Để công nhân nghèo có Tết

Tin mới

19/12/2011 23:59

Bằng những việc làm thiết thực, các cấp Công đoàn đã có nhiều hoạt động chăm lo để mỗi CNVC-LĐ đều có Tết

Dù phải vượt qua chặng đường dài từ TPHCM đến Bệnh viện (BV) Nhân Ái (tỉnh Bình Phước) nhưng các thành viên trong đoàn đại diện Công đoàn (CĐ) ngành y tế TPHCM đều vui vẻ. Mọi người đều biết mình đang mang niềm vui đến cho những đồng nghiệp đang thầm lặng hy sinh ở những nơi còn rất khó khăn.c

Chia sẻ khó khăn

Nằm trên một quả đồi đẹp, xung quanh cây cỏ xanh tươi, BV Nhân Ái như một khu nghỉ dưỡng lý tưởng. Nhưng bên trong đó, nhiều sinh mạng chỉ còn được tính từng ngày vì căn bệnh thế kỷ. Các y - bác sĩ nơi đây đang ngày đêm hết lòng chăm sóc những bệnh nhân ở giai đoạn cuối.

Đại diện Tổng Công ty Dệt may Gia Định tặng quà Tết cho công nhân khó khăn

Khi đón nhận quà, nhiều người đã lặng đi vì xúc động. Bà Lê Thị Mỹ Châu, Chủ tịch CĐ ngành y tế TPHCM, cho biết: “Hiện có khoảng 1.100 CNVC-LĐ khó khăn với mức thu nhập rất thấp ở các đơn vị đặc thù như BV Nhân Ái, BV Phong Bến Sắn, BV Tâm thần Lê Minh Xuân, Khoa Lao BV Phạm Ngọc Thạch… Trong đó, nhiều CNVC-LĐ làm việc trong môi trường rất nguy hiểm, có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao. Một món quà nhỏ, một sự sẻ chia kịp thời sẽ có tác dụng động viên rất lớn”.

Để có được những món quà này, trong Tháng Công nhân, CĐ ngành y tế đã tổ chức nhiều chương trình để gây quỹ. Chắt chiu từng đồng thu được từ những gánh hàng rong, những hội thi ẩm thực, cắm hoa... cộng với sự đóng góp của các doanh nghiệp, CĐ ngành y tế TP đã có những chia sẻ thiết thực với đội ngũ cán bộ y tế vùng sâu, vùng xa trong dịp Xuân về.

Gặp chúng tôi mới đây, bà Nguyễn Kim Hên, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Dệt may Gia Định, cũng cho biết: “CĐ và Đoàn Thanh niên đang tổ chức chương trình bán hàng của công ty để có thêm thu nhập chăm lo Tết cho người lao động khó khăn. Hàng hóa đẹp, anh em rất nhiệt tình nên bán rất đắt. Mỗi ngày, chỉ cần làm thêm vài giờ nhưng công nhân khó khăn sẽ được thêm một phần quà Tết”.

Để mọi người đều có Tết

Hằng năm, CĐ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) phát động chương trình “Satra vì cộng đồng”, mỗi CNVC-LĐ đóng góp 2 ngày lương. Vào dịp Tết, quỹ này được dùng một phần chia sẻ cùng những lao động khó khăn. Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ tịch CĐ SATRA, cho biết: “Năm nay, CĐ trích từ quỹ này để chăm lo cho 550 CNVC-LĐ khó khăn. Đây cũng là sự chia sẻ của tập thể lao động toàn tổng công ty để mọi người đều có Tết”.

Vào dịp Tết hằng năm, LĐLĐ quận 1- TPHCM cũng phối hợp cùng CLB Thể thao Văn hóa Nguyễn Du tổ chức chương trình văn nghệ gây quỹ cho CNVC-LĐ khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Chương trình nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các doanh nghiệp. Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch CĐ Ngân hàng Phương Đông, cho biết: “Khi biết được ý nghĩa của chương trình này, ban giám đốc và CĐ ngân hàng hết sức ủng hộ để công nhân nghèo có Tết”. Bên cạnh đó, để chia sẻ khó khăn với giáo viên ngoại thành, CĐ ngành giáo dục TP đã mở cuộc vận động các đơn vị nội thành đóng góp. Năm ngoái, cán bộ, giáo viên nội thành đã đóng góp gần 5 tỉ đồng, trao 2.000 phần quà cho giáo viên khó khăn ở các huyện ngoại thành.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM:

Truyền thống và trách nhiệm

Trong tình hình kinh tế hiện nay, rất nhiều người lao động lâm vào hoàn cảnh khó khăn và đứng trước nguy cơ không có Tết. Vì thế, các cấp CĐ bằng nguồn vận động từ doanh nghiệp, các đơn vị khá và từ chính CNVC-LĐ để chăm lo cho người lao động khó khăn. Đây không chỉ là truyền thống tốt đẹp mà còn là trách nhiệm của tổ chức CĐ.

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI