Đi vào chiều sâu, thực chất

Tin mới

06/12/2012 21:26

Nhiều hoạt động của tổ chức CĐ TPHCM tạo dấu ấn sâu sắc, lan tỏa rộng, đáp ứng đòi hỏi của CNVC-LĐ

“Nhiệm kỳ 2008-2013, các cấp Công đoàn (CĐ) TP đã bám sát chức năng, nhiệm vụ; liên tục đổi mới, sáng tạo đưa phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức CĐ trong đội ngũ CNVC-LĐ”.
 
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP năm 2012; đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội IX CĐ TP (nhiệm kỳ 2008-2013) vào sáng 6-12.

Khẳng định vai trò đại diện

Theo ông Trần Thanh Hải, thành quả nổi bật của hoạt động CĐ TP trong thời gian qua là phát huy tối đa vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), triển khai có hiệu quả các chương trình chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Trong đó, nổi bật là “Tháng Công nhân (CN)” (tổ chức định kỳ vào tháng 5 hằng năm) với các hoạt động chăm lo hết sức thiết thực, tạo được sự đồng thuận từ các cấp ủy Đảng, chính quyền và doanh nghiệp (DN).
 
Chính từ những dấu ấn nổi bật của “Tháng CN”, năm 2012, Ban Bí thư Trung ương đã lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng CN”. Hàng loạt chương trình khác do tổ chức CĐ TP phát động có sức lan tỏa cao trong xã hội. Điển hình là hai chương trình tặng vé xe Tết cho CN, “Trái tim nghĩa tình” đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chủ DN và NLĐ.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM,
trao tiền hỗ trợ cho công nhân bị bệnh hiểm nghèo tại quận Bình Tân - TPHCM
 
Việc định hình nhiệm vụ của từng cấp CĐ TP trong việc nâng cao trình độ tay nghề cho CN đã tạo sự chuyển biến tích cực cho phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”. Giải thưởng 28-7 không chỉ tôn vinh các chủ tịch CĐ cơ sở xuất sắc mà còn trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn đối với đội ngũ cán bộ CĐ.
 
Các cấp CĐ cũng đã khởi xướng, phối hợp triển khai hiệu quả hoạt động vận động chủ DN, chủ nhà trọ hỗ trợ, chăm lo cho CN khó khăn. “Việc dự báo chính xác tình hình, bám sát đời sống CNVC-LĐ đã giúp CĐ TP định hướng hoạt động sát sườn, liên tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng đòi hỏi của CNVC-LĐ”- ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TP, đúc kết.

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy

Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao truyền thống năng động, sáng tạo của tổ chức CĐ TP, nổi bật là hoạt động đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ; chăm lo thiết thực cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá: “Phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP đang đi đúng hướng, đáp ứng đòi hỏi của CNVC-LĐ”.

Thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế của nhiệm kỳ qua, LĐLĐ TP xác định 3 mục tiêu tổng quát của nhiệm kỳ 2013-2018 là: Thể hiện tốt chức năng, đại diện, bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ; xây dựng tổ chức và hoạt động CĐ sát hợp với CN sản xuất, CN dịch vụ, công chức, viên chức; xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ chuyên nghiệp để nâng chất hoạt động CĐ cơ sở.

Đề ra 20 nhóm giải pháp để thực hiện các mục tiêu trên, lãnh đạo LĐLĐ TP khẳng định ưu tiên hàng đầu vẫn là đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của CNVC-LĐ. “Yêu cầu đặt ra là CĐ cơ sở phải từng bước chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn cho NLĐ khi ký kết hợp đồng lao động; thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể… Để làm được điều này, LĐLĐ TP sẽ chuẩn hóa nhiệm vụ cơ bản cho CĐ cơ sở, tập trung vào các vấn đề thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể” - ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

ÔNG ĐẶNG NGỌC TÙNG, CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM:

Xứng đáng là đầu tàu

Liên tục đổi mới, sáng tạo và có chiều sâu, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP tiếp tục gặt hái được những kết quả nổi bật, xứng đáng là đầu tàu của hoạt động CĐ cả nước.

Trong năm 2013, song song với việc tăng cường tuyên truyền pháp luật, nhất là Bộ Luật Lao động và Luật CĐ (sửa đổi), LĐLĐ TP cần phát huy hơn nữa vai trò của CĐ cấp trên cơ sở trong việc hỗ trợ cơ sở, nhất là các DN chưa có CĐ. Các mục tiêu, giải pháp đặt ra trong nhiệm kỳ mới phải thể hiện ý chí, quyết tâm; tinh thần năng động, sáng tạo, đoàn kết của CNVC-LĐ trong việc nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của Đảng và NLĐ.

Bài và ảnh: VĨNH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI