Theo văn bản gửi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, sáng nay, 20-6, Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) sẽ thông báo và trình bày phương án cắt giảm lao động với một số bộ phận người lao động (NLĐ) mà công ty quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Theo văn bản, ông Tsai Yu Ching, đại diện ban Giám đốc Công ty ký ngày 18-6-2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn hàng của công ty không ngừng giảm mạnh, không xác định sẽ kéo dài đến khi nào. 

Để ứng phó với tình hình nêu trên công ty đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất; sắp xếp công nhân (CN) nghỉ chờ nguyên liệu hay nghỉ ngừng việc luân phiên… với mong muốn sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, đến quý III và IV tình hình đơn hàng vẫn không khả quan và các giải pháp khắc phục không hiệu quả, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc. Vì thế, sau khi thảo luận và được sự đồng ý của Công đoàn cơ sở, công ty quyết định cắt giảm lao động.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cắt giảm gần 3.000 lao động - Ảnh 1.

Vì khó khăn do dịch bệnh, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam quyết định sẽ chấm dứt hợp đồng lao động khoảng 3.000 người.

Theo ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, đầu tháng 6, công ty dự tính cắt giảm 5.969 lao động tại các bộ phận không có đơn hàng. Tuy nhiên, sau khi tính toán, sắp xếp lại nhân sự theo hướng hạn chế số lượng lao động cắt giảm, doanh nghiệp quyết định sẽ chỉ chấm dứt HĐLĐ với khoảng 3.000 người.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cắt giảm khoảng 3.000 người.

Về hướng giải quyết quyền lợi cho CN mất việc, ngoài việc tuân thủ quy định pháp luật về thời gian báo trước, để ghi nhận và bày tỏ sự biết ơn đối với cống hiến của NLĐ, công ty áp dụng chính sách hỗ trợ cao hơn quy định pháp luật. 

Theo đó, công ty sẽ chi trả cho toàn bộ thời gian NLĐ làm việc tại công ty mỗi năm 1 tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo HĐLĐ trước khi chấm dứt HĐLĐ), kể cả thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ năm 2009 đến nay.

Trường hợp có tháng lẻ trên 6 tháng sẽ tính là 1 năm, dưới 6 tháng tính là nửa năm. Bên cạnh đó, kể từ ngày nhận thông báo chấm dứt HĐLĐ, NLĐ sẽ không phải đến làm việc nhưng vẫn được trả lương đầy đủ (mức lương theo HĐLĐ) tương ứng với thời gian báo trước với loại hợp đồng mà NLĐ đã giao kết. 

Số tiền này sẽ được chi trả vào kỳ trả lương hàng tháng. Tiền phép năm (nếu có), tiền lương những ngày còn lại trong tháng chấm dứt HĐLĐ sẽ được thanh toán trong vòng 7 ngày kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cắt giảm gần 3.000 lao động - Ảnh 3.

Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tại buổi thông báo cắt giảm lao động

Công ty cũng sẽ đóng BHXH, BHYT, BHTN đến ngày chấm dứt HĐLĐ để đảm bảo quyền lợi cho CN. Trường hợp thời gian trong tháng không đủ điều kiện đóng BHXH, BHTN thì công ty sẽ đóng BHYT cho NLĐ.

Công ty cũng sẽ sớm chốt sổ BHXH và hướng dẫn thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ. Trong trường hợp có đơn hàng trở lại và có nhu cầu tuyển thêm lao động, công ty sẽ ưu tiên tiếp nhận số CN này trở lại làm việc

Tin-ảnh: Mai Chi