Theo thống kê, Đài Loan vẫn đang là thị trường trọng điểm với số lượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động đông nhất. Trong năm 2018, số người đi XKLĐ Đài Loan là 47.721 người. Rất nhiều lao động Việt Nam từng đi Đài Loan có nguyện vọng được quay trở lại để làm việc tiếp. Do đó, mới đây, Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc cũng đã có những hướng dẫn cụ thể về xin visa đối với các lao động tái nhập cảnh.

Đài Loan đưa ra hướng dẫn mới cho lao động tái nhập cảnh - Ảnh 1.

Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam đã cho niêm yết công khai bảng giá dịch vụ xin visa gồm 66 USD (dành cho phí thường với thời gian thụ lý hộ sơ là 5 ngày làm việc) và 99 USD (dành cho phí nhanh với thời gian thụ lý hồ sơ là 3 ngày làm việc).

Theo đó, khi đến làm thủ tục xin visa tái nhập cảnh, người lao động phải đích thân đến lăn dấu vân tay tại quầy lãnh sự và mang theo những giấy tờ cần thiết như: form khai xin visa, 2 ảnh thẻ màu chụp trong 3 tháng gần nhất, bản gốc CMND và thẻ cư trú do Cục Di dân Đài Loan cấp, hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên, bản gốc Giấy phép tái nhập cảnh hàm 061 do Bộ Lao động Đài Loan cấp, bản gốc Giấy xác nhận không tiền án tiền sự được cấp trong 6 tháng gần nhất, Giấy khám sức khoẻ được cấp trong 3 tháng gần nhất...

Đồng thời, để tránh nguy cơ các lao động Việt Nam xin tái nhập cảnh bị "cò" dụ dỗ với những khoản phí đắt đỏ, Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam đã cho niêm yết công khai bảng giá dịch vụ xin visa gồm 66 USD (dành cho phí thường với thời gian thụ lý hộ sơ là 5 ngày làm việc) và 99 USD (dành cho phí nhanh với thời gian thụ lý hồ sơ là 3 ngày làm việc).

Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam khẳng định: Ngoài các lệ phí đã niêm yết, Văn phòng tuyệt đối không thu thêm bất kỳ khoản tiền nào khác. "Đề nghị mọi người đừng nhẹ dạ cả tin, tránh bị lừa. Nếu người làm thay giấy tờ mạo nhận danh nghĩa Văn phòng chúng tôi để thu phí cao hơn mức quy định thì đều là hành vi lừa đảo. Trong trường hợp đó, mọi người có thể liên hệ tới Văn phòng chúng tôi hoặc Trung tâm lao động ngoài nước của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ở số 1 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội: (84-4) 3734 6751 hoặc (84) 975827010".

Hải Lê