“Để giúp công ty phát triển bền vững, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, tôi mong anh chị em công nhân (CN) hăng say lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, phải tích cực tham gia hoạt động Công đoàn (CĐ) để đoàn kết, giúp đỡ, chia sẻ với nhau. Trong quan hệ lao động, nếu phát sinh mâu thuẫn, CN nên thông qua tổ chức CĐ để thương lượng, thỏa thuận bởi doanh nghiệp (DN) có ổn định và phát triển thì đời sống, việc làm của người lao động mới được bảo đảm”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng thăm hỏi công nhân
ở tại nhà trọ của bà Nguyễn Thị Trinh (ấp 2, xã Tân Định, huyện Bến Cát - Bình Dương). Ảnh: HỒNG VÂN

 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ân cần dặn dò như vậy khi cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đến thăm CN Công ty Friesland Campina Việt Nam (Bình Dương) vào sáng mùng 2 Tết Quý Tỵ.

An tâm, gắn bó

Friesland Campina Việt Nam là liên doanh giữa Việt Nam và Hà Lan, chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chế biến từ sữa, hiện sử dụng gần 1.000 lao động. Chủ tịch nước, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tham quan dây chuyền sản xuất sữa theo công nghệ hiện đại của Hà Lan, thăm nơi làm việc và ân cần thăm hỏi về việc làm, thu nhập, ước nguyện... của CN.
 
Vui mừng trước sự quan tâm của người đứng đầu Nhà nước và tổ chức CĐ, nhiều CN bày tỏ mong muốn kinh tế đất nước sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn, cuộc sống của người lao động ngày càng được cải thiện và nâng cao; thu nhập không chỉ đủ sống mà còn có thể tích lũy để mua nhà, lo cho con cái học hành... Hiện thu nhập của CN đạt từ 8 triệu đến 9 triệu đồng/tháng; CN được hưởng nhiều phúc lợi, được bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ; đặc biệt, đối với chế độ BHYT thì công ty chăm lo cho cả vợ, chồng, con cái của người lao động.

Được tận mắt chứng kiến điều kiện làm việc rất tốt của CN, nghe CN kể về việc thực hiện chế độ, chính sách của công ty, Chủ tịch nước rất hài lòng. Ông nói: “Tôi đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo công ty trong việc chăm lo đời sống mọi mặt cho tập thể lao động. Nếu DN nào cũng chăm lo cho CN được như Friesland Campina Việt Nam thì chắc chắn quan hệ lao động sẽ hài hòa, ổn định; người lao động sẽ an tâm làm việc và gắn bó lâu dài”.

Quan tâm đến từng bữa ăn

Cũng trong sáng mùng 2 Tết, đoàn đã đến thăm và tặng quà Tết cho CN ở nhà trọ của bà Nguyễn Thị Trinh ở  ấp 2, xã Tân Định và khu nhà trọ Nguyễn Bình ở ấp 3, xã Tân Định, huyện Bến Cát - Bình Dương. Hai khu nhà trọ này có gần 100 CN phải đón Tết xa quê. Chủ tịch nước và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm từng phòng trọ; ân cần thăm hỏi chuyện nhà cửa, sức khỏe, việc làm, tiền lương, thưởng Tết... của anh chị em CN.
 
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng tìm hiểu về tình hình tham gia hoạt động CĐ của CN; về việc CĐ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CN và những vấn đề CN muốn kiến nghị với Đảng, Nhà nước và tổ chức CĐ.
 
Trước sự gần gũi, thân tình của lãnh đạo, nhiều CN đã mạnh dạn đề xuất, kiến nghị những chính sách để giảm bớt khó khăn cho CN, trong đó có vấn đề giá điện sinh hoạt. Hiện CN ở trọ phải trả tiền điện giá cao (từ 2.500 đồng/KWh trở lên) nên cuộc sống càng thêm khó khăn. Ngay sau khi nghe ý kiến của CN, Ông Đặng Ngọc Tùng đã yêu cầu LĐLĐ tỉnh Bình Dương kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo ngành điện phối hợp với các cấp CĐ và chính quyền địa phương hỗ trợ thủ tục để CN được mua điện sinh hoạt đúng giá như cách TPHCM đã làm và đạt hiệu quả thiết thực.
 
“Hôm trước Tết, có dịp đến thăm CN một số DN ở huyện Long Thành - Đồng Nai, tôi rất vui khi biết nhiều DN trước đây chăm lo cho CN chưa tốt, giờ đã cải thiện rất nhiều. Điển hình như Công ty TNHH Cự Thành. Lần trước, khi tôi đến thăm, thấy suất ăn của CN chỉ 9.000 đồng, tôi đề nghị tổng giám đốc cải thiện thì sau đó, công ty đã nâng suất ăn của CN lên 15.000 đồng, CN nào tự nấu cơm mang theo thì được lãnh đủ tiền ăn vào cuối tháng. Tết này, CN được thưởng 1 tháng lương...” - Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng cho biết.
Bài và ảnh: ĐỨC VÂN