Điều kiện đưa lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc

Tin mới

07/12/2017 10:37

(NLĐO)- Doanh nghiệp (DN) được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở Đài Loan (Trung Quốc) không được vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài trong vòng 2 năm tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị giới thiệu với phía Đài Loan.

Tại dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã đề xuất điều kiện đối với DN đưa lao động sang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc).

Điều kiện đưa lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc - Ảnh 1.

DN được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở Đài Loan (Trung Quốc) phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

1. Không vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài trong vòng 02 năm tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị giới thiệu với phía Đài Loan (Trung Quốc)

2. Có cơ sở vật chất phục vụ công tác bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho NLĐ đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) đáp ứng yêu cầu quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 13 Nghị định này;

3. Có cán bộ thuộc bộ phận chuyên trách thị trường Đài Loan đáp ứng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 11 Nghị định này với ít nhất 01 năm kinh nghiệm trong hoạt động đưa người lao động sang Đài Loan; riêng cán bộ khai thác thị trường ngoài nước và cán bộ quản lý lao động đang làm việc ở nước ngoài có chứng chỉ tiếng Trung trình độ tối thiểu HSK5 hoặc TOCFL 4 hoặc tương đương.

Hồ sơ, thủ tục giới thiệu DN tham gia hoạt động cung ứng lao động sang Đài Loan (Trung Quốc) gồm:

a) 1 bản chính công văn đề nghị giới thiệu với cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan theo mẫu tại Phụ lục số 4 kèm theo Nghị định này.

b) 1 bản sao có chứng thực hoặc bản chính giấy tờ chứng minh doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 20 Nghị định này (nếu có sự thay đổi so với hồ sơ DN lưu tại Bộ LĐ-TB-XH.

2. Thủ tục giới thiệu:

a) DN nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị giới thiệu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Bộ LĐ-TB-XH.

b) Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Bộ LĐ-TB-XH hội tổ chức kiểm tra thực tế (nếu cần thiết) và cấp Thư giới thiệu DN cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan. Trường hợp không cấp thì phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Bộ LĐ- TB-XH quy định cụ thể các nội dung chi tiết của hợp đồng cung ứng lao động, hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) và chi phí mà người lao động phải trả để đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) theo từng ngành nghề.


K.Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI