Công ty CP APT (đóng tại KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) vừa nâng cấp, sửa chữa nhà ăn và quan tâm hơn chất lượng bữa ăn cho công nhân (CN). Đây là chương trình nhằm bảo đảm phúc lợi, sức khỏe cho CN của doanh nghiệp (DN).

Ăn ngon, đủ chất

Nhà ăn của Công ty CP APT được xây dựng cách đây hơn 10 năm, đã xuống cấp, nóng bức. Trước tình hình này, CĐ công ty đã đề xuất ban giám đốc hỗ trợ chi phí để sửa chữa nhà ăn, hệ thống nhà vệ sinh công ty. Nhà ăn đã được đóng trần, thay ghế, khăn trải bàn, bố trí cây xanh, quạt, tivi, thay mới hệ thống bồn rửa mặt, bồn cầu… với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng.

Bà Lê Thị Thùy Trang, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: "Bên cạnh giám sát chặt chẽ để CN có bữa ăn đủ chất, hợp vệ sinh, CĐ công ty còn có trách nhiệm bố trí chỗ ăn thoáng mát, sạch sẽ để CN cảm nhận được bữa ăn ngon". Trong ngày khai trương nhà ăn mới, CN Nguyễn Thị Thanh Trang bày tỏ: "Chúng tôi rất vui mừng khi được ban giám đốc, CĐ chăm lo cho bữa ăn. Nay chúng tôi còn có một nhà ăn sạch sẽ, thoáng mát. Bữa cơm giữa ca sẽ ngon hơn, CN làm việc sẽ tốt hơn". Hiện một suất ăn của Công ty CP APT là 16.000 đồng, ngày thứ sáu, CN được ăn một bữa ăn "tươi" với giá 20.000 đồng.

Để công nhân có bữa ăn ngon - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP APT được cung cấp suất ăn bảo đảm an toàn

Tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9, TP HCM), bữa ăn ngon hằng tuần vào thứ ba và thứ năm luôn được CN chào đón. So với ngày thường, suất ăn đặc biệt phong phú hơn về chất và lượng với 7 món ăn chính cho CN lựa chọn cùng tráng miệng là trái cây, rau câu hoặc sữa chua.

"CN phải làm việc với cường độ cao nên ngay từ khi thành lập xưởng, công ty đã tính đến việc thiết kế không gian nghỉ trưa, ăn giữa ca nhằm giúp họ tái tạo sức lao động. Do đó, nhà ăn được xây dựng khang trang, thoáng đãng. Bếp ăn được công ty giao cho đơn vị đối tác phụ trách nhưng chất lượng bữa ăn được đặt dưới sự giám sát của ban chấp hành CĐ cơ sở. Mỗi suất ăn của CN có giá hơn 16.000 đồng, trong đó DN chịu toàn bộ chi phí điện, nước, gas…" - ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam, bày tỏ.

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

Theo ông Nguyễn Hoàng Năng, Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TP, việc kiểm soát nguồn nguyên liệu cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến suất ăn công nghiệp vẫn còn nhiều bất cập. Do khống chế giá thành nên các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp mua nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau, không rõ nguồn gốc và không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP). Vì thế, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của CN là rất cao.

Để bảo đảm ATTP trong các bếp ăn công nghiệp, mới đây, Ban Quản lý các KCX-KCN TP ký kết cùng Ban Quản lý ATTP TP và LĐLĐ TP về vấn đề bảo đảm ATTP trong các KCX-KCN TP. Chương trình sẽ tổ chức tập huấn kiến thức ATTP; tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP, bảo đảm các bếp ăn thực hiện đúng quy định của pháp luật; tổ chức diễn tập, xử lý ngộ độc thực phẩm; triển khai mô hình cung ứng thực phẩm an toàn cho CN và tạo điều kiện kết nối cung cầu, đưa thực phẩm sạch đến với CN…

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP, cho biết: "Hiện nay rất nhiều DN mua suất ăn cho CN, không quan tâm bữa ăn của CN đã qua bao nhiêu tầng trung gian, chất lượng thế nào. Đã đến lúc DN suy nghĩ lại và có cái nhìn nghiêm túc trong việc cung cấp bữa ăn sạch, bảo đảm dinh dưỡng cho CN. Điều mà Ban Quản lý ATTP TP quan tâm nhất là thực phẩm sạch, an toàn không chỉ dành cho tầng lớp trên mà còn phải dành cho những người lao động, những người góp phần cho sự phát triển của TP". 

Chỉ có 217 bếp ăn tại các KCX-KCN TP

Hiện nay, TP HCM có 17 KCX-KCN, thu hút 1.161 DN hoạt động với 285.000 lao động. Hiện có 217 DN có bếp ăn tập thể (trong đó 124 DN có bố trí nhân sự nấu ăn tại chỗ và 93 DN thuê nhà thầu bên ngoài vào nấu), 364 DN nhận suất ăn từ các cơ sở bên ngoài và 424 DN hỗ trợ tiền cơm cho người lao động.

Bài và ảnh: Ngân Hà