tiếp xúc.


CNVC-LĐ quận Tân Bình - TPHCM kiến nghị về vấn đề nhà ở

Không chỉ CN mà cả giáo viên, cán bộ công chức cũng gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Chị Vũ Thị Quỳnh Nga (CĐ Giáo dục quận 1- TPHCM) nêu một thực tế: “Đội ngũ bảo mẫu, cấp dưỡng phải đi sớm về trễ, áp lực công việc cao.

Nhưng mức lương hiện nay chỉ 600.000 đồng đến 800.000 đồng/tháng. Với đồng lương như thế này thì không thể nào sống nổi tại TPHCM. Chúng tôi đề nghị tăng thu nhập cho giáo viên mầm non để họ yên tâm làm việc vì hiện nay lực lượng này nghỉ việc rất nhiều”.


Băn khoăn về nhà ở, khám chữa bệnh


Vấn đề nhà ở cũng là tâm tư của nhiều CNVC-LĐ. Chị Nguyễn Thị Cung (Công ty CP Giấy Viễn Đông - quận Tân Bình) cho biết: “Tiền thuê nhà hiện nay đã hơn 500.000 đồng/tháng, chiếm gần 30% thu nhập của CN. Vì thế, chúng tôi rất mong quận dành quỹ đất xây nhà cho CN thuê với giá rẻ hơn”.


Đến với các buổi tiếp xúc,  CNVC-LĐ rất bức xúc quanh vấn đề khám chữa bệnh hiện nay. Bà Nguyễn Thị Thành, Chủ tịch CĐ HTX TM quận 3, cho biết: “BHYT quá tải, CNVC-LĐ đến khám bệnh phải chờ đợi quá lâu. Nhiều CNVC-LĐ của chúng tôi cho biết khi đến khám bệnh, đưa thẻ BHYT ra, lắm khi phải đón nhận sự ghẻ lạnh, thiếu nhiệt tình của cán bộ y tế”.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM:

Tạo sự thông hiểu lẫn nhau

Các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ là dịp để CNVC-LĐ bày tỏ tâm tư, tình cảm cùng những vấn đề còn vướng mắc trong đời sống, việc làm... Đây cũng là dịp để lãnh đạo lắng nghe, giải quyết các yêu cầu, nguyện vọng của CNVC-LĐ, tạo sự thông hiểu giữa hai bên để cùng nhau hợp tác, xây dựng.

Anh Lê Thanh Vân, Phó Chủ tịch CĐ Bệnh viện quận 1, lại nêu một thực tế khác: “Số lượng bệnh nhân ngày càng tăng nhưng cơ sở vật chất lại ngày càng xuống cấp. Quy định về khám chữa bệnh chưa rõ ràng, bác sĩ phải mất rất nhiều thời gian để giải thích, hướng dẫn cho bệnh nhân. Thuốc cung cấp cho BHYT cũng không đủ, vì thế chúng tôi rất mong có biện pháp tháo gỡ để bệnh viện phục vụ tốt hơn”.


Mong được học hành


Anh  Mai Thanh Phong (Công ty Hữu Nghị II, quận Tân Phú - TPHCM) tâm sự: “Rất nhiều CN muốn nâng cao học vấn, tay nghề để được nâng lương, nâng bậc. Nhưng CN phải thường xuyên tăng ca, thêm vào đó mức học phí quá cao.

Chúng tôi mong được miễn giảm học phí”. Vấn đề sân chơi sau giờ tan ca cũng được nhiều CNVC-LĐ quan tâm. “Sau những giờ làm việc căng thẳng, chúng tôi rất muốn được giải trí, vui chơi. Mong TP có nhiều sân chơi hơn cho người lao động”- ông Võ Đình Thắng, Chủ tịch CĐ Ngân hàng Phương Đông, bày tỏ.


Các ý kiến của CNVC-LĐ được lãnh đạo các cơ quan, quận, huyện ân cần tiếp thu và trả lời. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều vướng mắc không tháo gỡ được bởi không thuộc thẩm quyền. Vì thế, sau các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, các kiến nghị lại được... gửi lên cấp cao hơn!

Bài và ảnh: Hồng Đào