xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đau đầu vì công nhân về quê ăn Tết sớm

NHÓM PHÓNG VIÊN

Chia sẻ với công nhân, nhiều doanh nghiệp phải bố trí cho họ nghỉ sớm và linh hoạt giải quyết phép năm

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành quy định người từ nơi khác về phải cách ly tối thiểu 7 ngày. Do vậy, để bảo đảm đủ thời gian đón Tết bên gia đình, không ít công nhân (CN) đã xin nghỉ làm sớm hơn so với thời gian nghỉ Tết của công ty để về quê.

Không có sự lựa chọn

Chị Lương Thị Kim - quê Nghệ An, CN Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) - cho biết do cuộc sống khó khăn nên 2 con gái (5 tuổi và 6 tuổi) chị đều gửi ở quê nhờ ông bà nội chăm sóc. Đã 2 năm chưa về quê, xa con lâu ngày nên rất thương nhớ, năm nay chị quyết định về quê ăn Tết cùng các con và gia đình. "Tôi đã gọi điện về quê để tìm hiểu thông tin về phòng chống dịch, được biết đối với người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19, có kết quả âm tính ở "vùng xanh" về phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, người về từ "vùng đỏ" phải cách ly tập trung 14 ngày nên tôi đã xin công ty nghỉ làm trước 1 tuần, để về cách ly xong còn kịp ở bên gia đình đón Tết" - chị Kim cho biết.

Đau đầu vì công nhân về quê ăn Tết sớm - Ảnh 1.

Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (KCN An Hạ, huyện Bình Chánh, TP HCM) gặp khó khăn vì hơn 100 công nhân xin nghỉ Tết sớm .Ảnh: HỒNG ĐÀO

Tương tự, chị Lê Thị Kim Loan - quê Phú Yên, đồng nghiệp của chị Kim - cũng xin công ty nghỉ trước gần 1 tuần để về quê cùng gia đình đón Tết. Hoàn cảnh của chị một chốn 3 nơi, bản thân làm việc ở Bình Dương, chồng ở Bình Định, con trai 11 tuổi gửi ở quê nhờ ông bà ngoại chăm sóc. Do vậy, chị phải xin nghỉ trước để về quê mới kịp thời gian đón Tết bên gia đình. Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, cho biết đến thời điểm hiện tại, toàn công ty có gần 150 CN xin nghỉ làm trước thời gian nghỉ Tết theo quy định của công ty (từ ngày 29-1 đến hết 8-2) để về quê vào đầu tuần sau, số lượng tương ứng với 3 chuyền sản xuất. CN đưa ra nhiều lý do khác nhau nhưng chủ yếu liên quan đến quy định về thời gian thực hiện cách ly phòng chống dịch tại địa phương. Những trường hợp CN xin nghỉ làm trước để về quê, Công đoàn cơ sở đã kiến nghị và công ty đã linh hoạt tính vào ngày phép năm 2022. Đồng thời, để không ảnh hưởng hoạt động sản xuất, công ty đã sắp xếp thời gian cho CN tăng ca hoàn thành công việc bù vào những ngày nghỉ trước. Hiện Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam có hơn 6.000 CN.

Doanh nghiệp lúng túng

Đơn hàng gấp nhưng nhiều người lao động (NLĐ) xin về quê sớm vì quy định cách ly y tế tại các tỉnh, thành khiến nhiều doanh nghiệp tại TP HCM gặp khó khăn.

Từ ngày 14-1, anh Cao Văn Lâm, CN Công ty CP S.F (KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP HCM), đã gói ghém đồ đạc chuẩn bị về quê ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. So với lịch nghỉ Tết của nhà máy, anh nghỉ sớm hơn 11 ngày. "Trừ 2 ngày đi đường, 7 ngày cách ly, tôi vừa kịp đi sắm Tết cho bố mẹ" - anh Lâm giải thích lý do về quê sớm. Cách đây một tháng, bố mẹ anh gọi điện thông báo xã yêu cầu người ngoại tỉnh về quê phải cách ly đủ 14 ngày. Vợ anh làm CN may, 2 con đang gửi ở quê với ông bà nội. Lo địa phương đổi kế hoạch, gia đình sẽ mất Tết đoàn viên, vợ anh tạm nghỉ việc không lương, khăn gói về quê từ nửa tháng trước. Ông Nguyễn Văn Hùng, Công đoàn Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (KCN An Hạ, huyện Bình Chánh, TP HCM), cho hay hơn 100 CN (10% số lao động) công ty xin nghỉ Tết sớm hơn so với lịch của nhà máy. Lý do NLĐ đưa ra là để hoàn thành thời gian cách ly khi về quê. Tùy quy định cách ly của địa phương mà NLĐ xin nghỉ 7-14 ngày. Một số NLĐ chọn nghỉ không lương, số khác đề nghị trừ vào phép năm. Theo ông Hùng, quy định cách ly đối với người về từ vùng có dịch ở từng địa phương khác nhau khiến CN bối rối. "Hiện phần lớn người dân đã được tiêm 2-3 mũi vắc-xin, vì vậy các địa phương cần có giải pháp linh hoạt để thích ứng với tình hình mới chứ không nên máy móc. Chỉ cần CN tuân thủ 5K khi trở về địa phương và nêu cao ý thức phòng tránh dịch là được" - ông Hùng bày tỏ. 

Linh hoạt giải quyết phép năm

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giày Thông Dụng (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), cho biết vì lo lắng việc phải cách ly y tế khi về địa phương, một số CN, đặc biệt là CN quê ở miền Trung và miền Bắc, đã xin nghỉ làm trước để về quê từ ngày 20-1. Những trường hợp xin nghỉ làm trước để về quê được công ty cho tính vào phép năm 2022.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo