Công nhân, lao động Thành phố Hồ Chí Minh hào hứng đón Tết sum vầy - Ảnh 1.

Các công nhân khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết dự "Tết sum vầy"

Sáng 23-1, Chương trình "Tết sum vầy- Xuân bình an" do Liên đoàn Lao động TP HCM tổ chức đã diễn ra tại Công ty TNHH Lạc Tỷ (quận Bình Tân, TP HCM). Tham dự chương trình có ông Dương Anh Đức- Phó Chủ tịch UBND TP HCM; bà Trần Thị Diệu Thúy- Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố; bà Lê Thị Ngọc Dung, phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, lãnh đạo Công ty TNHH Lạc Tỷ cùng 500 gia đình công nhân- lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận, có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. 

Công nhân, lao động Thành phố Hồ Chí Minh hào hứng đón Tết sum vầy - Ảnh 2.

Tiết mục múa lân khai xuân

Tại chương trình ngoài các hoạt động vui tươi, sôi nổi như múa lân, ca nhạc, cắt bánh tét khai xuân, các gia đình công nhân còn được lãnh đạo UBND Thành phố chúc Tết và được Liên đoàn Lao độngTP HCM tặng quà (mỗi phần gồm quà và tiền mặt trị giá 1 triệu đồng/suất).

Công nhân, lao động Thành phố Hồ Chí Minh hào hứng đón Tết sum vầy - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP HCM, LĐLĐ TP và quận Bình Tân cùng công nhân cất bánh tét khai xuân

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, cho biết trong năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đời sống của đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn Thành phố bị ảnh hưởng nặng nề về mọi mặt. Không ít lao động lâm vào cảnh khó khăn khi mất việc làm, thu nhập, thậm chí mất đi người thân. Trước tình hình đó, nhiều chương trình đã được Liên đoàn Lao động Thành phố cùng các cấp Công đoàn tập trung triển khai, nhất là công tác chăm lo cho người lao động khó khăn, mất việc làm, các trường hợp bị F0, F1, con công nhân- lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19…. Trong đợt dịch vừa qua,Liên đoàn Lao động TP HCM đã chăm lo cho hơn 420.000 đoàn viên, lao động với tổng kinh phí hơn 400 tỉ đồng.

Công nhân, lao động Thành phố Hồ Chí Minh hào hứng đón Tết sum vầy - Ảnh 4.

ông Phạm Chí Tâm, phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, phát biểu khai mạc

Hiện tại dịch bệnh tại Thành phố đã được kiểm soát, song dịp tết năm nay vẫn còn nhiều công nhân, lao động có hoàn cảnh vô cùng khó khăn do bị mất việc hay các lý do khác nên không có điều kiện về quê sum họp cùng gia đình. Đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn đó, với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết", Tết này Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tổ chức Chương trình "Tết Sum vầy" tại 53 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và chọn 6 đơn vị tổ chức chương trình cấp TP với số lượng người tham gia tăng hơn từ 4.000 hộ (năm 2021) lên 10.000 hộ gia đình công nhân. 

Thông qua chương trình "Tết sum vầy", Liên đoàn Lao động Thành phố mong muốn góp sức một phần cùng công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt có thêm điều kiện đón Xuân trong dịp Tết Nguyên đán. Qua đó, động viên người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Công nhân, lao động Thành phố Hồ Chí Minh hào hứng đón Tết sum vầy - Ảnh 5.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM tặng quà Tết cho công nhân không về quê đón Tết

Đón Tết cùng công nhân, ông Dương Anh Đức- phó Chủ tịch UBND Thành phố đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến người lao động. Đồng thời chia sẻ năm 2021 là năm vô cùng khó khăn của Thành phố khi mà tăng trưởng GDP lần đầu tiên giảm đến 6,78%, đồng thời có hơn 20.000 đồng bào đã ra đi vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhờ sự chung sức, đồng lòng, chia sẻ của các lực lượng, trong đó có tổ chức Công đoàn mà nay Thành phố đã vượt qua giai đoạn khó khăn. 

"Năm 2022, mục tiêu của Thành phố là khôi phục đà tăng trưởng, tăng cường phát triển sản xuất và quan trọng nhất là giữ vững, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh để những gì khủng khiếp trong quá khứ sẽ không quay trở lại. Để thực hiện mục tiêu đó, lãnh đạo UBND Thành phố kêu gọi đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, hợp tác cùng doanh nghiệp và các lực lượng để vừa ổn định sản xuất vừa chống dịch nhằm đảm đảm an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và người xung quanh"- ông Đức bày tỏ.

Công nhân, lao động Thành phố Hồ Chí Minh hào hứng đón Tết sum vầy - Ảnh 6.

ông Dương Anh Đức- phó Chủ tịch UBND TP HCM tặng quà Tết cho công nhân xa quê

Lãnh đạo Thành phố đặc biệt đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn trong công tác bảo vệ, chăm lo cho người lao động thời gian qua và đề nghị thời gian tới sẽ tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo để chăm lo cho ngày càng nhiều người lao động. Đồng thời, trở thành cầu nối thiết thực giữa Đảng, Chính quyền với công nhân, viên chức, người lao động, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống người dân. Lãnh đạo Thành phố cũng ghi nhận và biểu dương các đơn vị , doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ kinh phí chăm lo cho người lao động.

 Ông Đức cũng đề nghị các đơn vị , doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, tiếp tục chung tay cùng tổ chức Công đoàn giúp người lao động vượt qua khó khăn trong cuộc sống, góp phần xây dựng Thành phố thành nơi có chất lượng cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Công nhân, lao động Thành phố Hồ Chí Minh hào hứng đón Tết sum vầy - Ảnh 7.

Hạnh phúc khi tham gia "Tết sum vầy", chị Tạ Thị Thanh Huấn, công nhân Công ty TNHH Lạc Tỷ, cho biết cả hai vợ chồng từ tỉnh Thái Nguyên vào TP HCM lập nghiệp từ năm 2006. Cứ mỗi dịp tết đến, ngững công nhân xa quên như gia đình chị đều muốn về quê sum họp cùng người thân nhưng do hoàn cảnh khó khăn nhiều năm rồi không có điều kiện về quê đón tết. Dù vậy, khi ở lại TP, thông qua chương trình "Tết sum vầy" các gia đình công nhân đã được tổ chức Công đoàn chăm lo chu đáo, tạo điều kiện để tham gia các hoạt động vui xuân, đón Tết cổ truyền dân tộc vui tươi, ấm cúng. Đây chính là động lực để chị cùng các đồng nghiệp tiếp tục nỗ lực làm việc, cống hiến, cải thiện thu nhập, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc thời gian tới.

Công nhân, lao động Thành phố Hồ Chí Minh hào hứng đón Tết sum vầy - Ảnh 8.

Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam tặng quà cho công nhân

* Sáng 23-1, tại TP HCM, Công đoàn Cao su Việt Nam đã tổ chức chương trình "Tết sum vầy – Xuân bình an" năm 2022. Trong chương trình, lãnh đạo Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) và Công đoàn Cao su đã trao 301 suất quà cho người lao động khó khăn của các đơn vị trực thuộc VRG tại TP HCM, Bình Dương và Bình Phước. Mỗi suất quà trị giá 1,3 triệu đồng. Đây là hoạt động thường niên của Công đoàn Cao su Việt Nam mỗi dịp Tết đến, Xuân về nhằm chăm lo cho người lao động khó khăn có điều kiện đón Tết đầm ấm, vui tươi.Công đoàn Cao su Việt Nam cũng cho biết trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công đoàn ngành đã đến thăm và trao quà của VRG và Công đoàn ngành cho 3.521 người lao động khó khăn tại các đơn vị khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung và Lào, Campuchia. Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng được trích từ nguồn Quỹ phúc lợi tập trung và nguồn tích lũy Công đoàn Cao su Việt Nam.

* Sáng cùng ngày, tại Nhà văn hóa lao động huyện, LĐLĐ huyện Bình Chánh, TP HCM cũng đã tổ chức Chương trình "Tết sum vầy – Xuân bình an" cho 350 gia đình công nhân, lao động khó khăn, không về quê đón tết. Tại chương trình, 300 gia đình được LĐLĐ TP tặng 1 phần quà trị giá 1 triệu đồng và 50 gia đình được nhận phần quà trị giá 700.000 đồng từ LĐLĐ huyện. Trước đó LĐLĐ huyện cũng đã tổ chức tết sum vầy cho gần 1.000 công nhân tại tru sở Công ty TNHH Thượng Thăng và Công ty TNHH Khải Hoàn. Tại chương trình 500 gia đình công nhân ở lại Thành phố đón tết được LĐLĐ Thành phố tặng quà trị giá 1 triệu đồng/phần.

  

M.Chi-T.Nga