Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP HCM thông tin theo thống kê TP HCM có khoảng 1,1 triệu lao động ở trọ thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ với kinh phí ước tính hơn 1.777 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay cơ quan BHXH TP HCM mới chỉ tiếp nhận trên 680.000 hồ sơ xác nhận tham gia BHXH để làm thủ tục hưởng hỗ trợ và các địa phương mới giải ngân cho gần 13.000 trường hợp với số tiền gần 7 tỉ đồng (chiếm tỉ lệ gần 1,2%). Hiện còn hơn 400.000 người chưa được làm thủ tục hưởng hỗ trợ theo quy định. Theo ông Lâm, tiến độ giải ngân chậm là do số lượng doanh nghiệp, người lao động đông; các doanh nghiệp muốn làm thủ tục gộp hồ sơ hưởng 1 lần cho nhiều tháng; các tỉnh, thành phố chưa thống nhất trong việc tiếp nhận hồ sơ đối với trường hợp doanh nghiệp có nhiều chi nhánh ở các địa phương khác nhau...
Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP HCM
Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhận định tốc độ giải ngân của TP HCM quá chậm, cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân để củng cố niềm tin với người lao động, doanh nghiệp. Từ đó người lao động và doanh nghiệp sẽ đẩy nhanh tiến độ làm hồ sơ để gói hỗ trợ về đích đúng hạn. "Tiền không thiếu nên nếu làm quá chậm chính sách hỗ trợ sẽ mất đi ý nghĩa của nó"- ông Thanh nhấn mạnh.
Đại diện Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu TP HCM đơn giản thủ tục, rà soát nhanh hồ sơ để nhiều lao động được tiếp cận chính sách. Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu tổ chức Công đoàn, các ngành liên quan đốc thúc, rà soát để doanh nghiệp sớm thực hiện thủ tục đề nghị hỗ trợ cho người lao động; Giải thích để doanh nghiệp hiểu chính sách này cũng góp phần hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giữ chân và thu hút lao động.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết sắp tới TP sẽ quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai chính sách này, xem việc giải ngân gói hỗ trợ cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người lao động, doanh nghiệp thực hiện chính sách đúng tiến độ.
Bình luận (0)