Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết trong năm 2018 sẽ khởi công xây dựng 12 thiết chế CĐ tại các KCX-KCN trong cả nước nhằm nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho công nhân (CN). Thiết chế CĐ tại các KCX-KCN sẽ bao gồm các hạng mục như: nhà ở, nhà giữ trẻ, siêu nhằm giải quyết nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của CN. Kinh phí xây dựng được trích từ 10% tiết kiệm chi phí hành chính, chi hoạt động phong trào tại các cấp CĐ. Tổng kinh phí xây dựng 50 thiết chế CĐ khoảng 11.000 tỉ đồng.

Dành 11.000 tỉ đồng xây dựng thiết chế Công đoàn tại các KCX-KCN - Ảnh 1.

Khu nhà ở xã hội của IDICO tại Nhơn Trạch, có trên 90% công nhân mua và thuê. Ảnh: VÂN NAM

Đến nay, đã có 3 thiết chế CĐ được triển khai xây dựng tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang. Đến cuối năm năm 2018, những căn nhà đầu tiên có thể được bàn giao cho CN ở Khu công nghiệp Đồng Văn 2 (tỉnh Hà Nam). Dự kiến, đến năm 2020 sẽ có 50 thiết chế CĐ tại các KCX-KCN trong cả nước đi vào hoạt động.

Thực hiện đề án đầu tư xây dựng thiết chế CĐ tại các KCX-KCN theo Quyết định số 655 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đi khảo sát ở các địa phương về vị trí xây dựng, nhu cầu các thiết chế CĐ. Kết quả điều tra cho thấy, nhu cầu của CN các KCX-KCN về nhà ở và các công trình phúc lợi rất cao. Lãnh đạo các địa phương rất ủng hộ chủ trương xây dựng các khu thiết chế CĐ phục vụ người lao động.

T.Ngôn