xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đối đãi chân tình

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Khi khó khăn, người lao động không bỏ doanh nghiệp; lúc ăn nên làm ra, doanh nghiệp hết lòng chăm lo cho người lao động

"Có lẽ không doanh nghiệp (DN) nào giống công ty tôi, cơm trưa của công nhân (CN) trực tiếp là 30.000 đồng/người/bữa, trong khi nhân viên văn phòng 25.000 đồng/người/bữa. Đơn giản vì chúng tôi nghĩ anh em CN trực tiếp làm việc nặng nhọc hơn nên cần được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn" - ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (quận Thủ Đức, TP HCM), giới thiệu về đơn vị mình. Không riêng bữa ăn, ban giám đốc và CĐ Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh còn dành sự quan tâm đặc biệt cho người lao động (NLĐ).

"Chức vụ càng cao, đóng góp càng nhiều"

Tuy là DN ngoài quốc doanh nhưng Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh đã xây dựng được học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con NLĐ hơn 10 năm nay. Ở công ty, tùy vị trí công việc và mức lương mà NLĐ đóng góp mỗi tháng từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng mỗi người cho Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh.

Ông Hùng kể: "Ban đầu có nhiều người cũng cự nự, bảo họ độc thân hay con lớn rồi sao bắt đóng quỹ học bổng và nhất định không chịu đóng. Tôi phải giải thích với họ, đây là việc làm ý nghĩa, chung tay vì con NLĐ, góp phần giúp các em học tốt hơn. Cứ cho đi, đừng nghĩ đến chuyện nhận lại. Như bản thân tôi, các con đã đi làm hết nhưng tôi vẫn nhiệt tình đóng góp. Từ từ mọi người hiểu ra, ai cũng vui vẻ đóng góp". Việc tổ chức trao học bổng trực tiếp cho con em NLĐ tại DN khiến nhiều người phấn khởi, từ đó hết lòng ủng hộ cho chương trình. Không chỉ vậy, ban giám đốc còn hỗ trợ thêm mỗi suất học bổng 100.000 đồng và 10 quyển tập.

Đối đãi chân tình - Ảnh 1.

Bà Trần Diệu Canh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh, tặng phần thưởng vàng cho người lao động

Chia sẻ và hỗ trợ kịp thời là điều mà CĐ Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh đã làm. Khi NLĐ gặp khó khăn, CĐ phát động ngay việc đóng góp để chung tay với họ. Như trường hợp công nhân Nguyễn Văn Tặng, khi về quê nghỉ lễ 30-4 bị tai nạn giao thông qua đời năm 2017. Cái chết của anh Tặng để lại sự thương tiếc cho gia đình và đồng nghiệp, đặc biệt người vợ trẻ và đứa con còn quá nhỏ. Đến viếng tang tại ấp Phước Hòa B, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, chứng kiến nhà anh Tặng chỉ là một mái tranh sơ sài, trống hoác, CĐ cơ sở quyết định kêu gọi đoàn viên xây tặng Mái ấm CĐ cho vợ con anh. Ngày nhận Mái ấm CĐ, chị Võ Thị Trúc, vợ anh Tặng, rất xúc động: "Vậy là hai mẹ con đã có ngôi nhà lành lặn che mưa che nắng. Gia đình tôi biết ơn và luôn khắc ghi nghĩa cử này của CĐ và tập thể lao động".

Không chỉ vậy, để hỗ trợ kịp thời NLĐ khó khăn, ban giám đốc công ty chuyển cho CĐ 50 triệu đồng để lập quỹ tương trợ nội bộ. Những CN cần tiền đột xuất như đóng học phí cho con, sửa chữa nhà, mua sắm thiết bị gia đình… có thể mượn 3-5 triệu đồng rồi trích lương trả dần. Những trường hợp đặc biệt khó khăn như chữa bệnh, mua nhà… được ban giám đốc cho mượn từ 50-200 triệu đồng.

Đãi ngộ thỏa đáng

Để tạo động lực cho NLĐ cống hiến, CĐ đề xuất ban giám đốc thưởng vàng cho NLĐ gắn bó lâu năm với công ty. Những người có làm việc 10 năm được thưởng 2 chỉ vàng, 20 năm được thưởng 2 cây vàng SJC. Chương trình thưởng vàng cho NLĐ từ năm 2008 và duy trì cho đến nay. Đến nay, đã có 15 NLĐ công ty được nhận 2 cây vàng và 70 người nhận phần thưởng 2 chỉ vàng. "Thưởng vàng cho anh chị em, đó là lời tri ân mà DN gửi đến NLĐ. Cảm ơn anh chị em đã gắn bó, đồng hành với DN lúc thịnh vượng cũng như lúc khó khăn. Nếu NLĐ đồng lòng thì khó khăn nào DN cũng sẽ vượt qua" - bà Trần Diệu Canh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh, chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Sang (59 tuổi), Đội trưởng đội sơn 1, gắn bó với công ty 20 năm, nhìn nhận chính công ty là nơi giúp ông có thu nhập nuôi sống gia đình,và 4 đứa con ăn học thành tài. Năm 1999, từ Vĩnh Phúc, một mình lặn lội vào TP HCM tìm việc, ông đến Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh làm thợ sơn. Từ thợ học nghề, ông Sang chịu khó học hỏi, chăm chỉ làm việc để gửi tiền về quê nuôi con. Các con ông nay đã trở thành giáo viên, công an, kế toán... "Sau hơn 20 năm gắn bó, tôi sắp nghỉ hưu và sẽ có nhiều thời gian chăm sóc gia đình. Có thể nói, công ty chính là ngôi nhà thứ 2 của những người lao động ở đây. Tất thảy mọi người đều được tạo điều kiện làm việc và thăng tiến, cùng hưởng chế độ đãi ngộ thỏa đáng từ ban giám đốc. Phần thưởng vàng mà công ty dành cho NLĐ là ghi nhận đúng mức đối với đóng góp của họ và tôi rất tự hào về điều đó "- ông Sang bày tỏ.

Ông Kiều Công Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh:

Doanh nghiệp phải có trách nhiệm với NLĐ

Tiền thân chỉ là xưởng cơ khí nhỏ, hoạt động từ năm 1994, nhưng đến nay công ty có hơn 500 NLĐ, hoạt động khắp cả nước. Hơn 20 năm qua, nếu không có sự đồng hành của anh chị em CN thì không thể nào có được Tân Thanh như hôm nay. Với tôi, dù lãnh đạo có giỏi đến đâu, có tầm nhìn xa trông rộng, tham vọng lớn cỡ nào nhưng không có NLĐ chung sức, đồng lòng thì cũng vô ích. Chính những NLĐ trực tiếp sản xuất là lực lượng tạo ra của cải vật chất cho công ty, xã hội. Họ là những người đáng để tri ân. Khi khởi nghiệp, tôi "lên bờ xuống ruộng", vất vả trăm bề nhưng anh chị em CN không bỏ mình, thì khi DN ăn nên làm ra phải có trách nhiệm với họ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo