Trợ cấp BHXH được miễn thuế thu nhập cá nhân * Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định mức lương tối đa tham gia BHXH là 9 triệu đồng (20 tháng lương tối thiểu), trong khi bảo hiểm y tế (BHYT) lại căn cứ trên mức lương thực tế. Phải chăng vì mục đích tăng thu - giảm chi mà cơ quan BHXH không quan tâm đến quyền lợi của người lao động (NLĐ?). Trần Thị Bạch Xuân (Q.12 - TPHCM) - Ông Cao Văn Sang trả lời:
Mức nộp BHXH do Quốc hội quy định. Mức nộp BHYT do Chính phủ quyết định. Cơ quan BHXH chỉ là đơn vị thực hiện các quy định trên, không theo ý muốn chủ quan của mình. * Khoản 2, điều 6 Luật BHXH quy định lương hưu, trợ cấp BHXH, tiền sinh lời của hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH được miễn thuế. Xin hỏi: Thuế được miễn ở đây là thuế gì? Trợ cấp thai sản có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Phạm Thị Thu Trang (Q. 1-TPHCM) - Đối với NLĐ nhận trợ cấp từ quỹ BHXH thì đó là thuế thu nhập cá nhân. Trợ cấp thai sản đương nhiên cũng không phải nộp thuế thu nhập theo quy định của điều khoản này. Bảo đảm quyền lợi hưu trí * NLĐ đóng BHXH bằng USD, khi giải quyết các chế độ BHXH thì được lấy tỉ giá quy đổi tiền đồng tại thời điểm nào? Cán bộ xã, phường tham gia BHXH theo Nghị định 09/1998, Nghị định 121/2003, nghỉ hưu vào tháng 3-2007 thì quy định về tuổi đời khi nghỉ hưu như thế nào? Cách tính lương bình quân theo Nghị định 09/1998 có được phiên lương không? Trịnh Thị Hạnh (Q. 1 - TPHCM) - Lúc nhận trợ cấp, sẽ lấy tỉ giá khi tính mức trợ cấp. Từ tháng 1-2007, cán bộ xã, phường đóng và hưởng BHXH như các trường hợp khác (quy định trong Luật BHXH). Mức lương bình quân tính trong vòng 60 tháng cuối. Những tháng trước tháng 10-2004 sẽ được phiên sang lương mới để tính lương bình quân. * Lao động nữ sinh năm 1959, có thời gian tham gia BHXH từ năm 1982. Nay muốn bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm chờ đến tuổi hưu, có bị trừ phần trăm không? Lê Văn Nam (TPHCM) - Hưởng hưu khi hết tuổi lao động (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi) thì không bị trừ phần trăm lương hưu. Trường hợp hưởng lương hưu trước khi hết tuổi lao động (do suy giảm khả năng lao động 61% trở lên) thì mỗi năm nghỉ sớm bị trừ 1%.
Vẫn được trợ cấp thai sản khi đã nghỉ việc * Tôi tham gia BHXH từ tháng 9-2004 đến tháng 2-2007 thì nghỉ việc. Nay tôi đang mang thai 6 tháng, khi nghỉ sinh tôi có được trợ cấp thai sản? Nguyễn Thu Thủy (Q. Bình Tân –TPHCM) - Nếu đến khi sinh tính ngược lại 12 tháng mà có 6 tháng đóng BHXH thì được hưởng trợ cấp thai sản. Trường hợp của bà, nếu sinh con trước ngày 16-9-2007 thì đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản. Bà chỉ mang sổ BHXH và giấy khai sinh của cháu bé đến BHXH nơi cư trú để làm thủ tục hưởng trợ cấp. * Tôi sinh con đầu lòng vào tháng 1-2007 nhưng đến nay vẫn chưa nhận trợ cấp thai sản. Hỏi cơ quan BHXH thì được trả lời phải chờ hướng dẫn của BHXH VN? Nguyễn Thị Lệ Thu (TP Đà Nẵng) - Do quy chế tài chính của BHXH VN chậm được ban hành (Chính phủ mới ký quyết định ngày 29-3-2007) nên BHXH VN chưa có hướng dẫn cách thanh toán. Dự kiến cuối tháng 4-2007 sẽ hoàn chỉnh văn bản. Tuy nhiên, hiện nay, đơn vị sử dụng lao động được giữ lại 2% quỹ lương để chi ngay trợ cấp ốm đau, thai sản. Vì vậy, bà có thể yêu cầu đơn vị chi trả trợ cấp ngay.

Dựa trên yêu cầu của pháp luật

* Các chế độ BHXH của NLĐ: Trợ cấp thôi việc, tai nạn lao động, hưu trí... không được thanh toán thì được doanh nghiệp giải thích do chưa nộp đủ BHXH hằng tháng nên cơ quan BHXH chưa giải quyết. Đề nghị BHXH TPHCM không được lấy chế độ, sức khỏe của NLĐ để làm sức ép đối với doanh nghiệp. Cung cách phục vụ của nhân viên BHXH TPHCM còn nhiều hách dịch, thiếu nhiệt tình nơi tiếp tân, phòng thu, phòng chính sách....

Hà Mạnh Quân (482/79 Huỳnh Tấn Phát, Q.7 - TPHCM)

- Ông Cao Văn Sang trả lời: Điều 92 Luật BHXH quy định việc nộp BHXH hằng tháng. Điều 138 Luật BHXH còn quy định nếu chậm nộp từ 30 ngày trở lên phải nộp thêm phần lãi phát sinh của số tiền chưa nộp. Trường hợp không thực hiện, người có thẩm quyền xử phạt có quyền yêu cầu ngân hàng, kho bạc... trích tiền từ tài khoản tiền gởi của người sử dụng lao động để nộp số tiền còn nợ. Như vậy, yêu cầu của cơ quan BHXH là dựa trên yêu cầu của pháp luật. Xin cảm ơn các góp ý của ông về thái độ ứng xử của nhân viên BHXH, chúng tôi sẽ lưu ý nhắc nhở để bảo đảm nguyên tắc phục vụ của cơ quan Nhà nước.

Phạm Hồ lược ghi