Nhiều tuyến phố ở thủ đô Hà Nội những ngày qua liên tục xảy ra tình trạng rác thải bị ùn ứ, khiến người dân bức xúc bởi ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, mỹ quan đô thị. Đây là những địa bàn do Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân) quản lý.

Ngày 20-11, theo ghi nhận trên nhiều tuyến đường như: Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm), Âu Cơ, Yên Phụ (quận Tây Hồ)..., rác thải sinh hoạt chất đống trên vỉa hè kéo dài cả trăm mét, rác tràn xuống vỉa hè gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân sinh sống xung quanh cũng như những người tham gia giao thông qua những khu vực này. Nhiều hộ dân không chịu nổi mùi hôi thối của rác đã phải dùng các tấm bạt phủ lên các đống rác.

Công nhân môi trường ngừng việc vì bị chậm lương - Ảnh 1.

Công nhân môi trường thu gom rác tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Ảnh: NGÔ NHUNG

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ), cho biết Công ty Minh Quân là đơn vị trúng thầu thu gom rác thải sinh hoạt tại địa bàn phường Yên Phụ. Do chậm được trả lương nên nhiều công nhân (CN) của công ty lâm vào cảnh khó khăn, phải nghỉ việc hoặc ngừng việc dẫn đến tình trạng rác thải sinh hoạt không được thu gom, gây ùn ứ. Đây không phải lần đầu tiên tình trạng rác thải sinh hoạt bị ùn ứ xảy ra trên địa bàn. Từ khi Công ty Minh Quân trúng thầu, khoảng 2 năm gần đây, tình trạng rác thải sinh hoạt không được thu gom lặp lại nhiều lần, gây bức xúc cho người dân. Nguyên nhân chủ yếu theo lãnh đạo phường Yên Phụ là do công ty nợ lương CN. "UBND phường và Ban Quản lý hồ Tây đã lập biên bản, báo cáo lên UBND quận Tây Hồ và UBND TP Hà Nội nhiều lần song tình trạng rác thải sinh hoạt chậm được thu gom vẫn tái diễn" - ông Sáng cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2017, Công ty Minh Quân (có vốn điều lệ là 59 tỉ đồng) bất ngờ trúng 6 gói thầu vệ sinh môi trường lớn trị giá hơn 1.150 tỉ đồng. Công ty này tham gia duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn 9 quận, huyện: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì, Ba Vì, Thạch Thất, Phúc Thọ, Mỹ Đức với tư cách độc lập lẫn liên danh. Tuy vậy, ngay sau khi trúng thầu, công ty liên tục để phát sinh nhiều vấn đề như: không đủ xe, thiết bị để thu gom, vận chuyển rác thải. Đỉnh điểm chính là việc đổ trộm khoảng 80 tấn rác sinh hoạt tại khu vực dưới chân cầu vượt đường Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm) vào đầu tháng 3-2017, ngay sau khi tiếp quản địa bàn vài ngày.

Ngoài yếu kém về năng lực xử lý rác thải, công ty cũng từng còn vi phạm chế độ chính sách đối với người lao động. Ngày 20-11, khi phóng viên Báo Người Lao Động liên hệ qua số điện thoại với một lãnh đạo Công ty Minh Quân thì vị này từ chối trả lời. 

HUY THANH - NGÔ NHUNG