Củng cố niềm tin của CNVC-LĐ

Tin mới

17/01/2014 22:34

Bằng các hoạt động chăm lo, đại diện, tổ chức Công đoàn TP HCM ngày càng nâng cao uy tín đối với người lao động và doanh nghiệp

“Quá trình khởi kiện doanh nghiệp (DN) bỏ trốn rất dai dẳng và tốn nhiều thời gian, công sức. Nếu LĐLĐ quận không đứng ra hỗ trợ, người lao động khó đòi được quyền lợi”. Ông Huỳnh Ngũ Há, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, TP HCM, cho biết như vậy tại hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TP HCM tổ chức sáng 17-1. Tham dự hội nghị có ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP; ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM...

Sát cánh cùng công nhân

Từ năm 2009 đến nay, LĐLĐ quận 8 đã đứng ra làm thủ tục khởi kiện cho công nhân (CN) tại  2 DN có chủ bỏ trốn. Ông Há cho biết khi đó LĐLĐ quận phải đứng ra hướng dẫn CN lập danh sách ủy quyền cho LĐLĐ quận khởi kiện, thu thập chứng cứ liên quan (bảng chấm công, hợp đồng lao động), liên hệ với lực lượng chức năng để bảo vệ tài sản, tránh để DN tẩu tán; thành lập tổ kê biên tài sản... “Đến nay, Công ty Vina Haengwon Industry đã thanh lý tài sản được  1,9 tỉ đồng, Công ty Dục Quân cũng trong giai đoạn kiểm kê, định giá tài sản” - ông Há cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu Ảnh: TẤN THẠNH
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu Ảnh: TẤN THẠNH

Tại huyện Hóc Môn, mô hình tổ CN tự quản nhà trọ là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu 3 giảm của TP cũng như góp phần kéo giảm tranh chấp lao động. Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, kể: “Trên địa bàn huyện có khoảng 34.000 CN ở trọ, việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khi có vấn đề bức xúc, CN cũng e ngại, không dám tìm đến cơ quan chức năng; do vậy chúng tôi phải đến tận nhà trọ gặp gỡ, thăm hỏi; khi ấy CN mới chia sẻ thật lòng”.

Còn ở các KCX-KCN TP, sự hỗ trợ của CĐ đã giúp tình hình ngừng việc tập thể giảm theo từng năm. Nếu như năm 2011 có 110 vụ ngừng việc thì năm 2012 có  22 cuộc và năm 2013 là 17 cuộc. Ông Phạm Huy Thông, Bí thư Đảng ủy, Phó Ban Quản lý các KCX-KCN TP, cho biết cùng với tổ chức CĐ, Ban Quản lý các KCX-KCN TP còn phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CN: xây dựng 12 khu lưu trú, 6 nhà trẻ, 4 phòng y tế, 75 cửa hàng tiện ích và 4 trung tâm sinh hoạt.

Tích cực chăm lo người lao động

Năm qua, LĐLĐ TP tiếp tục thực hiện chương trình cải thiện nhà ở, góp phần hỗ trợ CNVC-LĐ có thu nhập thấp, có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm, có 32 trường hợp được xét cấp vốn gần 1 tỉ đồng. Để tạo điều kiện cho lao động nghèo tự tạo việc làm, Quỹ Trợ vốn CEP đã cho 295.600 lượt CNVC-LĐ vay 3.313 tỉ đồng làm kinh tế phụ. Các cấp CĐ đã phối hợp với ngành chức năng vận động 95.000 chủ nhà trọ không tăng giá tiền thuê phòng, bán điện đúng giá cho 1,2 triệu lao động. Các cấp CĐ còn vận động chủ DN tăng lương từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/tháng, nâng mức tiền ăn giữa ca từ 5.000 đồng đến 12.000 đồng, hỗ trợ tiền nhà, tiền xăng cho CN.

Bên cạnh đó, Trung tâm Tư vấn pháp luật CĐ đã hỗ trợ 1.320 CNVC-LĐ về các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách. Các tổ tư vấn LĐLĐ quận, huyện cũng hỗ trợ cho 1.113 trường hợp. Đặc biệt, qua các phong trào thi đua, có 6.338 CĐ cơ sở thực hiện 543 đề tài nghiên cứu khoa học, 349 công trình sản phẩm mới với tổng giá trị đầu tư 1.141 tỉ đồng, làm lợi 64 tỉ đồng; có 5.355 sáng kiến, cải tiến với tổng giá trị đầu tư hơn 200 tỉ đồng, tiết kiệm 61 tỉ đồng...

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Năng động, sáng tạo, nghĩa tình

Cùng với chính quyền và các tổ chức, đoàn thể khác, CĐ TP HCM luôn đi đầu trong cả nước về sự năng động, sáng tạo và nghĩa tình. Trong năm qua, CĐ TP đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Trong năm 2014, tổ chức CĐ TP cần tập trung đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ CĐ cơ sở để tăng cường kỹ năng thương lượng, đối thoại và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM:

Vai trò Công đoàn ngày càng được nâng cao

Thành ủy đánh giá cao kết quả hoạt động của tổ chức CĐ TP và hoan nghênh các tìm tòi, sáng tạo, các phương pháp hoạt động mới gắn liền với cơ sở. Vai trò CĐ ngày càng được nâng cao trong việc giám sát lương, thưởng, trợ vốn, thi tay nghề, hỗ trợ cho CN bị bệnh hiểm nghèo... Trong năm 2014, tổ chức CĐ TP cần quan tâm hơn đến việc chăm lo nhà ở, nhà lưu trú, điều kiện sinh hoạt, nhà trẻ cho con CN... để đời sống CN ngày càng được nâng cao.

 

Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI