Công nhân chơi hụi: Lợi ít, hại nhiều!

Tin mới

02/01/2013 09:58

Liên tiếp trong thời gian gần đây, mặc dù đã chứng kiến cảnh nhiều gia đình tan nát vì hụi, nhưng nhiều công nhân vẫn tham chơi vì nghĩ rằng chỉ có hụi mới giúp họ tiết kiệm tiền, tiếp cận nguồn vốn một cách dễ dàng nhất!

Chơi hụi để kiếm tiền làm “chuyện lớn” (?!)
 
Khi được hỏi thì gần như 8/10 công nhân (CN) cho biết là đã từng hoặc đang chơi hụi. Chủ hụi có thể là tổ trưởng, chuyền trưởng hoặc một người được nhiều người tin tưởng, họ có thể làm chủ một hay nhiều đầu hụi. Tùy theo số người tham gia mà “dây” hụi có thể kéo dài từ vài tháng đến cả năm. Thường ngày đóng hụi là cuối tháng và tùy vào khả năng tài chính mà CN có thể tham gia một hay nhiều “dây” hụi, mục đích là để tiết kiệm tiền.
 

Công nhân xem chơi hụi là cách để tiết kiệm tiền, nhưng nào ngờ bị giật hụi. (ảnh minh họa)

Chị Hồng - CN may, KCN Tân Bình, TPHCM - cho biết, chị đang tham gia 2 “dây” hụi, 1 “dây” 10 tháng và 1 “dây” 12 tháng. “Hai vợ chồng em tính rồi, tiền lương hằng tháng của hai vợ chồng chỉ đủ chi tiêu, sinh hoạt. Mỗi tháng trích lại nhiều nhất là 600 ngàn đồng đóng hụi, mình chi tiêu dè sẻn lại một ít. Đến khi trút ống (lần hốt hụi cuối cùng) 2 “dây” hụi cũng được gần 7 triệu đồng. Thuốc thang đã có bảo hiểm lo phần nào, tiền hốt hụi để chi tiêu những cái cần thiết” - chị Hồng chia sẻ. Với chân hụi 400 ngàn đồng và 200 ngàn đồng, mỗi tháng chị Hồng chỉ đóng tối đa hơn 500 ngàn đồng/tháng cho 2 “dây”, nghĩa là lời gần 100 ngàn đồng/tháng.
 
“Hầu như ai cũng chơi hụi hết. Có đầu hụi chỉ toàn anh, chị em thân thiết, quen biết nhau rủ chơi. Có đầu hụi thì là chị em cùng Cty. Đồng lương CN thấp nên chỉ có chơi hụi là một cách để tiết kiệm tiền. Muốn tiết kiệm số tiền lớn thì tham gia “dây” hụi lớn, nhiều tháng, đóng nhiều tiền hơn. Có anh để dành tiền hỏi vợ, vợ chồng để dành tiền để vợ đi đẻ cũng chơi hụi. Tôi vừa tậu con Wave Trung Quốc để đi làm bằng tiền hốt hụi. Nếu không chơi hụi thì bao giờ mới tiết kiệm được tiền” - anh Hoàng - trọ trên đường Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM - phấn khởi khoe.
 
Anh Hoàng là người trút ống nên lời nhiều, những người hốt hụi sớm phải chịu lỗ. “Tôi tham gia “dây” hụi 10 tháng, chân hụi 500 ngàn đồng. Mới tháng đầu vì cần tiền nên khi để được hốt hụi tôi bỏ phiếu 100 ngàn. Bỏ phiếu cao nên hốt được 4 triệu đồng, nhưng liên tiếp các tháng sau đó phải đóng hụi chết 500 ngàn đồng/tháng, mỗi tháng chịu lỗ 100 ngàn đồng” - chị Thủy, CN KCN Tân Bình than thở.
Mất ngủ vì hụi!
 
Vừa qua, hàng loạt vụ vỡ hụi, chủ hụi ôm tiền tỉ bỏ trốn làm hàng trăm CN điêu đứng. Điển hình là hàng trăm CN Cty Colltex VN (KCN Trảng Bàng, Tây Ninh) mấy ngày qua khóc ròng vì bị chủ hụi kiêm “tổ trưởng lớn” - quản lý nhiều tổ sản xuất nhỏ trong Cty - Võ Thị Uyên Phương giật hụi hơn 3 tỉ đồng. Lợi dụng vị trí quản lý mà Phương đã lôi kéo hàng trăm CN tham gia rồi ôm tiền bỏ trốn. Trước đó, giữa tháng 10.2012, hàng chục CN may làm việc tại khu CS1, lầu 3, phân xưởng 172, Cty TNHH PouYuen VN, Q.Bình Tân TPHCM bị bà Lê Thị Thanh Loan - tổ trưởng khu CS1 - giật hụi với số tiền ước tính trên 1 tỉ đồng...
 
Theo chị H - nạn nhân của vụ giật hụi 25 tỉ đồng ở Q.Tân Bình - cho biết, thủ đoạn của các chủ hụi thường là gây dựng niềm tin, lôi kéo đông người tham gia, từ làm chủ hụi kiêm thêm huy động vốn. Đến kỳ hốt hụi thì chủ hụi cứ khất, hụi viên làm quá thì chủ hụi tuyên bố  không có tiền trả nợ. “Số đầu hụi càng nhiều, “dây” hụi càng lớn, tiền đóng hụi mỗi kỳ càng khủng thì những người trút ống càng dễ chết” - chị H đúc kết.
 
Chị Hồng - người đang chơi hụi để dành tiền sinh con - cho biết: “Mỗi khi nghe vỡ hụi tiền tỉ đâu đó thì mình như muốn vỡ tim. Xung quanh có nhiều người từng bị giựt hụi nhưng vì “dây” hụi, chân hụi nhỏ nên cũng không làm to chuyện. Chủ hụi cũng là CN, cũng ở nhà thuê như mình nên khi vỡ hụi, chủ hụi chuyển đi nơi khác, tắt điện thoại thì hụi viên chỉ biết khóc ròng. Nhiều gia đình lục đục, vợ chồng đánh chửi, bỏ nhau cũng vì hụi mà ra cả. Có người tiếc của gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng nhưng hiếm có ai lấy lại được tiền”.

* Kể từ ngày Bộ luật Dân sự 2005 có hiệu lực thi hành (1.1.2006), hoạt động chơi hụi đã được pháp luật thừa nhận và bảo vệ (Điều 479 Bộ luật Dân sự năm 2005). Tuy nhiên, hoạt động chơi hụi cũng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật quy định chứ không được lợi dụng hình thức chơi hụi để che giấu hoạt động cho vay nặng lãi hoặc lừa đảo.

* Ngày 17.11.2006, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 144/2006/NĐ-CP quy định về hình thức họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ), quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của những người tham gia họ. Điều 2 của nghị định này quy định: “1. Quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân theo quy định của nghị định này và các văn bản pháp luật khác có liên quan được pháp luật bảo vệ. 2. Nghiêm cấm việc tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm hoặc các hành vi trái pháp luật khác để chiếm đoạt tài sản của người khác”. H.Q

 

 

 

Theo Lê Tuyết (Báo Lao Động)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI