xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điểm tựa của công nhân

Bài và ảnh: THANH NGA

(NLĐO)- Vì đoàn viên, người lao động, họ gác lại việc riêng để dồn mọi tâm trí, sức lực để tạo ra những phong trào hay, những hoạt động chăm lo hữu ích, kịp thời, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp

Đã trải qua một năm 2021 đầy khó khăn và mất mát, điều mà anh Lý Khánh Hoàng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sản xuất thương mại dịch vụ Juno (huyện Bình Chánh) nhận lại chính là sự tin tưởng, trân trọng và quý mến của cả ban giám đốc và tập thể người lao động công ty.

Nặng lòng với công nhân

Trở thành cán bộ Công đoàn đã nhiều năm nhưng anh Hoàng nhìn nhận chưa có năm nào, hoạt động Công đoàn công ty phải trải qua nhiều thử thách như trong năm 2021, vừa phải chăm lo đời sống, sức khỏe, an toàn cho người lao động vừa phải đồng hành cùng doanh nghiệp trong cuộc chiến dài hạn chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, chính sự đoàn kết, hết lòng của các cán bộ Công đoàn, sự tin tưởng của ban giám đốc và người lao động, Công đoàn công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Điểm tựa của công nhân - Ảnh 1.

Anh Lý Khánh Hoàng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sản xuất thương mại dịch vụ Juno thăm hỏi công nhân

Anh Hoàng cho biết ngay khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban giám đốc và Công đoàn công ty đã bàn bạc các phương án hoạt động hiệu cho từng giai đoạn, trong đó, ưu tiên hàng đầu vẫn là sức khỏe của công nhân và an toàn trong sản xuất. Do đó, khi TP thực hiện giãn cách, xét các yếu tố an toàn, doanh nghiệp chỉ duy trì sản xuất 3 tại chỗ đối với một vài bộ phận. Thời điểm ấy, là chủ tịch Công đoàn, anh Hoàng vừa cùng với doanh nghiệp đảm bảo sinh hoạt cho người lao động làm việc 3 tại chỗ như chuẩn bị sẵn các thực phẩm và vật dụng cần thiết nhất để phục vụ các nhu cầu cần thiết cũng như bố trí nơi ăn, chốn ngủ cho người lao động vừa thương lượng các chế độ chăm lo, lương bổng cho các anh chị em phải tạm ngưng việc. Bản thân anh dù làm việc tại nhà nhưng không lúc nào ngơi nghỉ.

Lúc ấy, dịch bệnh quá căng thẳng, nhiều công nhân nhiễm bệnh, mất đi người thân, ngay cả bản thân anh cũng mất đi người mẹ thân yêu nhất. Gác lại nỗi đau riêng, anh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình. Anh kể khi đó, tâm lý lẫn sức khỏe của công nhân bị ảnh hưởng nặng nề, vì vậy, các cán bộ Công đoàn lúc nào cũng túc trực bên chiếc điện thoại, hễ nhận được thông tin đoàn viên khó khăn là hỗ trợ ngay. Mặt khác, Công đoàn cũng tạo ra các phong trào thi đua rèn luyện sức khỏe để giúp công nhân cải thiện sức khỏe và ổn định về tinh thần.

Mãi cho đến tháng 10, khi doanh nghiệp hoạt động trở lại, Công đoàn lại tích cực tham gia và là thành viên chủ lực trong Tổ phòng chống dịch của công ty, trong đó, anh Hoàng giữ vai trò là tổ phó. Tổ có trách nhiệm đưa ra các phương án phòng dịch, xử lý khi phát sinh ca nhiễm tại nhà máy, chăm lo cho những trường hợp F0… Trong đó, Công đoàn và công ty hỗ trợ tối đa như phát thuốc miễn phí, hỗ trợ chi phí 1 triệu đồng cho các F0, các F1 cũng được cho nghỉ 3 ngày (có hưởng lương) để theo dõi sức khỏe. Nhờ vậy mà sau 3 tháng tái khởi động nhà máy, công ty chỉ xuất hiện rất ít ca nhiễm. Sản xuất ổn định trở lại nên công việc và thu nhập của công nhân cũng được đảm bảo. Đặc biệt, trong đợt Tết, dù còn khó khăn, doanh nghiệp vẫn duy trì thưởng Tết và phối hợp với Công đoàn chăm lo Tết chu đáo cho công nhân.

Riêng về phía Công đoàn, ngoài các hoạt động chăm lo cũng tổ chức cuộc thi chia sẻ về cảm nhận, suy nghĩ về năm 2021 trong công nhân. Anh chia sẻ:"Chính từ cuộc thi này, chúng tôi càng hiểu sâu sắc thêm về suy nghĩ, những khó khăn mà đoàn viên của mình, có những người trải qua nỗi đau mất người thân, có người phải chiến đấu với bệnh tật,… Điều xúc động là các bạn đã vượt qua và trải lòng cùng với Công đoàn, gửi gắm đến nhiều điều đến chúng tôi. Từ đó, Công đoàn đang thảo luận và chuẩn bị cho chương trình hoạt động hiệu quả hơn trong những năm tiếp theo"

Hy sinh thầm lặng


Điểm tựa của công nhân - Ảnh 2.

Ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Bình Thạnh, tặng quà cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Là người đứng đầu tổ chức Công đoàn tại quận Bình Thạnh, những ngày cận Tết, là địa phương có nhiều công nhân lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đại dịch Covid-19, ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận -cũng trải qua một năm với muôn vàn cảm xúc, đặc biệt là trong khoảng thời gian gần 3 tháng làm việc 3 tại chỗ.

Ông cho biết, vào tháng 7, khi dịch bệnh trở nên căng thẳng và TP thực hiện giãn cách xã hội, cuộc sống để hàng hàng công nhân lao động rơi vào khó khăn. Để hỗ trợ người lao động kịp thời nhất và cũng là bảo vệ sức khỏe người thân trong gia đình, ông cùng các cán bộ Công đoàn chuyên trách của quận đã quyết định tạm xa gia đình nhỏ để vào cơ quan bắt đầu hành trình làm việc 3 tại chỗ. Suốt thời gian ấy, khu vực sảnh Nhà văn hóa lao động quận lúc nào cũng sáng đèn. Nơi đây trở thành nơi tập kết, tiếp nhận hàng chục tấn lương thực, thực phẩm từ các tỉnh, thành bạn để rồi chính các cán bộ Công đoàn quận và cơ sở, những tình nguyện viên là những người trực tiếp phân phối, đưa đến tận tay những đoàn viên khó khăn, những khu nhà trọ công nhân đang bị cách ly, phong tỏa. Mặt khác, trong điều kiện hoạt động rất nhiều hạn chế nhưng, ông Hà cùng với những người anh em, đồng nghiệp của mình đã đưa ra nhiều mô hình hoạt động hay, phù hợp nhất trong thời điểm ấy, trong đó phải kể đến các phiên chợ 0 đồng, chương trình chăm sóc sức khỏe, hoạt động tiếp ứng lương thực, thực phẩm, trao tặng túi an sinh… đã hỗ trợ kịp thời cho trên 10.000 đoàn viên, lao động.

Điểm tựa của công nhân - Ảnh 3.

Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh tiếp ứng thực phẩm cho các khu phong tỏa

 Là một trong số công nhân được hỗ trợ lương thực kịp thời trong mùa dịch, chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân Hợp tác xã vệ sinh môi trường Thống Nhất bộc bạch: "Khi khó khăn nhất, tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ tổ chức Công đoàn, điều đó khiến tôi vững tâm hơn rất nhiều"

Điểm tựa của công nhân - Ảnh 4.

Chương trình Tết sum vầy do Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh tổ chức nhằm chăm lo cho công nhân ở lại thành phố ăn Tết

Ngay khi dịch tạm ổn, chuỗi ngày làm việc 3 tại chỗ kết thúc nhưng hiểu được khó khăn của người lao động vẫn còn đó, Liên đoàn Lao động quận lại tiếp tục thực hiện chuỗi hoạt động chăm lo Tết với quy mô lớn hơn mọi năm như chương trình phiên chợ nghĩa tình, chương trình bán hàng chất lượng cao giá ưu đãi, chương trình Tết sum vầy, các hoạt động chăm lo cho công nhân và con công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… đã tiếp sức hàng ngàn công nhân lao động có được cái Tết an toàn, trọn vẹn.

Điểm tựa của công nhân - Ảnh 5.

Ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh tặng quà Tết cho đoàn viên

Nhìn lại hoạt động sau một năm đầy thử thách, ông Hà nhìn nhận: "Chăm lo cho người lao động là trách nhiệm của mỗi cán bộ Công đoàn và điều may mắn là dù hoạt động hết công suất khi dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng nhờ có sự chuẩn bị tốt, tất cả anh em trong cơ quan đều trải qua một cách an toàn và các hoạt động của Công đoàn đã đến với người lao động hiệu quả, tiếp sức và mang lại lợi ích cho họ. Đó cũng là điều mong muốn lớn nhất của tôi"

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo