Nghe tin xe chất lượng cao hết vé, chỉ còn vé chợ đen giá cao, chị Nguyễn Thị Kim, công nhân (CN) Công ty Kềm Nghĩa (quận Tân Bình - TPHCM), đứng ngồi không yên. Vốn bị say xe và sợ cảnh nhồi nhét nên vợ chồng chị dành dụm mấy năm mới dám về quê một chuyến bằng xe chất lượng cao. Nay nếu phải mua vé giá cao thì số tiền mua quà cho gia đình của vợ chồng chị sẽ bị thâm hụt. Đang lo lắng, chị bỗng nhận được tin năm nay CĐ tổ chức xe đưa đón CN về quê ăn Tết. “Hai vợ chồng thở phào nhẹ nhõm”- chị vui vẻ cho biết.
 
Ban Giám đốc Công ty Dệt may Gia Định tiễn công nhân về quê ăn Tết Canh Dần
 
Chia khó với công nhân
 
Ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch CĐ Công ty Kềm Nghĩa, cho biết: “Tết năm nào, chúng tôi cũng nghe anh em CN than thở về chuyện xe cộ. Cũng vì chuyện này mà rất nhiều CN vào trễ, làm ảnh hưởng đến sản xuất của công ty. Năm nay, ban chấp hành CĐ quyết định đề xuất ban giám đốc tổ chức xe đưa đón CN về tận nơi, vào tận chỗ. Không chỉ an toàn, CN còn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Đến nay, đã có hơn 500 CN đăng ký”.
 

 Trong tình hình khó khăn như hiện nay, sự quan tâm, hỗ trợ, tổ chức xe cho CN về quê ăn Tết chính là chia sẻ kịp thời, ý nghĩa của CĐ cơ sở và doanh nghiệp. Các chuyến xe không chỉ giúp CN an tâm về quê đón Tết mà còn giúp CN vào đúng ngày, giúp doanh nghiệp sản xuất đúng kế hoạch.

Ông Trần Thanh Hải (Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM)
“Công ty hỗ trợ 100% tiền tàu xe nên năm nào tôi cũng tranh thủ về quê ăn Tết cùng gia đình. Do chủ động đặt vé sớm nên tôi chọn được các hãng xe chất lượng, uy tín; không có hiện tượng nhồi nhét hay bắt khách dọc đường”- anh Trần Thanh Minh, CN Công ty Hoa Mai (quận 1- TPHCM), kể. Đây là điều mà Công ty Hoa Mai đã thực hiện nhiều năm liền cho 1.350 CN của mình. Ông Võ Quang Bảo, giám đốc công ty, cho biết: “Bên cạnh việc hỗ trợ 100% tiền tàu xe, công ty còn thưởng 2 tháng lương và CĐ tặng một phần quà trị giá 200.000 đồng cho mỗi CN. Đây chính là sự chia sẻ khó khăn cũng như lời cảm ơn sự đóng góp của CN với doanh nghiệp”.
 
Tết năm nay, CN Công ty Nissei - KCX Linh Trung 1 (TPHCM) cũng phấn chấn hơn mọi năm vì công ty tăng tiền hỗ trợ tàu xe từ 50% lên 100%. Nhiều CN cho biết tàu xe ngày Tết là một khoản chi phí khá lớn so với thu nhập của CN. Với sự hỗ trợ này, hành trang về quê của họ sẽ đầy đặn hơn, người thân của họ có một cái Tết ấm áp hơn.
 
Vất vả nhưng yên tâm
 
“Tôi từng thất kinh khi đi nhầm một chuyến “xe tù” về Thanh Hóa. Lần đó, tôi không chỉ mua một cây kẹo giá 100.000 đồng của những người bán hàng rong mà còn bị lùa vào quán cơm tù với giá cắt cổ mà thức ăn chỉ lèo tèo mấy miếng, lại nguội lạnh. Giờ nhớ lại vẫn còn sợ!”- CN Nguyễn Thị Lài, Công ty May Thái Sơn, quận Bình Thạnh - TPHCM, kể. Nhưng đó là chuyện quá khứ. Mấy năm gần đây, chị Lài và nhiều CN khác không phải chịu cảnh này nữa vì công ty tổ chức xe đưa đón CN về quê ăn Tết. Bà Trần Thị Cẩm Nhung, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Từ tháng 10 âm lịch, CĐ đã lo tìm kiếm, liên hệ xe cho CN về quê. Chúng tôi còn bố trí người theo sát từng xe, thăm hỏi tình hình suốt đoạn đường đi về. Rất vất vả nhưng chúng tôi chọn cách này vì yên tâm khi CN về đến nơi, vào đến chốn!”.
 
Tương tự, suốt 5 năm nay, năm nào Công ty Dệt may Gia Định cũng tổ chức 4 xe đưa đón CN về miền Trung, miền Bắc và miền Tây. Bà Nguyễn Kim Hên, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Những ngày giáp Tết, các thành viên trong ban chấp hành CĐ không lúc nào rảnh rỗi. Không chỉ lo quà cáp, thăm CN khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tổ chức tất niên cho CN ở lại mà còn tổ chức xe cho CN về quê đón Tết. Vất vả nhất là tổ chức xe vì không chỉ chọn xe, tiễn CN lên xe còn phải đón CN vào. Từ đầu tháng 12, ban chấp hành CĐ phải lập danh sách, địa điểm lên xuống từng người. Ngày tiễn CN lên xe, CĐ phải lo bánh, nước cho CN suốt dọc đường, rồi liên tục gọi điện thoại thăm hỏi... Mỗi khi CN vào đủ, chúng tôi mới nhẹ nhõm được. Bù lại, năm nào CN cũng trở lại đầy đủ”.
Bài và ảnh: Hồng Đào