Công ty BP hành xử tùy tiện

Tin mới

13/10/2009 00:29

Ngang nhiên chiếm dụng tiền thuế thu nhập được miễn giảm của người lao động

TAND quận 2 - TPHCM chuẩn bị đưa ra xét xử vụ ông Phạm Thế Hùng, nhân viên Công ty BP Exploration Operating Co., LTD (Công ty BP), khởi kiện công ty vì bị o ép, sa thải không minh bạch. Vụ việc đã xảy ra hơn một năm nhưng những khiếu nại của ông Hùng chưa được giải quyết thỏa đáng.


Ông Phạm Thế Hùng (phải) đến Báo Người Lao Động khiếu nại việc bị sa thải


Bị sa thải vì dám khiếu nại


Hằng tháng, công ty trích thuế thu nhập từ lương của NLĐ đóng cho Nhà nước. Nay NLĐ được miễn đóng thuế này thì số tiền này là tiền lương của NLĐ. Công ty không có quyền thu tiền thuế này. Số tiền đã thu phải trả lại cho NLĐ. 
Luật sư Trương Thị Hòa (Đoàn Luật sư TPHCM)

Ông Hùng làm việc cho Công ty BP từ năm 2004, với công việc kỹ thuật viên vô tuyến điện. Hằng năm, ông Hùng đều được công ty đánh giá là có khả năng chuyên môn tốt, làm việc mẫn cán... Đến tháng 10-2007, ông Hùng cùng những lao động khác trên giàn khai thác khí Lan Tây yêu cầu công ty đáp ứng một số chính sách dành cho lao động trong ngành dầu khí bởi công việc này độc hại, nguy hiểm. Không được trả lời thỏa đáng, ông Hùng tiếp tục viết thư phản ánh lên tổng giám đốc Công ty BP tại VN. Ngay sau đó, cán bộ quản lý giàn khoan đã đình chỉ công việc của ông Hùng. Trong bảng đánh giá công việc cuối năm, ông Hùng bị đánh giá “năng lực làm việc kém”, hoàn toàn trái ngược với những đánh giá trước đó. Ông Hùng đã khiếu nại vụ việc lên công ty và gửi đơn nhờ các cơ quan chức năng can thiệp.


Tháng 3-2008, trong đợt nâng lương cho nhân viên, mọi người đều được nâng từ 30%-40%, riêng ông Hùng chỉ được nâng chưa đến 5%. Không được giải quyết thỏa đáng những bức xúc của mình, ông Hùng tuyệt thực để phản ứng cách hành xử của công ty song vẫn hoàn tất tất cả công việc được giao. Ngay sau sự việc này, công ty đã đưa máy bay ra giàn Lan Tây, “áp giải” ông Hùng về đất liền và đình chỉ công việc. Vụ việc dằng dai đến hơn 4 tháng sau, Công ty BP tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật việc ông Hùng tuyệt thực và quy kết ông Hùng vi phạm các quy định về an toàn dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. Trên cơ sở này, công ty ra quyết định kỷ luật ông Hùng với hình thức sa thải.


Ông Hùng cho biết: “Công ty không chứng minh được thiệt hại do hành vi tuyệt thực gây ra. Mặt khác, từ khi tôi tuyệt thực cho đến khi xử lý kỷ luật đã hơn 4 tháng, hết thời hiệu xử lý kỷ luật”.


Giữ tiền thuế của người lao động


Trong thời gian này, một số lao động khác cũng đang khiếu nại việc công ty giữ tiền thuế thu nhập cá nhân của họ. Trước đây, công ty đề nghị Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu miễn thuế thu nhập cá nhân cho người lao động (NLĐ) làm việc tại hợp đồng khai thác dầu khí lô 6.1- nơi những lao động trên làm việc. Ngày 17-11-2008, Tổng cục Thuế đã có công văn trả lời cụ thể: NLĐ làm việc tại lô 6.1 được miễn thuế thu nhập cá nhân từ tháng 5-2009. Do Nghị quyết 32/2009/QH ngày 19-6-2009 của Quốc hội quy định các cá nhân được miễn thuế thu nhập từ tháng 1 đến tháng 6-2009 nên NLĐ tại đây không phải đóng thuế thu nhập cá nhân kể từ tháng 7-2009.


Quy định là vậy nhưng từ tháng 7-2009, công ty vẫn trừ thuế thu nhập của NLĐ. Ông Lê Huy Thành, trưởng đại diện Công ty BP, cho biết: “Việc miễn thuế này nằm trong chính sách ưu đãi đầu tư của Nhà nước đối với hợp đồng khai thác tại lô 6.1. Công ty đang làm việc với các cơ quan chức năng để xem xét việc miễn thuế này dành cho công ty hay NLĐ”. Tuy nhiên, công ty không đưa ra được văn bản nào quy định khoản miễn thuế của NLĐ thuộc về công ty.


NLĐ đã đến LĐLĐ quận 2 - TPHCM yêu cầu được bảo vệ quyền lợi. LĐLĐ quận 2 đã gửi công văn yêu cầu công ty trả lời cụ thể về việc trừ thuế trái quy định trên. Nhưng đã hơn 2 tuần qua, công ty vẫn im lặng.

Bài và ảnh: Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI