Củng cố niềm tin

Tin mới

13/01/2014 20:33

Công đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất tăng lương, thưởng Tết và các chế độ chăm lo nên công nhân yên tâm làm việc

Kinh tế khó khăn nhưng đơn hàng của các doanh nghiệp (DN) tương đối ổn định, việc làm và thu nhập công nhân (CN) được bảo đảm, thưởng Tết cũng khá hơn năm trước là thông tin hết sức phấn khởi được các chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở phản ánh trong buổi họp mặt cán bộ CĐ bán chuyên trách do CĐ các KCX-KCN TP HCM vừa tổ chức.

Đồng hành doanh nghiệp

Năm 2013, nỗ lực rất đáng ghi nhận của đội ngũ CĐ bán chuyên trách tại các KCX-KCN TP HCM là chủ động hỗ trợ DN hoàn chỉnh chính sách tiền lương, phúc lợi và chăm lo Tết chu đáo cho CN.

Ông Nguyễn Thái Dương Đông, Chủ tịch CĐ Công ty Yujin Vina- KCX Linh Trung 1 (quận Thủ Đức), cho biết: “Với sự hỗ trợ tích cực của CĐ cơ sở, từ ngày 1-1, DN đã nâng lương tối thiểu 400.000 đồng. Hiện mức lương cơ bản của CN đã đạt 3.150.000 đồng/người/tháng. Thưởng Tết cũng được công ty thông báo sớm với hệ số từ 1-1,2 tháng lương. Đặc biệt, năm nay DN tài trợ 100% vé xe cho 120 CN về quê ăn Tết”.

Ông Kiều Ngọc Vũ (trái), Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng thiệp chúc Tết cho cán bộ Công đoàn khu vực 
Tân Thuận Ảnh: THANH NGA
Ông Kiều Ngọc Vũ (trái), Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng thiệp chúc Tết cho cán bộ Công đoàn khu vực Tân Thuận Ảnh: THANH NGA

Hòa vào niềm vui ấy, bà Nguyễn Thị Lam Thế, Chủ tịch CĐ Công ty Động Lực (KCN Cát Lái, quận 2), cho biết năm trước tình hình sản xuất, kinh doanh khó khăn nên DN chỉ có thưởng Tết nửa tháng lương. “Năm nay đơn hàng khá hơn nên ngoài thưởng Tết 1 tháng lương, nếu người lao động trở lại làm việc đúng hẹn sẽ được công ty thưởng thêm nửa tháng lương” - bà Thế khẳng định. Tương tự, ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9), cho biết từ hỗ trợ của CĐ cơ sở, DN đã nâng lương tối thiểu 400.000 đồng; mức lương cơ bản của CN hiện nay là 3,1 triệu đồng/người/tháng. Để CN an tâm làm việc đến ngày cuối cùng, công ty đã sớm thông báo mức thưởng Tết (bình quân 1,1 tháng lương). Đặc biệt, đây là lần thứ ba, công ty tổ chức xe đưa 712 CN về quê đón Tết với tổng kinh phí hơn 1,2 tỉ đồng.

Nâng tầm đội ngũ cán bộ

Tại buổi tiếp xúc với lãnh đạo LĐLĐ TP HCM, hơn 100 cán bộ CĐ bán chuyên trách tại KCX Tân Thuận và KCN Hiệp Phước cho biết đến thời điểm này, phần lớn các DN đã  hoàn tất việc điều chỉnh lương tối thiểu, nhất là công bố thưởng Tết nên số đông CN yên tâm làm việc.

Bày tỏ lạc quan về kết quả hoạt động của CĐ KCX-KCN trong năm 2013, đặc biệt là công tác đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi CN, song nhiều cán bộ CĐ cơ sở cũng trăn trở về trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ, nhất là ở DN mới thành lập CĐ. Kiến thức pháp luật chưa vững cộng thêm hạn chế về kinh nghiệm hoạt động khiến nhiều cán bộ CĐ thiếu tự tin khi thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ). Ông Quách Mẫn Nghĩa, Chủ tịch CĐ Công ty Always (KCX Tân Thuận, quận 7), dẫn chứng: “Nhiều cán bộ CĐ xuất thân từ CN nên chịu áp lực công việc không nhỏ, ít có thời gian dành cho hoạt động cũng như tự học hỏi thêm về nghiệp vụ CĐ”. Từ thực tế ấy, ông Nghĩa góp ý CĐ cấp trên cần tăng cường mở lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho cán bộ CĐ cơ sở vào thời điểm thích hợp để tất cả đều có thể tham dự”.

Băn khoăn khác của đội ngũ cán bộ CĐ là vai trò của CĐ cấp trên trong việc hỗ trợ CĐ cơ sở hòa giải tranh chấp. Ở những DN không tuân thủ pháp luật lao động hoặc cố tình gây khó cho CĐ, theo ý kiến của nhiều cán bộ CĐ, nếu được tư vấn hoặc hỗ trợ kịp thời, CĐ cơ sở sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn khi thương lượng. Ông Nguyễn Văn Bưởi, Chủ tịch CĐ Công ty PungKook Sài Gòn (KCX Tân Thuận), đề xuất ý tưởng CĐ cấp trên là cầu nối tập hợp, tổ chức các buổi gặp mặt, giao lưu để đội ngũ cán bộ CĐ học hỏi kinh nghiệm đại diện, chăm lo cho NLĐ. “Được mắt thấy tai nghe việc làm của các CĐ cơ sở điển hình, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở sẽ rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động, từ đó làm tốt hơn vai trò đại diện” - ông Bưởi nói.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Điểm tựa của CN

LĐLĐ TP tin rằng với sự nhiệt tình, sẵn lòng vì quyền lợi của người lao động, trong năm 2014, các CĐ cơ sở sẽ tiếp tục là chỗ dựa cho CN và là nhân tố góp phần ổn định quan hệ lao động hài hòa trong DN. Những khó khăn của cơ sở về tổ chức hoạt động phong trào, nhất là thực hiện chức năng đại diện sẽ được LĐLĐ TP hỗ trợ, san sẻ kịp thời bằng những giải pháp thiết thực nhất nhằm tạo động lực cống hiến cho đội ngũ cán bộ. LĐLĐ TP sẽ chỉ đạo CĐ các KCX-KCN TP nghiên cứu, lựa chọn mô hình học tập hiệu quả và phù hợp hơn nhằm tạo điều kiện cho cán bộ CĐ tham gia học hỏi, nâng cao nghiệp vụ.

HỒNG ĐÀO - THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI