Điểm tựa tinh thần

Tin mới

16/06/2013 21:51

Sự hiện diện của đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách không chỉ làm công nhân an tâm mà quyền lợi cũng được bảo đảm

Trung tuần tháng 6-2013, LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM nhận được lá thư cảm ơn của một nhóm công nhân (CN) phân xưởng nhuộm Công ty TNHH Sae Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc). “Lúc tuyệt vọng nhất cũng là lúc CN hay tin giám đốc đồng ý bán nhà xưởng giải quyết nợ lương, BHXH. Vậy là kết thúc 8 tháng mỏi mòn chờ quyền lợi, thiệt lòng rất cám ơn các anh, chị đã tích cực đeo bám, can thiệp”- anh Huỳnh Văn Thoại, đại diện nhóm CN, viết trong thư.
Cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 9, TP HCM tham gia hòa giải một vụ ngừng việc

Còn nước còn tát

Do không có đơn hàng, tháng 10-2012, Công ty TNHH Sae Hwa Vina đột ngột đóng cửa khiến gần 1.000 CN mất việc. Mất việc vào thời điểm cuối năm, lại bị công ty nợ lương, nợ BHXH kéo dài, CN hết sức điêu đứng trong khi giám đốc công ty - ông Kong Won Sik - biệt tăm. Không chỉ lặn lội đến tận nhà trọ thăm hỏi, động viên, giới thiệu việc làm mới cho CN, đội ngũ cán bộ chuyên trách Công đoàn (CĐ) huyện còn đeo bám, tìm gặp bằng được những người có trách nhiệm của doanh nghiệp (DN) để đòi quyền lợi cho CN. Tinh thần tận tụy ấy của đội ngũ cán bộ CĐ khiến CN cảm kích, quên hết cực nhọc để bám trụ DN, ngăn ngừa tẩu tán tài sản. Cuối cùng, kết quả của sự kiên trì ấy đã được đền đáp khi ban giám đốc đồng ý thanh lý tài sản để giải quyết nợ lương, BHXH cho CN.

Cũng từ chủ trương “còn nước còn tát”, làm mọi cách để đòi quyền lợi cho CN, trước đó một tháng, LĐLĐ huyện Củ Chi đã thành công trong việc chốt sổ BHXH cho 100 CN Công ty Il Shin Womo (100% vốn Hàn Quốc). Tháng 3-2013, dù còn nợ 340 triệu đồng lương CN, chưa kể 3,5 tỉ đồng BHXH, giám đốc công ty này vẫn lén lút thanh lý hết tài sản và bỏ trốn nhằm phủi bỏ trách nhiệm với CN. Liên tục 3 tháng, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách huyện bỏ công thu thập hồ sơ để chốt sổ BHXH cho CN. Hôm nhận sổ BHXH, số đông CN không tin vào mắt mình. Chia vui với CN, bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, nói: “Bằng tất cả khả năng, CĐ luôn sát cánh, hỗ trợ các em!”.

“A lô, đường dây nóng CĐ”

Tháng CN lần 5 năm 2013, song song với các hoạt động chăm lo cho CN khó khăn, CN mất việc làm, LĐLĐ các quận, huyện còn cử cán bộ có kinh nghiệm trực “đường dây nóng” nhằm hỗ trợ cơ sở sớm bình ổn quan hệ lao động, hạn chế thấp nhất tranh chấp.

“CN liên tục kêu ca đơn giá, CĐ cũng đã kiến nghị mà ban giám đốc cứ phớt lờ. CN đang rục rịch ngừng việc, nhờ mấy anh xuống hỗ trợ”- đó là đề nghị của chủ tịch CĐ Công ty T.Y.T với cán bộ trực “đường dây nóng” LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM mới đây. 20 phút sau khi tiếp nhận thông tin, hòa giải viên LĐLĐ quận đã có mặt tại DN. Chọn giải pháp động viên, cán bộ CĐ  lập tức “hạ hỏa” những cái đầu nóng trước sự ngỡ ngàng của lãnh đạo DN. Khi tâm lý CN ổn định, đội ngũ cán bộ chuyên trách CĐ quận quay sang vận động DN xem xét lại đơn giá. Lập luận thuyết phục, có lý của họ đã giúp DN thấy được thiếu sót và điều chỉnh đơn giá. “Kinh nghiệm vận động và khả năng xử lý tình huống khó là hạn chế của CĐ cơ sở mới thành lập. Do vậy, lập đường dây nóng và cử cán bộ giỏi xuống hỗ trợ sẽ giúp DN bình ổn quan hệ lao động” - ông Giang Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, cho biết. Không riêng gì quận Gò Vấp, không nề hà địa bàn quản lý, nơi nào CN và DN cần là đội ngũ cán bộ CĐ có mặt hỗ trợ.

Tận tụy, trách nhiệm

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, nhận xét: “Song song với chương trình Gặp gỡ và đối thoại, điểm nhấn của Tháng CN lần 5 là tinh thần dấn thân của đội ngũ cán bộ CĐ cấp trên trong việc đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CN. Tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn ấy đã khiến họ trở thành chỗ dựa tin cậy của NLĐ”.

Bài và ảnh: AN KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI