“Quyết định của 4 thành viên HĐQT về việc bãi nhiệm tổng giám đốc (TGĐ) không có lý do chính đáng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của công ty và cổ đông. Với tư cách là chủ tịch HĐQT, cổ đông của công ty, tôi trân trọng thông báo đến toàn thể CB- CNV, cổ đông, quyết định bãi nhiệm nói trên là vi phạm trình tự, thủ tục quy định”. Nội dung thông báo trên do ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Sài Gòn 3 (Công ty TNHH một thành viên Dệt May Gia Định sở hữu 10% vốn điều lệ), vừa ký ban hành. Vì sao lại có thông báo nói trên? TGĐ công ty sai phạm thế nào mà bị đề nghị bãi nhiệm?

Tổng giám đốc bị “đánh úp”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 18-10-2014, HĐQT Công ty CP May Sài Gòn 3 đã họp thường kỳ để tổng kết tình hình sản xuất 9 tháng đầu năm và dự thảo góp ý sửa đổi, bổ sung điều lệ công ty. Khi cuộc họp vừa bắt đầu, chủ tịch HĐQT công ty đồng thời là chủ tọa cuộc họp bất ngờ nhận được yêu cầu của 4 thành viên HĐQT gồm các ông Tống Sáu, Nguyễn Văn Hòa (Bí thư Đảng ủy công ty), bà Nguyễn Ngọc Điệp và bà Lâm Thị Tuyết (Phó Bí thư Đảng ủy công ty) yêu cầu bỏ phiếu tín nhiệm TGĐ Phùng Thị Hoài Thu với lý do là tình hình mất đoàn kết tại công ty đang ở đỉnh điểm; TGĐ sử dụng vốn công ty vào mục đích tô bóng cá nhân; thiếu minh bạch trong quản lý, điều hành...

Tổng giám đốc hợp pháp của công ty bị bãi miễn bất hợp pháp khiến công nhân Công ty CP May Sài Gòn 3 lo lắng Ảnh: HỒNG ĐÀO

Tổng giám đốc hợp pháp của công ty bị bãi miễn bất hợp pháp khiến công nhân Công ty CP May Sài Gòn 3 lo lắng Ảnh: HỒNG ĐÀO

Dù bất ngờ trước yêu cầu này song ông Phạm Xuân Hồng với tư cách là lãnh đạo cao nhất vẫn tiếp thu, đưa ra những góp ý xác đáng trên tinh thần xây dựng, vì sự phát triển của doanh nghiệp (DN) và quyền lợi cổ đông. Theo ông Hồng, thời gian qua, bà Thu điều hành DN khá ổn dù còn thiếu kinh nghiệm trong khi phải chịu nhiều áp lực.

Kết thúc cuộc họp, dù chủ tịch HĐQT và 2 thành viên khác trong đó có bà Thu phản đối song với tỉ lệ đa số (4/7), 4 thành viên nói trên vẫn ra nghị quyết bãi nhiệm chức vụ TGĐ đối với bà Thu, đồng thời đề nghị bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hòa thay thế bà Thu. Hai ngày sau, những người này đã tự ý ra quyết định bãi nhiệm bà Thu, rồi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.

Tùy tiện, bất chấp luật pháp

Gần 2 tuần qua, tâm lý của hàng ngàn công nhân (CN) công ty này rất bất an, nhất là mùa Tết đã cận kề. Để ổn định tình hình sản xuất - kinh doanh, ngày 27-10, chủ tịch HĐQT tiếp tục gửi thông báo đến tập thể lao động và các cổ đông, nhấn mạnh trình tự, thủ tục bãi nhiệm bà Thu của 4 thành viên HĐQT là không phù hợp với quy định hiện hành. “Trong thời gian điều hành hoạt động sản xuất - kinh doanh, bà Thu đã giúp công ty hoàn thành tốt các chỉ tiêu đại hội cổ đông đề ra về doanh thu, lợi nhuận, thu nhập của CN đều tăng. Do vậy, việc bãi nhiệm chức danh TGĐ công ty đối với bà Thu không đủ căn cứ thuyết phục; không rõ ràng, minh bạch” - ông Hồng khẳng định.

Theo luật sư Nguyễn Quốc Phong (Công ty Luật Hợp Danh Hòa Bình), quyết định miễn nhiệm TGĐ đối với bà Thu đã sai về thủ tục, trình tự, thẩm quyền theo điều lệ của công ty và Luật DN. Cụ thể, tại phiên họp ngày 18-10, chủ tịch HĐQT công ty không đưa nội dung bãi nhiệm TGĐ vào nội dung cuộc họp. Chưa hết, việc bãi miễn chức vụ TGĐ của 4 thành viên trên cũng vượt quá thẩm quyền bởi chỉ có đại hội đồng cổ đông mới có quyền bãi nhiệm TGĐ - là người người đại diện cho công ty trước pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, trong công văn ký ban hành ngày 31-10-2014, trả lời về việc thay đổi người đại diện trước pháp luật, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM yêu cầu 4 thành viên HĐQT xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh cuộc họp HĐQT triệu tập đúng trình tự, thủ tục theo luật định. Tuy nhiên, đến nay, nhóm người này vẫn chưa xuất trình được.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Sài Gòn 3:

Gây tổn hại uy tín doanh nghiệp

Hành vi thiếu minh bạch của một nhóm thành viên HĐQT đã vi phạm nghiêm trọng Điều lệ công ty và Luật DN, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích của công ty và cổ đông, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín DN trên thị trường. Một khi uy tín DN bị tổn hại, đời sống và việc làm của gần 3.000 lao động sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không có sự can thiệp của các cơ quan chức năng, các cổ đông thì công ty khó tránh khỏi đi vào vết xe đổ như vụ việc tại Công ty CP Bông Bạch Tuyết trước đây.

KHÁNH AN