Của ít lòng nhiều

Tin mới

26/10/2009 00:14

Dù thu nhập hạn hẹp, đời sống còn nhiều khó khăn nhưng nhiều công nhân vẫn nhiệt tình đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ

Tháng này dành dụm mãi, công nhân (CN) Nguyễn Thị Thêm (Công ty Hong Ik Vina- KCX Tân Thuận-TPHCM) mới đủ tiền mua chiếc áo ở cửa hàng hằng ngày cô đi ngang qua. Nhưng cuối cùng, Thêm không mua áo mà gửi số tiền ấy vào quỹ đóng góp của CĐ công ty vì đồng bào miền Trung bị bão lũ. Cô tâm sự: “Xem tivi thấy bà con mình khổ quá. Tuy số tiền của tôi không nhiều nhưng đây là chút tình gửi đến bà con trong lúc ngặt nghèo”. Qua cơn bão số 9, có rất nhiều CN đã chia sẻ với đồng bào miền Trung phần thu nhập ít ỏi của mình dù đời sống họ còn rất khó khăn, chật vật.


Công đoàn Công ty Du lịch Sài Gòn tặng tiền hỗ trợ các đồng nghiệp bị bão lũ tại Đà Nẵng. Ảnh: C.T.V


Lá rách đùm lá nát


Đa số CN Công ty Hong Ik Vina đều là người nhập cư, đời sống khó khăn, phải ở trọ nhưng khi CĐ phát động đóng góp, ai cũng vui vẻ thực hiện. Có người chỉ có thể đóng 5.000 đồng hoặc 10.000 đồng từ bữa ăn sáng, tiền đi chợ trong ngày của họ. Ông Huỳnh Tấn Tài, chủ tịch CĐ công ty, nói: “Chia sẻ đã trở thành hoạt động thường xuyên ở công ty. Nhiều khi CĐ bận rộn chưa phát động, CN đã đến gặp để hỏi về việc đóng góp”.


Mới đây, vào chiều 21-10, vợ chồng anh Đặng Dương Quý và chị Lâm Thị Hòa chở nhau đến tòa soạn Báo Người Lao Động để gửi 5 triệu đồng chuyển đến đồng bào bị bão lũ. Anh Quý nói: “Đây là số tiền vợ chồng tôi dành dụm để phòng khi ốm đau. Nay bà con ở miền Trung cần hơn mình nên nhờ báo gửi đến bà con”. 


Dù đời sống chật vật, mẹ già yếu, em nhỏ, lại ở nhà thuê nhưng khi CĐ công ty phát động đóng góp giúp đồng bào bị nạn, anh Đỗ Thành Lai (Trung tâm Tư vấn và Phát triển điện, quận 1- TPHCM) đã dốc hết số tiền trong túi để gửi đồng bào miền Trung. “Sau khi xem báo thấy các em bé phải ăn sắn trừ cơm, mặt mũi hốc hác, tôi không sao ngủ được. Dù sao, tôi cũng còn có công việc, có thu nhập, tính ra vẫn hơn các em nhiều”- anh tâm sự.


Góp phần xoa dịu nỗi đau


Khi cơn bão đang hoành hành dữ dội, ông Cao Ta, Giám đốc Công ty Hải Ba (quận Tân Bình- TPHCM), đã trích quỹ và vận động CN trong công ty góp 32 triệu đồng cùng 400 phần quà gồm mì tôm, dầu ăn, gạo, nước mắm... về ngay phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn- Đà Nẵng để trao cho đồng bào bị nạn. Sau chuyến đi, ông còn vận động nhiều doanh nghiệp lân cận đóng góp. Tương tự, Công ty CP May Sài Gòn 3 đã gởi ngay 100 triệu đồng nhờ Báo Người Lao Động chuyển đến đồng bào miền Trung. Riêng CĐ công ty phát động một cuộc đóng góp trong CN để hỗ trợ kịp thời cho những CN có gia đình bị nạn.


Khi chúng tôi hỏi thăm tình hình ủng hộ bão lũ tại công ty, ông Châu Tiên Thức, Phó Giám đốc Công ty Nhựa Phước Thành (quận 5- TPHCM), cho biết: “Công ty có 2 CN nhà ở miền Trung. Sau khi tổng kết tình hình thiệt hại, nếu ít, công ty sẽ hỗ trợ một số tiền khắc phục khó khăn. Nếu nhà sập hay hư hại nặng, công ty sẽ xây mới hoàn toàn 2 căn nhà cho gia đình các CN này”.


CĐ Tổng Công ty Bến Thành cũng chuyển đến 4 tỉnh, TP: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế 400 triệu đồng do CNVC-LĐ tổng công ty đóng góp để khắc phục hậu quả sau cơn bão lũ. Thông qua hệ thống MTTQ và các cơ quan đoàn thể, CNVC-LĐ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đã chuyển đến đồng bào miền Trung 600 triệu đồng. Đại diện CĐ tổng công ty đã đến Đà Nẵng thăm hỏi, giúp đỡ nhân viên Công ty Sài Gòn Tourance (đơn vị trực thuộc tổng công ty) có nhà bị hư hại.

Đến nơi mới biết nhiều anh em quá khó khăn, nhà cửa trôi mất, tài sản hầu như không còn gì. Số tiền tuy nhỏ nhưng là tấm lòng của CNVC-LĐ trong ngành, ít nhiều cũng góp phần xoa dịu phần nào mất mát, đau thương của đồng nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Bạch Lan (Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn)

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI