Trong 2 ngày 19 và 20-2, gần 600 công nhân (CN) Công ty TNHH Lecien Việt Nam (KCXTân Thuận, quận 7) đã ngừng việc vì không đồng ý mức nâng lương của công ty năm 2019. 

Công ty TNHH Lecien Việt Nam: Tiền lương không rõ ràng, hàng trăm công nhân ngừng việc - Ảnh 1.

Theo các CN, nếu như mọi năm không có vấn đề gì thì năm nay, khi có sự thay đổi trong khối quản lý, việc nâng lương hàng năm trong năm 2019 không đồng đều khiến CN bức xúc. Bên cạnh đó, tiền phụ cấp độc hại cũng không có, khi CN thắc mắc thì được trả lời là đã trả trong lương rồi hoặc được quy thành ngày phép năm. 

"Công ty tính lương quá nhập nhằng khiến CN không thể biết được quyền lợi cụ thể của mình như thế nào. Đã vậy khi CN có ý kiến, thắc mắc về quyền lợi của mình thì lãnh đạo công ty không nghe ý kiến CN, mà chỉ hỏi ý kiến đến cấp tổ trưởng mà thôi, ai không thích thì công ty sẵn sàng cho nghỉ nên chúng tôi mới bức xúc. Chúng tôi chỉ đề nghị công ty thực hiện đúng như quy định là đủ, không đòi hỏi gì thêm" - Một CN cho biết

Bên cạnh đó nhiều CN cũng phản ánh rằng một số chế độ thai sản dành cho CN nữ đang mang thai cũng không được thực hiện, một số ngày nghỉ phép năm lại bị trừ vào tiền tết... Một số CN cho biết, công ty có đề nghị họ ký lại HĐLĐ mới nhưng họ không đồng ý vì nội dung quá sơ sài. Phóng viên báo NLĐ đã liên hệ với công ty đề nghị cho biết các phản ánh của công nhân có hợp lý không, tuy phía công ty từ chối tiếp xúc. 

Ghi nhận tại công ty trưa 20-2, do ngừng việc công ty cắt cơm trưa, nhiều CN  đã ra đường để ăn cơm. Tất cả CN đều dừng việc ôn hòa, ngay trong xưởng. 

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP HCM (Hepza), từ sáng 19-2, khi xảy ra sự việc Công đoàn, Ban quản lý Hepza và LĐLĐ quận 7 đã cử tổ công tác làm việc với công ty xung quanh các thắc mắc của công nhân. Theo đó, phần lớn CN không hiểu được cách tính lương như thế nào, cũng như thắc mắc công ty điều chỉnh lương tối thiểu vùng không rõ ràng. 

Đơn cử nhiều CN cũng như tổ trưởng làm lâu năm thì công ty chỉ lên lương cơ bản  (từ 150.000 đến 170.000 đồng) thấp hơn những CN và tổ trưởng mới vào lên lương cơ bản (từ 200.000 đến 300.000). Hiện tại mức lương cơ bản công ty chi trả không thấp hơn lương tối thiểu vùng. 

"Theo đó, tổ công tác đã yêu cầu công ty phải xây dựng thang bảng lương và gởi về Hepza, xây dựng quy chế lên lương, nâng bậc lương. Bên cạnh đó, việc công ty lên lương phải rõ ràng cụ thể và phải giải thích cho công nhân" - ông Tuấn cho biết. 

Hiện người lao động vẫn tiếp tục ngừng việc chờ giải thích từ công ty. 

Công ty TNHH Lecien Việt Nam: Tiền lương không rõ ràng, hàng trăm công nhân ngừng việc - Ảnh 2.

Công nhân ra ngoài ăn cơm trưa 20-2

Công ty TNHH Lecien Việt Nam: Tiền lương không rõ ràng, hàng trăm công nhân ngừng việc - Ảnh 3.

Một công nhân thắc mắc về bảng lương của mình

Bạch Đằng