Cử tri rất quan tâm Luật BHXH mới

Tin mới

23/04/2015 22:43

Ngày 23-4, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 3 gồm các ông Huỳnh Thành Lập - Trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã tiếp xúc với hơn 200 cử tri quận 6 trước kỳ họp thứ 9, QH khóa XIII.

Luật BHXH sửa đổi năm 2014 đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận sôi nổi từ cử tri. Đánh giá cao những ưu điểm của Luật BHXH sửa đổi song nhiều cử tri cho rằng Luật BHXH cần được hoàn thiện thêm để bảo đảm quyền thụ hưởng của người lao động (NLĐ). Điển hình như điều 60: Khuyến khích NLĐ bảo lưu, tích lũy thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thay vì nhận một lần. Tuy nhiên, trong thực tế, phần lớn công nhân khó lòng làm việc đến khi nghỉ hưu, khả năng đóng BHXH tự nguyện thấp trong khi doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng lao động trẻ, không muốn giữ lao động lớn tuổi, năng suất thấp nên việc không được hưởng BHXH một lần là chưa phù hợp với nguyện vọng của số đông NLĐ. Bên cạnh đó, cử tri cũng phân tích với cách tính đóng BHXH theo Luật BHXH 2014 (tại điều 56) thì lương hưu (từ năm 2018 trở đi) sẽ giảm so với hiện nay. Cụ thể, NLĐ đóng BHXH 25 năm được hưởng chỉ từ 63%-65% trong khi hiện nay là 75%.

Tổ ĐBQH đơn vị 3 (TP HCM) tiếp xúc cử tri quận 6 vào sáng 23-4
Tổ ĐBQH đơn vị 3 (TP HCM) tiếp xúc cử tri quận 6 vào sáng 23-4

Thay mặt tổ ĐBQH, ông Huỳnh Thành Lập tiếp thu toàn bộ ý kiến của cử tri và hứa sẽ kiến nghị, đề xuất sửa đổi những vấn đề tồn tại.

 

Tin-ảnh: N.Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI