Dấn thân vì người lao động

Tin mới

01/04/2013 22:02

Gần gũi công nhân, tận lực cống hiến cho tổ chức Công đoàn, đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở xứng đáng trở thành chỗ dựa tin cậy của người lao động

Dưới cái nắng gay gắt, dù lưng áo ướt đẫm mồ hôi nhưng những cán bộ chuyên trách LĐLĐ huyện Củ Chi - TPHCM vẫn kiên nhẫn kiểm tra, thống kê lại thiết bị, máy móc còn sót lại của Công ty IL Shin Womo. Xong việc, họ lại tất tả chạy sang Công ty Sae Hwa Vina cách đó gần 15 km để thăm hỏi tình hình đời sống số công nhân (CN) đang vật lộn với khó khăn tại đây.


Ông Võ Văn Phúc, Chủ tịch CĐ Công ty Tân Long Trường (quận 9-TPHCM),
là một cán bộ Công đoàn cơ sở tận tâm với công việc, sống chân tình với công nhân

Khó khăn không lùi bước

Liên tục bám trụ  doanh nghiệp (DN), chủ động đề ra biện pháp khả thi nhất để bảo vệ quyền lợi CN, hình ảnh người cán bộ Công đoàn (CĐ) tận tụy với công việc gây ấn tượng đặc biệt với tập thể CN ở 2 DN nói trên. Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, chia sẻ “CN tha hương kiếm sống chỉ trông chờ vào đồng lương, vậy mà nhiều chủ DN lại phủi bỏ trách nhiệm. Chúng tôi xác định dù có cực khổ đến mấy cũng phải đeo bám đến cùng để đòi quyền lợi cho họ”.

Được cán bộ CĐ liên tục hỏi thăm, động viên, gần 1.000 CN ở 2 DN nói trên hết sức cảm động. Anh Nguyễn Văn Nam, CN Công ty Sae Hwa Vina, bộc bạch: “Giám đốc không ngó ngàng đến CN nên buộc chúng tôi phải canh giữ tài sản của DN, không cho tẩu tán để còn có cơ sở đòi quyền lợi.  Sự can thiệp của cán bộ CĐ chuyên trách giúp chúng tôi thêm an tâm”. Đến nay, nhờ nỗ lực đeo bám của các cán bộ CĐ chuyên trách LĐLĐ huyện Củ Chi, gần 1.000 CN ở 2 DN được giải quyết một phần nợ lương gần 3 tỉ đồng.

Cũng với tinh thần trách nhiệm ấy, dù địa bàn rộng, đi lại khó khăn song 5 năm qua, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách LĐLĐ huyện Hóc Môn đã hoàn thành xuất sắc vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ). Một trong những cán bộ CĐ chuyên trách điển hình là ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn.
Ông Dũng luôn làm việc với tinh thần lăn xả, hiệu quả, được CN ở nhiều DN trên địa bàn huyện tín nhiệm. Tranh chấp xảy ra ở các công ty như Thiên Lệ Kỳ, APL, ông Dũng luôn là người đầu tiên có mặt để trấn an, động viên CN. “Bảo vệ quyền lợi NLĐ là trách nhiệm của cán bộ CĐ. Tôi cảm thấy thanh thản, hạnh phúc khi giúp được họ” - ông Dũng tâm sự. Gần 1,2 tỉ đồng tiền lương là con số không nhỏ mà người cán bộ này đòi được cho CN ở 2 vụ tranh chấp gần đây nhất.

Cống hiến hết mình

Cứ mỗi lần gặp ông Đinh Văn Giai, Chủ tịch CĐ Công ty Ever Win (100% vốn Đài Loan; KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức), tôi lại được nghe ông “khoe” một thành tích mới. Khi thì vận động ban giám đốc điều chỉnh lương tối thiểu cao hơn luật định; khi thì nâng các khoản phụ cấp, tiền nhà trọ cho CN. Làm những điều ấy, theo ông Giai, tất cả là vì NLĐ. Ông Giai cũng là 1 trong 29 cán bộ CĐ xuất sắc, được vinh dự nhận Giải thưởng 28-7 cao quý của LĐLĐ TPHCM.

Dày công xây dựng cơ chế đối thoại, hợp tác giữa CĐ và ban giám đốc để kịp thời tháo gỡ bức xúc của NLĐ, ông Nguyễn Văn Hồng Phúc, Chủ tịch CĐ Công ty Coca – Cola, được tập thể lao động tin cậy. “Việc hoàn thiện cơ chế làm việc với ban giám đốc sẽ giúp CĐ cơ sở hóa giải bức xúc, hạn chế tranh chấp không đáng có” - ông Phúc cho biết.
Trong khi đó, ông Võ Văn Phúc, Chủ tịch CĐ Công ty Tân Long Trường (quận 9 - TPHCM), lại là mẫu cán bộ CĐ tận tâm với công việc, sống chân tình với CN. Ông thường xuyên đi tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN, từ đó đề xuất DN cải thiện chính sách tiền lương, phúc lợi. “Với tôi, phần thưởng lớn nhất là sự tin yêu của tập thể CN, sự tin cậy của ban giám đốc” - ông Phúc bộc bạch.

Sự hiện diện của những cán bộ CĐ như thế giúp quan hệ lao động tại DN luôn ổn định, CN được chăm lo tốt hơn. Sự dấn thân của họ càng làm cho hình ảnh người cán bộ CĐ ngày càng trở nên gần gũi đối với NLĐ.

ÔNG TRẦN THANH HẢI, PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC LĐLĐ TPHCM:

Xứng đáng được tôn vinh

Không chỉ là hình mẫu trong đạo đức, lối sống, đáng quý nhất ở họ còn là tinh thần dấn thân vì NLĐ. Dù khó khăn, thiếu thốn trăm bề song đội ngũ cán bộ CĐ TP, nhất là đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở vẫn cố gắng làm tròn nhiệm vụ được giao, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của NLĐ. Sự cống hiến của họ đã góp phần ổn định quan hệ lao động tại DN, giúp DN thực hiện tốt hơn việc chăm lo, giải quyết quyền lợi cho NLĐ. Giải thưởng 28-7 của LĐLĐ TP là để tôn vinh những cống hiến thầm lặng ấy.

Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI