Bộ Y tế vừa có văn bản đề xuất Thủ tướng về giải quyết các vướng mắc chi trả chế độ nghỉ việc hưởng BHXH cho người mắc Covid-19 và công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng chế độ này.

Khó xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Theo Bộ Y tế, thống kê sơ bộ đến ngày 1-3, cả nước có khoảng 920.000 F0 điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp giấy chứng nhận (GCN) mắc Covid-19 để hưởng chế độ, trong đó có chế độ nghỉ hưởng BHXH. Chỉ trong 7 ngày qua, trung bình mỗi ngày, Việt Nam ghi nhận gần 125.000 ca mắc Covid-19, trong số này gần 99% ca được điều trị tại nhà.

Đề xuất 2 phương án để F0 điều trị tại nhà được hưởng BHXH - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại Công ty TNHH Nidec Sankyo (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức TP HCM). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Vì vậy, nhu cầu cấp GCN mắc Covid-19 như vừa đề cập ở trên rất cao. "Tại một số địa phương, nhiều người lao động (NLĐ) mắc Covid-19 tự điều trị tại nhà đang gặp rất nhiều khó khăn khi xin GCN nghỉ việc hưởng BHXH để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau, vì thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian" - đại diện Bộ Y tế nói.

Theo quy định tại điều 100 Luật BHXH, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc Covid-19 có 2 giấy tờ: bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với NLĐ hoặc con của NLĐ điều trị nội trú; trường hợp NLĐ hoặc con của NLĐ điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, việc cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH do các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện. Đa số NLĐ khi mắc Covid-19 chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc hoàn thành điều trị Covid-19 tại nhà do chính quyền địa phương hoặc trạm y tế xã, phường cấp. NLĐ không thể sử dụng giấy xác nhận này để tiến hành các thủ tục hưởng BHXH, vì vậy các trường hợp F0 chưa được thanh toán chế độ ốm đau chủ yếu là mắc Covid-19, cách ly điều trị tại nhà.

Bên cạnh đó, do số lượng người dân mắc Covid-19 có nhu cầu đến trạm y tế xin GCN mắc Covid-19 rất lớn dẫn đến hệ thống y tế cơ sở nhiều nơi bị quá tải, nhân viên y tế phải làm việc với cường độ cao nhưng vẫn không thể đáp ứng. "Ở một số nơi (đặc biệt là những tỉnh, thành phố đang có số ca mắc cao như Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng), F0 điều trị tại nhà phải xếp hàng, tốn nhiều thời gian để được cấp giấy này. Nhiều người đang là F0 nhưng vẫn tự mình đến trạm y tế để làm thủ tục cấp GCN, do đó gây nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đây là vấn đề đã được nhiều địa phương phản ánh đến Bộ Y tế đề nghị cần có hướng dẫn để giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ mắc Covid-19" - Bộ Y tế thông tin.

Không để người lao động thiệt thòi quyền lợi

Liên quan vấn đề này, trước đó, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết kịp thời việc xác nhận NLĐ mắc Covid-19.

Công văn nêu rõ: Trong những ngày vừa qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận được nhiều ý kiến phản ánh của đoàn viên, NLĐ và các cấp Công đoàn về việc NLĐ đang rất chật vật xin "giấy xác nhận F0 và "GCN nghỉ việc hưởng BHXH". Cụ thể, khi tự xét nghiệm và phát hiện mình mắc Covid-19, NLĐ ra trạm y tế xã, phường nơi tạm trú để khai báo và xin giấy xác nhận F0 gửi công ty để xin nghỉ làm thì nhiều trạm y tế xã, phường bị quá tải, không kịp xác nhận khiến họ phải đi lại nhiều lần gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch. Một số nơi hướng dẫn NLĐ về cơ sở y tế của KCN, một số nơi hướng dẫn về công ty để khai báo, có nơi lại yêu cầu về nơi đăng ký thường trú (rất khó khăn đối với NLĐ ngoại tỉnh) để làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận F0.

Nếu không xin được giấy xác nhận F0 sẽ dẫn tới sau này khỏi bệnh, NLĐ cũng khó có thể xin được "GCN nghỉ hưởng BHXH". Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp F0 điều trị tại nhà hiện nay chỉ có "giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly" mà chưa được cấp "GCN nghỉ hưởng BHXH" để làm cơ sở hưởng trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật BHXH. Nhiều NLĐ mắc Covid-19 đang phải nghỉ việc và bị trừ vào số ngày nghỉ phép năm; một số doanh nghiệp không trừ vào phép năm mà trừ trực tiếp vào lương của NLĐ đối với những ngày nghỉ việc điều trị Covid-19. Điều này đang khiến NLĐ hoang mang, lo lắng.

Từ thực tế này, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết kịp thời việc xác nhận NLĐ mắc Covid-19, tránh trường hợp NLĐ phải đi lại nhiều lần, gây mất an toàn trong phòng chống dịch. Trường hợp các cơ sở y tế bị quá tải, đề nghị xem xét việc ứng dụng công nghệ thông tin để NLĐ tự đăng ký, khai báo ca bệnh F0 hoặc có giải pháp tăng cường sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn để có thêm nguồn lực cho công tác này. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị Bộ Y tế khẩn trương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ Y tế để hướng dẫn hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp ốm đau cho phù hợp với tình hình thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay và bảo đảm quyền lợi BHXH của NLĐ. Trường hợp chưa thể ban hành ngay Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT, đề nghị có văn bản hoặc họp báo để thông tin, giải thích các thắc mắc về chế độ, chính sách cho người bị mắc Covid-19, để họ yên tâm điều trị bệnh, tránh tình trạng lo lắng vì thiếu thông tin như hiện nay. 

Bảo đảm quyền lợi người lao động

Thực tế F0 điều trị tại nhà không thể đến cơ sở khám chữa bệnh để được cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định mà chỉ có các giấy tờ sau: Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp; giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp; giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp; giấy xác nhận mắc Covid-19 của trạm y tế xã, trạm y tế lưu động, tổ Covid-19 cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp; GCN nghỉ việc hưởng BHXH do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó NLĐ đã nghỉ việc để điều trị Covid-19 tại nhà; quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung; phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các bệnh viện dã chiến. Đối chiếu với quy định của các văn bản luật thì 7 loại giấy tờ nêu trên chưa được quy định trong Luật BHXH, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản luật có liên quan khác. Ðể giải quyết những vướng mắc trên và bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như GCN nghỉ việc hưởng BHXH, để BHXH làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ mắc Covid-19. Trong trường hợp không ban hành nghị quyết, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho bộ trưởng Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như GCN nghỉ việc hưởng BHXH và quy định mẫu, thẩm quyền cấp 7 loại giấy tờ nêu trên vào Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

NHÓM PHÓNG VIÊN