Hàng trăm công nhân tập trung về công ty để đòi lương
Hàng trăm công nhân tập trung về công ty để đòi lương

Trước đó, chiều 19-9, nghe tin bà Nguyễn Thị Thúc Ý, giám đốc công ty, đến UBND xã Xuân Thới Sơn đề nghị được mở kho lấy hàng giao cho đối tác, các CN đã kéo đến yêu cầu bà Ý về công ty để giải quyết tiền lương cho họ. Do chưa đạt được thỏa thuận, tập thể các CN đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu bà Ý không được rời khỏi công ty cho đến khi họ được nhận đủ lương. Trước áp lực của CN, chiều 20-9, bà Ý buộc phải bán một số máy móc, nguyên phụ liệu và giao hàng thành phẩm cho đối tác để lấy tiền trả lương cho CN.

Xe của đối tác vận chuyển máy móc, hàng hóa ra khỏi công ty

Xe của đối tác vận chuyển máy móc, hàng hóa ra khỏi công ty

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, tranh chấp khởi phát từ ngày 10-8 khi đến kỳ hẹn lãnh lương nhưng CN  không thấy ban giám đốc có động thái gì. Hai ngày sau đó, khi toàn bộ 153 CN ngừng việc để đòi lương, bà  Ý hứa đến ngày 20-8 sẽ trả hết lương cho CN nhưng không thực hiện và tiếp tục hứa hẹn đến ngày 28-8.

Dù trời mưa to các công nhân vẫn kiên trì bám trụ công ty để đòi lương

Dù trời mưa to, các công nhân vẫn kiên trì bám trụ công ty để đòi lương

Đến hẹn, CN đến công ty làm việc như thường lệ thì thấy “cửa đóng then cài”, bà Ý cũng biệt tăm, chỉ để lại một bản thông báo ngoài cổng với nội dung: “Công ty tạm thời ngừng hoạt động từ 28-8, ngày 11-9 sẽ hoạt động trở lại. Lương tháng 7, 8-2014 sẽ được trả vào ngày 10-9”. Trong khi tâm trạng CN hết sức bất an thì đến ngày 10-9, bà Ý lại tiếp tục dán thông báo ngoài cổng công ty hẹn ngày 20-9 sẽ thanh toán lương cho CN.

Vợ chồng anh Nguyễn Phúc Khánh là những CN đầu tiên được nhận tiền lương từ bà Ý

Vợ chồng anh Nguyễn Phúc Khánh là những người đầu tiên được nhận tiền lương từ bà Ý

Trong thời gian công ty vắng chủ, ngừng hoạt động, các CN và chính quyền địa phương đã phối hợp trông coi tài sản nhằm ngăn chặn tình trạng tẩu tán tài sản, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Tin-ảnh: M.Chi