Đam mê cá cảnh

Tin mới

22/10/2011 21:14

Không chỉ hết lòng với nghề cá cảnh, anh Trương Trung Cường còn hỗ trợ nhiều người dân làm giàu bằng nghề nuôi cá

Trầm mình dưới chiếc ao sâu, anh Trương Trung Cường, chủ trang trại cá cảnh Xuân Cường (A/174 E, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh - TPHCM), lội tới lui để thăm chừng đàn cá cảnh. Trang trại nuôi cá rộng 3 ha với những chú cá ba đuôi, chép Nhật, cá Koi, tứ vân, bình tích... đang tung tăng bơi lội.

Nuôi cá cực lắm ai ơi!

Trong bộ quần áo ướt sũng, anh Cường leo lên bờ. Anh dùng cây vợt xúc những chú cá chép Nhật có chiều dài hơn 1 tấc đưa tôi xem. “Cá này được 4 tháng và đã đến thời điểm thu hoạch”. Những chú cá đủ sắc màu: trắng, vàng, đỏ, cam tung tăng bơi lội sẽ giúp vui cho mọi người là công sức mà anh đã bỏ ra trong suốt mấy tháng trời.


Anh Trương Trung Cường với đàn cá cảnh trong trang trại

Anh Cường ví von nghề nuôi cá giống như có con mọn. Bởi để chăm sóc được đàn cá cảnh theo quy mô công nghiệp phát triển tốt rất vất vả. Đầu tiên phải chú ý đến độ pH của nguồn nước, rồi đến hàm lượng ôxy hòa tan. Công đoạn cho cá ăn cũng rất quan trọng vì nếu thức ăn thừa sẽ làm bẩn nước khiến cá bị bệnh.
Ngoài ra, phải thay nước trong ao định kỳ hằng tuần, phải thường xuyên dùng chế phẩm sinh học để xử lý đáy ao giúp phân hủy thức ăn dư thừa. Bí quyết cho cá ăn hợp lý được anh đúc kết: “Sau khi cho thức ăn xuống nước 10 phút, thức ăn không còn nổi trên mặt nước là vừa đủ. Nếu thức ăn dư phải vớt bỏ đi để tránh nguồn nước bị nhiễm bệnh làm cá chết”. Gần 10 năm nuôi cá đã cho anh nhiều kinh nghiệm cũng như những thành công, thất bại trong nghề.

Bài học thất bại

Năm 2003, anh bắt đầu nuôi cá. Đầu tiên, anh thuê 3.000 m2 đất tại Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức - TPHCM thả nuôi 40.000 con cá chép Nhật. Sau gần 4 tháng chăm sóc, đàn cá phát triển nhanh, chỉ chờ ngày thu hoạch. “Vậy mà bỗng đâu trời mưa liên tục 3 ngày, nước phèn theo mưa xuống ao làm toàn bộ cá phơi bụng. Gần 50 triệu đồng bỗng chốc mất hết. Thấy tôi buồn rầu, vợ tôi hết lời động viên, an ủi”.

Sau lần thất bại ấy, anh đã có thêm kinh nghiệm xử lý nước trong ao vào những ngày mưa. Chẳng lâu sau, đàn cá mới lại tung tăng bơi lội. Khi cá đến thời điểm bán, đích thân anh  tìm đến các đại lý thu mua cá để chào bán. Ngoài những đại lý ở TPHCM, anh còn đến Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hà Nội... để bán. Khi được mọi người chú ý, nhu cầu tiêu thụ gia tăng, anh tiếp tục thuê đất mở rộng diện tích nuôi.

Phát triển nghề cá

Đến các đại lý bán cả cảnh tại TPHCM, hỏi “Cường cá cảnh ở Bình Chánh” ai cũng biết. Biết vì anh không chỉ là người cung cấp sản lượng cá cảnh nhiều nhất mà còn đa dạng sản phẩm với hơn 20 loài cá khác nhau… Riêng ở xã Tân Nhựt, nhiều người gọi anh là ông chủ trại cá nghĩa tình vì hay giúp đỡ người nghèo vượt khó.

Đưa chúng tôi xem chiếc ao với những chú cá ba đuôi, trân châu đang tung tăng bơi lội, anh Nguyễn Văn Châu ở ấp 3, xã Tân Nhựt, khoe: “gia đình tôi vừa thu hoạch vụ cá đầu tiên bán được hơn 10 triệu đồng. Không chỉ truyền cho tôi kinh nghiệm mà chú Cường còn hỗ trợ con giống. Nhờ vậy mà cuộc sống gia đình tôi thêm phần ổn định”.

Không chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ cá cảnh trong nước, vừa qua anh cũng đã gửi mẫu cá sang các nước để thăm dò thị trường. Sắp tới, những lô cá theo quy trình chuẩn sẽ được xuất khẩu. Để chuẩn bị cho việc xuất khẩu cá, anh đã thành lập tổ hợp tác cá cảnh xã Tân Nhựt, huy động gần 10 hộ nuôi cá tham gia. Anh cho biết: “Chúng tôi sẽ thành lập hợp tác xã để hỗ trợ người dân nuôi cá cũng như hướng đến việc xuất khẩu cá cảnh quy mô lớn. Với mô hình này, nông dân sẽ được hưởng lợi từ quá trình nuôi như mua thức ăn với giá ưu đãi, bảo đảm  đầu ra, được chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên...”.

Với những đóng góp cho nghề và cho xã hội, mới đây, anh Trương Trung Cường đã vinh dự được bình chọn danh hiệu người nông dân tiêu biểu TPHCM lần 4-2011 và nhận bằng khen của UBND TPHCM trao tặng .

Bài và ảnh: HUỲNH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI