Doanh nghiệp né kinh phí CĐ sẽ không được khấu trừ thuế

Tin mới

31/10/2014 14:30

(NLĐO)- Cục Thuế TPHCM vừa ban hành công văn 7040/CT-TT1 về việc phối hợp, đôn đốc các doanh nghiệp (DN) nộp BHXH và kinh phí Công đoàn (CĐ) đúng quy định. Theo đó, DN trốn đóng BHXH, không đóng kinh phí CĐ sẽ không được Cục Thuế TPHCM coi là chi phí hợp lý để khấu trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

 

Những biện pháp quyết liệt của ngành thuế TP sẽ góp phần ngăn ngừa tình trạng nợ đọng BHXH
Những biện pháp quyết liệt của ngành thuế TP sẽ góp phần ngăn ngừa tình trạng nợ đọng BHXH

 

 

Cục Thuế TPHCM yêu cầu các chi cục thuế các quận, huyện, các phòng thanh tra, kiểm tra thuộc Cục Thuế phối hợp với LĐLĐ và cơ quan BHXH cùng cấp tổ chức đôn đốc các DN thực hiện nộp BHXH, kinh phí CĐ đúng hạn định, quy định của pháp luật. Cục Thuế TP cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc xem xét các khoản chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản chi phí trích trước về BHXH, kinh phí CĐ theo kỳ hạn, theo chu kỳ mà hết kỳ hạn, hết chu kỳ chưa chi hoặc chi không hết theo quy định. Thực tế, tại quy định về khoản đóng BHXH, BHYT, BHTN, kinh phí CĐ cho NLĐ được coi là chi phí hợp lý khi khấu trừ thuế TNDN đã được quy định tại Luật Thuế TNDN. Tuy nhiên, thời gian qua, khi quyết toán thuế TNDN, nhiều DN vẫn báo cáo với cơ quan thuế để khấu trừ khoản này nhưng lại không đóng cho cơ quan BHXH, không nộp kinh phí CĐ. Chính vì thế, lâu nay trong cả nước mặc dù DN nợ BHXH, không đóng kinh phí CĐ, nhưng khi khai báo để khấu trừ thuế TNDN họ vẫn được các cơ quan thuế “vô tư” thừa nhận và trích trừ cho DN.

Luật phải đảm bảo quyền thụ hưởng BHXH của người lao động
Luật phải đảm bảo quyền thụ hưởng BHXH của người lao động

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM khẳng định: “Công văn 7040/CT-TT1 có ý nghĩa đặc biệt trong việc hỗ trợ tổ chức CĐ trong việc thu kinh phí CĐ. Bởi nếu các đơn vị, DN không đóng BHXH, kinh phí CĐ thì sẽ khó khăn cho việc quyết toán thuế TNDN vào cuối năm. Sắp tới LĐLĐ TP sẽ ký kết liên tịch với Cục Thuế TPHCM về việc phối hợp thực hiện để thu tốt hơn kinh phí CĐ".

Liên quan đến vấn đề này, trước đó Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận đã giao LĐLĐ TP phối hợp với Sở LĐ-TB-XH TP, Kho bạc Nhà nước TP và Cục Thuế TP ban hành văn bản liên tịch chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, DN và các tổ chức khác trên địa bàn TP là đối tượng đóng kinh phí CĐ theo khoản 2, Điều 26 của Luật CĐ 2012 và Quy định tạm thời về thu, phân cấp thu, sử dụng, quản lý nguồn thu kinh phí CĐ ban hành kèm theo Quyết định số 170/QĐ-TLĐ ngày 9.1.2013 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng thời có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra việc thực hiện trích nộp kinh phí CĐ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN trên địa bàn TP. Lãnh đạo BHXH cũng đánh giá chỉ đạo của Cục Thuế TPHCM sẽ tạo thuận lợi hơn cho cơ quan BHXH trong thực thi công vụ.

Đây được coi là giải pháp quyết liệt mà TPHCM thực hiện, góp phần giải quyết “đại dịch” DN trốn đóng BHXH, kinh phí CĐ hiện nay.

 

K.Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI