Rầm. Một tai nạn xảy ra trong đêm khiến nữ công nhân (CN) Phan Thị Vỹ ngã sóng soài, bất tỉnh. Tỉnh dậy trong bệnh viện với chân trái bó bột, Vỹ gần như suy sụp tinh thần. Siết nhẹ bàn tay trầy xước sau vụ tai nạn của Vỹ, bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Giày da Tích Hanh, động viên: “Em cứ an tâm điều trị, mọi việc đã có CĐ lo! Ráng điều trị tốt để còn trở lại làm việc”.
Phong cách sống giản dị giúp bà Phan Thị Minh Thu (giữa) gầy dựng niềm tin với doanh nghiệp và đoàn viên

Người chị đáng kính

Hình ảnh người chủ tịch CĐ có mặt tại bệnh viện để thăm hỏi, động viên lúc Vỹ gặp tai nạn là một ấn tượng khó quên trong đời làm CN của bà. “Ngày tôi ra viện, chị Thu còn lặn lội đến tận phòng trọ thăm hỏi, trao tiền quyên góp của anh em”- chị Vỹ kể.

Nhiều CN ở Công ty Tích Hanh xem bà Thu như một người chị đáng kính. Hơn 10 năm làm CĐ, bà Thu luôn gần gũi, hòa đồng cùng CN, sẵn lòng chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp. Chị Hoàng Thị Mộng Tuyền vẫn còn nhớ như in hình ảnh người chủ tịch CĐ tất tả vận động CN quyên góp tiền khi hay tin con chị bị ung thư. Cầm số tiền 10 triệu đồng từ đóng góp của anh em CN, chị Tuyền không cầm được nước mắt.

Còn với nữ CN Trịnh Thị Thúy An, sự quan tâm của chủ tịch CĐ và nghĩa tình của đồng nghiệp đã tiếp thêm động lực giúp mẹ chị ở quê chống chọi với bệnh tật. “Rảnh tay là chị Thu thường gặp gỡ, tìm hiểu hoàn cảnh từng CN để giúp đỡ. Không chỉ giỏi vận động, chị Thu còn là chỗ dựa tinh thần của anh em CN khi khó khăn”- chị An tâm sự.

Hết lòng vì công nhân

Với bà Thu, hạnh phúc của người làm cán bộ CĐ không chỉ là vui với niềm vui của CN mà còn sẻ chia cùng họ những khó khăn trong cuộc sống và công việc. Giữa năm 2011, trong khi CN ở các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đòi tăng lương thì tại Công ty Tích Hanh, tình hình quan hệ lao động vẫn ổn định. “Gần gũi anh em CN, nhanh nhạy nắm bắt tình hình, chị Thu đã kịp thời đề xuất DN cải thiện tiền lương, phúc lợi giúp CN an tâm làm việc, ổn định sản xuất. Những đức tính ấy đã hội tụ ở chị Thu - một cán bộ CĐ tâm huyết với nghề, hết lòng vì CN” - ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân - TPHCM, nhận xét.

Tại Công ty Tích Hanh, các tổ dư luận xã hội được rải đều ở các xưởng sản xuất, giúp CĐ cơ sở sớm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN. Trên cơ sở thông tin từ các tổ, sau giờ làm việc, bà Thu lặn lội đến các khu nhà trọ để tìm hiểu thêm về đời sống anh em CN. Bà còn ra tận các chợ khảo sát giá cả để có cơ sở đề xuất DN hỗ trợ CN. Nhờ cách làm hợp lý, hợp tình ấy mà thu nhập CN không ngừng được cải thiện. Ngoài ra, công ty còn thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ cho CN như trợ cấp nhà trọ, phụ cấp tay nghề, phụ cấp trách nhiệm (thấp nhất 50.000 đồng, cao nhất 1,5 triệu đồng/tháng). Tất cả các khoản hỗ trợ này được CĐ thuyết phục ban giám đốc đưa vào thỏa ước lao động tập thể.

Vốn trực tiếp làm công tác tuyển dụng nên bà Thu càng nắm rõ trình độ tay nghề của từng CN và luôn tạo điều kiện cho CN có cơ hội thăng tiến. Theo đó, không cần đến hạn, CN chỉ cần chứng minh được tay nghề giỏi sẽ được CĐ đề xuất nâng lương trước hạn. Bà Thu bộc bạch: “Đã làm cán bộ CĐ thì phải biết dấn thân, chủ động sẻ chia khó khăn với CN. Có như vậy, công việc mình làm mới có ý nghĩa, được anh em CN tin yêu, ủng hộ”.

Bà Huỳnh Thị Cẩm Lan, Giám đốc Công ty Giày da Tích Hanh, nhìn nhận chị Thu là một cán bộ CĐ hết lòng với nghề, gương mẫu trong hoạt động phong trào, đặc biệt là sống hết mình với anh em CN. Những việc làm của chị đã giúp DN an tâm phát triển sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

Bài và ảnh: KHÁNH AN