Đãi ngộ thỏa đáng

Tin mới

14/04/2014 23:56

Khuyến khích công nhân làm việc bằng chính sách tiền lương và đãi ngộ hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp phát triển ổn định

Hơn 1.200 công nhân (CN) Công ty TNHH Domex (KCX Linh Trung I) năm 2014 khởi đầu tốt đẹp khi liên tiếp nhận được tin vui: tăng lương và nhận tiền thưởng năng suất sau một năm cố gắng. “Nhận được tiền thưởng năng suất cao gấp 5 lần thưởng Tết, tôi thực sự rất vui. Càng vui hơn khi khoản tiền đó cho thấy ban giám đốc biết coi trọng đóng góp của anh em CN” - nữ CN Nguyễn Thị Diễm Ngân, phấn khởi cho biết.

Khen thưởng kịp thời

Đợt thưởng năng suất vào cuối tháng 3-2014 vừa qua, hầu hết CN đều có tên, người thấp nhất 5 triệu đồng, cao nhất là 17 triệu đồng. Không riêng gì chị Ngân, ai cũng bất ngờ và vui khi cầm trên tay số tiền thưởng “trong mơ”. Nữ CN Nguyễn Thị Xuân, bày tỏ: “Cả lương tháng 3 và thưởng năng suất của tôi là 25 triệu đồng. Số tiền ấy đối với CN có ý nghĩa rất lớn, giúp tôi giải quyết nhiều khó khăn trước mắt”.

Ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thăm hỏi tình hình đời sống, việc làm công nhân Công ty TNHH Oasis
Ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thăm hỏi tình hình đời sống, việc làm công nhân Công ty TNHH Oasis

Thưởng vượt năng suất tích lũy năm là chính sách ưu đãi mới dành cho CN vừa được Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Domex bổ sung vào thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) sau quá trình thương lượng với ban giám đốc. Theo đó, từ năm 2013, CN làm vượt năng suất sẽ được thưởng 2 lần: thưởng vượt năng suất hằng tháng và hằng năm. Tiền thưởng hằng năm được tính bằng 30% tổng số tiền vượt năng suất trong 12 tháng của CN và sẽ được chi trả một lần vào ngày 10-3 hằng năm. Số đông CN rất ủng hộ chính sách này bởi chỉ tiêu về định mức sản phẩm rất vừa sức với họ (trên 70% CN làm việc vượt năng suất hằng tháng). “Điều khoản mới được đưa vào TƯLĐTT đã giúp CN nâng cao ý thức làm việc và tăng năng suất lao động, từ đó cải thiện thu nhập” - ông Nguyễn Văn Phê, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Tại buổi đối thoại quý I/2014 vừa diễn ra, lãnh đạo Công ty TNHH Domex đồng ý thay thế toàn bộ máy móc, thiết bị cũ, đồng thời cải tiến hệ thống nước uống và nâng tiền ăn giữa ca. Những thay đổi này tác động tích cực đến ý thức CN, giúp họ an tâm hơn khi làm việc.

Chăm lo tương xứng

Liên tục nhiều năm liền, quan hệ lao động tại Công ty TNHH Oasis (100% vốn nước ngoài, huyện Củ Chi) luôn ổn định nhờ DN có chính sách chăm lo phù hợp, đời sống của hơn 500 CN không ngừng nâng cao.

Năm 2013, để khuyến khích CN làm việc, Công ty TNHH Oasis đã điều chỉnh đơn giá tăng lên 26,7% và  tiền tăng ca thêm 30%, thưởng năng suất 250.000 đồng/tháng... Theo bà Hồ Thị Hoa, chủ tịch CĐ công ty, ban giám đốc công ty ưu tiên chọn những đơn hàng lớn có đơn giá cao, bảo đảm CN có việc làm thường xuyên và tăng thu nhập, song cũng luôn đòi hỏi CN phải nỗ lực nâng cao tay nghề. Đồng hành với công ty, CĐ liên tục phát động phong trào thi đua  “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nỗ lực này cộng với đầu tư máy móc mới và tổ chức sản xuất hợp lý nên năng suất lao động của CN không ngừng được cải thiện. “Cuối năm 2013, 60% CN đạt mức thu nhập từ 5-8 triệu đồng/tháng, tỉ lệ CN có mức lương từ 8 triệu đồng/tháng trở lên là 15%” - bà Hoa cho biết. Đầu năm 2014, CN càng vui hơn khi cùng với việc nâng lương tối thiểu vùng lên 3,03 triệu đồng/tháng, công ty cũng nâng trợ cấp tăng ca thêm 10%.

Trường Mầm non Tư thục Maika (quận 7, TP HCM) cũng được đánh giá cao về việc chăm lo tốt cho đời sống giáo viên (GV), người lao động (NLĐ). Không giống như các trường khác, hầu hết GV tại trường đều an cư, lạc nghiệp. Với chủ trương giúp GV an cư, nhà trường đã mua một khu đất gần nơi giảng dạy để xây căn hộ cho GV. Với mức đóng góp chỉ từ 100.000-200.000 đồng/tháng trong 10 năm, GV sẽ được sở hữu căn hộ. Nhờ chính sách đãi ngộ này mà GV đều yên tâm công tác. “Công việc của GV rất vất vả, số đông lại là người tỉnh lẻ và không có nơi ở ổn định. Vì vậy, giúp GV có một chỗ ở ổn định sẽ khuyến khích họ gắn bó lâu dài” - bà Nguyễn Thị Thu Mai, chủ đầu tư nhà trường, chia sẻ.

Năm nay, Công ty Oasis đã lên kế hoạch xây dựng siêu thị mini phục vụ CN và nhà trẻ dành riêng cho con CN. “Công ty luôn coi trọng những CN trực tiếp làm ra sản phẩm và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Do vậy, cùng với việc hoàn thiện chính sách đãi ngộ, ban giám đốc mong muốn CN học hỏi, nâng cao tay nghề - ông Ibrahim Ojsoy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Oasis, chia sẻ.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI