Đâu khó, có Công đoàn

Tin mới

16/09/2014 21:56

Tại các điểm nóng tranh chấp, sự có mặt kịp thời của cán bộ Công đoàn đã góp phần gỡ những “nút thắt” quan trọng, xoa dịu bức xúc và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

“Gia đình tôi ở nhà thuê, 2 cha con tôi là lao động chính và cùng làm việc ở công ty nên khi bị nợ 3 tháng lương, cuộc sống gia đình rơi vào cảnh túng quẫn. Chúng tôi nhiều lần yêu cầu giám đốc trả lương nhưng ông ấy luôn cố tình lẩn tránh. Khi công ty đưa máy đi, hy vọng được nhận lương của chúng tôi càng mờ mịt. Nếu LĐLĐ và các cơ quan chức năng quận 12 không can thiệp kịp thời, coi như chúng tôi mất trắng quyền lợi”. Ông Nguyễn Văn Thuận, nhân viên bảo vệ Công ty TNHH Thuận Thiên Phú (quận 12, TP HCM), xúc động nói khi nhận được những đồng lương của mình.

Chỗ dựa của công nhân

Trước đó, vào cuối tháng 7-2014, Công ty TNHH Thuận Thiên Phú đột ngột ngừng hoạt động và bắt đầu di chuyển máy móc mà không hề thông báo cho công nhân (CN). CN không biết công ty dời đi đâu trong khi giám đốc không hề đả động gì đến 3 tháng tiền lương của CN.

Bà Phan Thị Lan - Chủ tịch LĐLĐ quận 6, TP HCM - thăm công nhân Công ty Bách Hợp.Ảnh: Thanh nga
Bà Phan Thị Lan - Chủ tịch LĐLĐ quận 6, TP HCM - thăm công nhân Công ty Bách Hợp. Ảnh: Thanh nga

Nhận được phản ánh của tập thể CN, ông Nguyễn Hùng, cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 12, đã có mặt ngay để nắm tình hình. Một mặt trấn an CN, một mặt ông Hùng chủ động đề nghị các cơ quan chức năng lập biên bản yêu cầu công ty không được di dời tài sản ra khỏi xưởng. Bất chấp khuyến cáo của CĐ và các cơ quan chức năng, ban giám đốc công ty vẫn tiếp tục di dời tài sản khiến bức xúc của CN lên cao trào. Trước thái độ bất hợp tác ấy, ông Hùng vẫn kiên trì thuyết phục công ty giải quyết dứt điểm quyền lợi CN. Sau nhiều áp lực của CĐ và các cơ quan chức năng, cuối cùng, ban giám đốc công ty đã thanh toán toàn bộ tiền lương còn nợ cho CN.

Mới đây, khi bà Nguyễn Thị Như Ý, Giám đốc Công ty TNHH SMY (huyện Hóc Môn), “biến mất” ôm theo 2 tháng tiền lương, 153 CN hết sức khốn đốn. Một số CN bức xúc đã định phá cổng gây áp lực buộc bà Ý xuất hiện. Dù trời đã nhá nhem tối nhưng ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn và các cán bộ CĐ quận đã nhanh chóng có mặt để động viên CN và ổn định tình hình. “Còn nước còn tát, bởi tiền lương, BHXH là mồ hôi công sức của CN. Sắp tới, LĐLĐ huyện sẽ đến nhà trọ thăm và tặng quà (mỗi phần trị giá 1,3 triệu đồng) cho các CN nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ có hoàn cảnh khó khăn” - ông Tuấn cho biết.

Chí nghĩa, chí tình

Hơn 2 tháng kể từ khi tranh chấp lao động tại Công ty Bách Hợp (quận 6, TP HCM) xảy ra, ban giám đốc và các cán bộ quản lý lần lượt “bặt vô âm tín” khiến hơn 160 CN mất trắng quyền lợi. Từng ngày chứng kiến những lo toan vất vả của CN khi đột ngột bị đẩy ra đường, nhất là những nữ CN đang mang thai và nuôi con nhỏ, các cán bộ CĐ quận 6 không khỏi trăn trở. “Đến tận phòng trọ tìm hiểu, chúng tôi mới hiểu hết nhọc nhằn của những nữ CN đang bụng mang dạ chửa. Nhiều em phải theo chồng ra công trình ở hoặc phải ở nhờ nhà người quen... Chúng tôi nghĩ bằng mọi cách phải giúp các em vượt qua giai đoạn khó khăn nhất” - bà Phan Thị Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận 6, chia sẻ.

Ngay sau đó, LĐLĐ quận kiến nghị LĐLĐ TP, UBND quận chăm lo cho số CN mang thai và nuôi con nhỏ. Sự ân cần, chu đáo của CĐ đã khiến chị em không cầm được nước mắt. “Chỉ vài ngày nữa là tôi sẽ sinh con, gặp phải hoàn cảnh này nên khó khăn thêm chồng chất. Sự giúp đỡ kịp thời của LĐLĐ quận vô cùng có ý nghĩa đối với tôi” - CN Nguyễn Thị Thanh Nhàn xúc động nói. Không dừng lại ở đó, LĐLĐ quận vừa có văn bản gửi Sở LĐ-TB-XH và BHXH TP đề xuất trích Quỹ Xã hội của LĐLĐ quận truy đóng hơn 26 triệu đồng nợ BHXH cho 7 nữ CN đang mang thai sắp đến ngày sinh để họ được nhận chế độ thai sản. Ngoài ra, LĐLĐ đã thu hồi 160 sổ BHXH của CN, kiến nghị Sở LĐ-TB-XH cho CN được hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi chốt sổ.

Đòi quyền lợi cho công nhân

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, khẳng định: Tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn tái diễn đã đẩy CN rơi vào cảnh mất việc, thậm chí có nguy cơ mất trắng quyền lợi. Hiểu được bức xúc của CN, LĐLĐ TP chỉ đạo CĐ cấp trên phải tích cực đeo bám để hỗ trợ, can thiệp nhằm đòi cho được quyền lợi CN. Trong tình cảnh như vậy, CN chỉ trông chờ vào tổ chức CĐ.

 

MAI CHI - THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI