Đẹp đôi trong ngày đẹp

Tin mới

12/12/2012 22:00

Đám cưới tập thể không chỉ văn minh, tiết kiệm mà còn mang ý nghĩa sâu đậm đối với 120 đôi công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Sáng 12-12, người dân TPHCM được dịp chiêm ngưỡng hình ảnh ấn tượng với 12 chiếc xe hoa nối đuôi nhau diễu hành trên đường phố. Đây là đám cưới của 120 đôi công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TPHCM tổ chức.

Nấn ná mãi vì không tiền lo đám cưới

Xúng xính trong chiếc váy trắng muốt, cô dâu Võ Thị Tuyết Hương, CN Công ty May Atemode (quận 9 - TPHCM), nở nụ cười hạnh phúc. Chú rể Tiền Ngọc Ân, quê ở Trà Vinh, cũng rạng ngời trong bộ vest lịch lãm. Chú rể năm nay 26 tuổi, còn cô dâu ở tuổi 29. Ân kể: “Chúng tôi quen nhau đã 3 năm nhưng cứ nấn ná mãi vì... không có tiền. Hương làm CN may còn tôi vừa tốt nghiệp Trường ĐH Văn hóa TPHCM, chưa tìm được việc làm. Chúng tôi dự định cưới mấy lần nhưng cứ dời lại mãi. Một người bạn biết có lễ cưới tập thể nên khuyên chúng tôi tham gia. Nghe thế, mừng quá, hai đứa dắt nhau đi đăng ký ngay”.
120 đôi vợ chồng công nhân dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ ở TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

Ân là người Khmer, cha mẹ làm nông, nhà lại có đến 6 anh em trai nên việc tổ chức một đám cưới rộn ràng như mọi người là rất khó. Trong lần Hương về ra mắt nhà chồng, mẹ Ân thật thà: “Nhà bác nghèo lắm, cháu có thương thằng Ân thiệt tình thì 2 đứa làm cái đám cưới nho nhỏ”. Nghe câu ấy, Hương nghẹn ngào, nắm tay Ân bảo: “Em chẳng cần đám cưới đâu. Hai đứa đăng ký kết hôn thôi cũng được”. Nay họ đã có một đám cưới rỡ ràng, đầy đủ xe hoa, váy cưới, cũng cắt bánh, trao nhẫn như bao cô dâu, chú rể khác.

Ngày cưới, cha mẹ Ân ở Trà Vinh lên từ rất sớm. Cha mẹ, bạn bè cô dâu ở TPHCM cũng đến chung vui cùng 2 người. Chị Nguyễn Thị Hà, bạn chú rể, bộc bạch: “Hai đứa thương nhau đã lâu mà không tiền cưới. Gần đến ngày cưới, Hương cứ lo lắng vì sợ mình xấu nhưng mọi người xúm lại động viên “Hương sẽ là cô dâu đẹp nhất ngày hôm ấy”.

Ấn tượng, thú vụ

Bằng tình yêu chân thành, Hương - Ân cũng như 119 đôi vợ chồng CN có hoàn cảnh khó khăn đã tìm đến bến bờ hạnh phúc. Cô dâu Phan Thị Hòa, Công ty Việt Trung, quận Phú Nhuận - TPHCM, xúc động: “Không chỉ có một đám cưới vui, ấn tượng, chúng tôi còn lưu giữ được nhiều kỷ niệm cho hạnh phúc sau này”. Chú rể Lê Minh Dũng, quê ở Phú Yên, nắm tay vợ mà không khỏi ngại ngùng vì “từ trước đến nay chưa thấy Hòa đẹp như thế này”. Dũng tâm sự: “Trước khi lễ cưới diễn ra, chúng tôi còn được học một khóa về cách xây dựng gia đình hạnh phúc, cách chi tiêu, quản lý tài chính. Với chúng tôi, hạnh phúc này quá lớn lao”. Sau lễ cưới tập thể, Hòa - Dũng làm một lễ nhỏ ra mắt hai họ ở quê và dọn về sống chung trong phòng trọ nhỏ.

Dẫu cuộc sống trước mắt còn rất nhiều khó khăn nhưng các cô dâu, chú rể CN quyết tâm xây dựng một gia đình hạnh phúc. Sự chúc phúc của đông đảo người dân TP và du khách nước ngoài trong lễ cưới tập thể như càng vun đắp thêm sự bền chặt hôn nhân của họ. Anh Alex, một du khách người Anh, thốt lên: “Thật thú vị khi chứng kiến cảnh 120 cô dâu, chú rể sánh bước bên nhau. Đây đúng là một ngày đẹp và các bạn ai cũng đẹp. Nhìn họ thật rạng ngời hạnh phúc”. Alex chụp rất nhiều ảnh cũng như xin chụp hình cùng nhiều đôi để đem về nước khoe với gia đình, bạn bè.

Hòa chung niềm vui của các đôi CN, anh  Banker Viet nhìn nhận: “Đây là việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa của TPHCM. Hoan hô TP và xin chúc mừng các cô dâu, chú rể trong ngày vui trọng đại này”.

Ông Huỳnh Ngô Tịnh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TPHCM, nhận xét: “Việc tổ chức một lễ cưới rình rang là quá khó khăn đối với CN thu nhập thấp. Có nhiều CN chọn ngày rồi mà không biết lấy tiền đâu cưới hoặc phải đi vay nợ và sau đám cưới phải “cày” để trả. Vì thế, lễ cưới tập thể này không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa, văn minh, tiết kiệm mà còn có ý nghĩa sâu đậm  đối với CN có hoàn cảnh khó khăn”.

HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI