Ngày hội giới thiệu việc làm do LĐLĐ quận 1, TP HCM phối hợp cùng Trung tâm Giới thiệu việc làm quận tổ chức mới đây đã thu hút gần 500 lao động tham gia. Bước ra khỏi một gian hàng tuyển dụng, anh Danh Dũng (quê Bạc Liêu) mừng rỡ khoe: “Nhân viên tuyển dụng cho biết hồ sơ của tôi đạt yêu cầu, 2 ngày nữa đến công ty phỏng vấn”. Ngày hội việc làm này nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ công nhân (CN) khó khăn trong Tháng CN lần VII.

Vì việc làm, đời sống công nhân

Dũng cho biết anh tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TP HCM, đã đi làm vài nơi nhưng công việc bấp bênh, thu nhập thấp. Là người Khmer, gia đình thuần nông nên anh mong có một công việc ổn định để phụ giúp gia đình.

Ứng viên đến tìm việc tại Ngày hội Giới thiệu việc làm do LĐLĐ quận 1, TP HCM tổ chức
Ứng viên đến tìm việc tại Ngày hội Giới thiệu việc làm do LĐLĐ quận 1, TP HCM tổ chức

“Tôi đang làm nhân viên tiếp thị cho một doanh nghiệp (DN) có trụ sở chính ở Hà Nội. Đến với ngày hội, tôi mong muốn có một việc làm ổn định và cơ hội thăng tiến. Tôi đã đăng ký ứng tuyển vào vị trí quản lý của một hệ thống nhà hàng Nhật Bản, hy vọng sẽ vượt qua đợt phỏng vấn” - anh khấp khởi.

Rất nhiều ứng viên đến với ngày hội đều bày tỏ nguyện vọng như anh Dũng. Anh Đỗ Văn Thắng (ngụ ở phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM), nhân viên giao hàng cho một công ty, cho biết: “Thu nhập hiện tại của tôi hơn 3 triệu đồng/tháng. Bà xã làm bảo mẫu, thu nhập cũng thấp nên tôi muốn tìm thêm việc làm vào buổi tối để kiếm tiền trang trải sinh hoạt, nhất là lo cho 2 đứa nhỏ. Một nhà hàng cần người trông xe mỗi tối đã đồng ý nhận tôi vào làm việc. Hay tin, bà xã tôi rất mừng”.

Với mong muốn giúp người lao động tiếp cận nhiều hơn với cơ hội việc làm, trước đó 2 tháng, ban tổ chức đã chủ động liên hệ với các DN có nhu cầu tuyển dụng để nắm bắt thông tin và mời tham gia ngày hội, đồng thời gửi thông tin đến các hộ nghèo và cận nghèo, bộ đội xuất ngũ ở các phường. “Có 22 DN tuyển dụng 500 vị trí, từ lao động phổ thông đến lao động trình độ cao, tập trung vào các nghề: IT, lễ tân, thư ký văn phòng, kế toán, quản lý, bảo vệ. Cơ hội việc làm chia đều cho tất cả ứng viên là mong muốn của ban tổ chức” - anh Vũ Văn Duy, nhân viên Phòng Giới thiệu việc làm Trung tâm Giới thiệu việc làm quận 1, cho biết.

Chăm lo công nhân ở trọ

Đa dạng hóa các hoạt động chăm lo cho CN khó khăn, nhất là CN nhà trọ, là điểm nhấn của Tháng CN năm nay. Điển hình, Ngày hội CNVC-LĐ do LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM tổ chức mới đây đã thu hút hơn 1.000 CNVC-LĐ tham gia các hoạt động: bán hàng giảm giá, gian hàng ẩm thực, cắt tóc miễn phí... Các gian hàng bán sách giảm giá của Công ty CP Văn hóa Nhân Văn thu hút khá đông CNVC-LĐ.

Toại nguyện là tâm trạng của chị Nguyễn Thị Trúc Mai, CN Công ty CP Kềm Nghĩa, sau khi ghé thăm gian hàng sách. “Gia đình tôi rất thích đọc sách nên nghe tin ngày hội có gian hàng triển lãm sách, tôi rất hào hứng. Có rất nhiều sách hay và giảm giá nên tôi tranh thủ mua nhiều sách, nhiều thể loại để cả nhà cùng đọc” - chị cho biết. Một việc làm hết sức có ý nghĩa tại ngày hội là Công ty CP Văn hóa Nhân Văn đã tặng LĐLĐ quận Tân Bình một tủ sách cho CN trị giá 10 triệu đồng. Tủ sách sẽ được chuyển đến các khu nhà trọ có đông CN để đa dạng món ăn tinh thần cho người lao động.

Hội thi karaoke CNVC-LĐ do LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM tổ chức mới đây cũng không nằm ngoài mục đích ấy. Bà Nguyễn Thị Phương Linh, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, cho biết trên địa bàn quận có rất đông CN ở trọ nên việc chăm cho họ luôn là ưu tiên hàng đầu. Thực tế, bảng thi dành cho CN nhà trọ thu hút rất đông thí sinh tham gia và cổ vũ, tạo nên không khí tươi vui.

Chị Hoàng Thị Tố Quyên - CN Công ty Freetrend A, ở trọ tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức - nhận xét: “Tôi rất vui khi được hát tại nơi ở trọ với sự cổ vũ của bạn bè, đồng nghiệp. Có thêm sân chơi vui, bổ ích sau giờ làm việc nên ai nấy đều phấn khởi”.

“Các hoạt động mới do các cấp Công đoàn tổ chức như giới thiệu việc làm, triển lãm sách, thi karaoke cho CN nhà trọ đã tạo nên sức bật mới cho Tháng CN năm nay. Thiết thực chăm lo mọi mặt về đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN là mục tiêu mà các hoạt động này hướng đến.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO