xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Để người lao động có cái Tết đầm ấm

Bài và ảnh: Thảo Nguyễn

Tết Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương chi hơn 350 tỉ đồng để chăm lo cho đoàn viên - lao động trên địa bàn

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LÐLÐ tỉnh Bình Dương, cho biết năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) tại Bình Dương gặp khó khăn khiến việc làm, thu nhập của công nhân (CN) cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của DN, sự vào cuộc của chính quyền và tổ chức Công đoàn, người lao động (NLÐ) trên địa bàn vẫn được đón một cái Tết Quý Mão 2023 sung túc, vui tươi.

Không để ai ở lại phía sau

Ðể hỗ trợ CN mất việc, ngoài chủ động đeo bám tình hình tại các DN gặp khó khăn, phải cắt giảm lao động, LÐLÐ tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các Công đoàn cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên để có biện pháp giúp đỡ. Ðồng thời, liên tục cập nhật thông tin danh sách các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động đến CN mất việc.

Để người lao động có cái Tết đầm ấm - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, thăm hỏi và tặng quà cho công nhân - lao động có hoàn cảnh khó khăn

Nhờ sự sâu sát của LÐLÐ tỉnh Bình Dương, nhiều DN dù gặp khó khăn nhưng không chấm dứt hợp đồng lao động với NLÐ mà chỉ tạm ngưng để chờ đơn hàng mới, trong thời gian NLÐ đi tìm công việc thời vụ thì công ty vẫn hỗ trợ 50% lương để NLÐ ổn định cuộc sống, đồng thời chi trả tiền thưởng cuối năm đầy đủ. Theo thống kê, đa phần DN gặp khó khăn trên địa bàn vẫn lo Tết chu đáo cho NLÐ thông qua các hoạt động như thưởng Tết, tổ chức văn nghệ, tặng quà, tổ chức tiệc tất niên... nhiều DN vẫn duy trì những chuyến xe xuân nghĩa tình đưa CN về quê đón Tết và đón CN trở lại làm việc như Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An), Công ty Cổ phần May mặc Bình Dương (TP Thuận An)...

Ðể kịp thời giúp đỡ những CN bị giảm giờ làm, giảm thu nhập, LÐLÐ tỉnh Bình Dương còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền mặt và quà giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn. "Khi đi thăm hỏi CN, ngoài việc chia sẻ những vất vả của anh chị em trong thời điểm thu nhập bị giảm, tôi cũng động viên họ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ cùng những khó khăn mà bản thân, đồng nghiệp và cả DN đang gặp phải, để rồi từ đó tiếp tục đồng hành với DN vượt qua giai đoạn này" - bà Nguyễn Kim Loan cho hay, đồng thời khẳng định các cấp Công đoàn trong tỉnh luôn chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp bảo đảm quyền lợi của đoàn viên, NLÐ ở các DN gặp khó khăn, giảm đơn hàng, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Gần 400 tỉ đồng chăm lo Tết

Bà Nguyễn Kim Loan cho biết thêm: Những năm trước, Bình Dương có chương trình "Chuyến xe xuân nghĩa tình", năm nay chương trình này vẫn được duy trì, song được thực hiện ở các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để đưa đoàn viên, NLÐ về quê đón Tết ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Tây Nguyên. Riêng LÐLÐ tỉnh sẽ tổ chức chương trình "Chuyến tàu xuân nghĩa tình 2023" đưa đoàn viên, NLÐ có nhu cầu về quê (các tỉnh từ Bình Thuận đến TP Hà Nội) đón Tết, đồng thời đón trở lại làm việc bảo đảm an toàn, thuận lợi, chu đáo.

Năm nay, chương trình "Tết sum vầy" gắn với chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2023" nhằm chăm lo cho CN không có điều kiện về quê ăn Tết được tổ chức ấm cúng để NLÐ luôn cảm nhận Bình Dương là quê hương thứ hai của mình. Ngoài ra, LÐLÐ tỉnh cũng đã vận động các tổ chức, DN, chính quyền địa phương và các đơn vị ký kết hợp tác chương trình "Phúc lợi Công đoàn" ủng hộ để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên, NLÐ. Trong đó, ưu tiên những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là con CN mồ côi do COVID-19.

Tết Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương chi hơn 350 tỉ đồng để chăm lo cho đoàn viên - lao động trên địa bàn. Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương cũng chi 46,5 tỉ đồng từ ngân sách để các cấp Công đoàn tỉnh chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn phải đón Tết tại địa phương. "Một mùa xuân mới nữa lại về, một năm được dự báo sẽ còn rất nhiều khó khăn, thách thức cho cả DN và NLÐ, nhưng chắc chắn rằng bằng sự đoàn kết, cùng nhìn về tương lai, chúng ta sẽ cùng đồng cam cộng khổ, chia sẻ với nhau để vượt qua khó khăn một cách nhẹ nhàng nhất" - bà Loan tin tưởng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo