Sáng 7-7, gần 70 công nhân (CN) Công ty CP Công nghiệp Hóa chất và Vi sinh (Bicico) đã đến nhà khách Bộ Công Thương ở số 3 Bis Hàn Thuyên (quận 1- TPHCM) để kiến nghị với thanh tra Bộ Công Thương đang có mặt tại TPHCM tìm hiểu, làm rõ một số nội dung đơn tố cáo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hóa chất VN (giữ 51% vốn tại Bicico).

Thanh tra bộ gây khó khăn
Đại diện thanh tra bộ không đồng ý tiếp xúc, CN phải chờ đến 12 giờ. Đến lúc đó, thanh tra bộ mới cho phép đại diện CN vào gặp. Giải pháp được đưa ra là CN trở về công ty, tổ chức họp lấy ý kiến bằng văn bản gửi tổ công tác để báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương giải quyết.
 
Công nhân Công ty Bicico tập trung trước cửa nhà khách Bộ Công Thương đưa kiến nghị


Tại cuộc họp sau đó, CN kiến nghị Tập đoàn Hóa chất VN tác động Bicico thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh để bảo đảm việc làm, đời sống của hơn 500 CN ở 2 xí nghiệp trực thuộc. CN cũng kiến nghị làm rõ ai là chủ tịch HĐQT bởi Bicico hiện có 2 chủ tịch HĐQT nên không thể hoạt động bình thường.
Có tình trạng này là do cách nay chưa lâu, khi mâu thuẫn nội bộ chưa được giải quyết, ông Đặng Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT, bị bệnh phải nằm viện điều trị thì những thành viên còn lại của HĐQT đã họp và bầu chủ tịch HĐQT mới trái pháp luật.
Nếu thanh tra không khách quan...
CN cũng kiến nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý rốt ráo việc ông Nguyễn Quốc Tuấn đã chỉ đạo trái luật tại đại hội cổ đông Bicico dẫn đến nguy cơ 500 CN bị mất việc. Đặc biệt, CN kiến nghị nhóm cổ đông đã kiện đòi ông Đặng Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Bicico, trả lại 7,7 tỉ đồng kinh phí đầu tư mua sắm máy móc, tạo công ăn việc làm cho CN phải rút đơn kiện.
Lý do CN nêu ra là nếu thua kiện, ông Hải có quyền thu lại toàn bộ máy móc đã mua, đồng nghĩa với việc CN sẽ mất việc làm. Tập thể CN cho biết nếu kết quả thanh tra không khách quan, họ sẽ tiếp tục kiến nghị đến lãnh đạo Bộ Công Thương.
Mới đây, tại đại hội thi đua của Tập đoàn Hóa chất VN, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng đã chất vấn lãnh đạo tập đoàn về việc chỉ đạo trái thẩm quyền tại đại hội cổ đông Bicico. Trước những trả lời không rõ ràng của lãnh đạo tập đoàn, Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng đã yêu cầu CĐ phải đứng ra bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tập thể lao động.
Bài và ảnh: Nam Dương