Đã nghỉ việc có chịu trách nhiệm do lỗi trước đây?

Tin mới

10/12/2011 07:22

(NLĐO) - Vừa qua, công ty phát hiện sổ BHXH của một số công nhân đã bị sửa chữa do lỗi của người quản lý hồ sơ.

Hiện có công nhân sắp nghỉ chế độ nhưng do sổ BHXH sai sót nên cơ quan BHXH không đồng ý giải quyết và yêu cầu làm lại, người quản lý hồ sơ hiện đã nghỉ hưu từ 1-1-2011. Vậy người quản lý hồ sơ đã nghỉ hưu có phải chịu trách nhiệm về việc đã gây ra hay không?
 
Người đã nghỉ hưu không chịu trách nhiệm với những sai sót về BHXH mình đã gây ra
 
Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Theo quy định tại Điều 89, 90 của Bộ Luật Lao động, Nghị định số 41/CP ngày 6-7-1995 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất đã được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 33/2003/NĐ-CP ngày 2-4-2003 và Thông tư số 19/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22-9-2003 của Bộ LĐ-TB-XH thì việc xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ áp dụng đối với người lao động đang có quan hệ lao động với doanh nghiệp (đang làm việc).
 
Do đó, trường hợp bạn thắc mắc thì người quản lý hồ sơ đã nghỉ hưu nên không thể xem xét trách nhiệm được.
 
Việc để xảy ra sai sót trong quản lý sổ BHXH có phần trách nhiệm của công ty do đã không có biện pháp quản lý, kiểm soát quá trình thực hiện công việc của người lao động để phát hiện kịp thời các sai sót trước khi chấm dứt quan hệ lao động.
 

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám, quận 1- TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI