Đối đãi tốt để giữ người

Tin mới

03/05/2013 23:02

Dù gặp khó khăn, thậm chí thua lỗ nhưng nhiều doanh nghiệp không cắt giảm mà còn tìm cách cải thiện thu nhập, đời sống cho người lao động

Ngày 19-4, gần 1.500 công nhân (CN) Công ty Furukawa Automotive Parts Việt Nam (KCX Tân Thuận - TPHCM) háo hức lên ô tô đến Khu Du lịch Đại Nam vui chơi. “Tôi từng có ý định tìm công ty khác có thu nhập cao hơn nhưng thấy lãnh đạo công ty quan tâm, tạo điều kiện để CN làm việc, vui chơi nên đã bỏ ý định nghỉ việc” - CN Hoàng Văn Nam bộc bạch.


Công nhân Công ty Furukawa Automotive Parts Việt Nam tham gia một buổi sinh hoạt

Chia sẻ khó khăn

Rất nhiều CN như anh Nam cảm thấy gắn bó hơn với công ty từ những hoạt động chăm lo như thế. Ông Okamura Kenichi, Tổng Giám đốc Công ty Furukawa Automotive Parts Việt Nam, cho biết hằng năm, ngoài dã ngoại, công ty còn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh khác cho CN như mở lớp học khiêu vũ; thành lập đội bóng đá nam, nữ để thi đấu, giao lưu với các công ty bạn, tặng quà sinh nhật cho người lao động (NLĐ)…
Định kỳ hằng năm, công ty còn mời bác sĩ đến kiểm tra sức khỏe cho CN. Tại công ty, các y tá luôn túc trực để kịp thời sơ cấp cứu, cấp phát thuốc khi cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho CN. “Trong thời buổi khó khăn, doanh nghiệp khó tránh khỏi tình trạng mất lao động. Do vậy, ngoài việc cố gắng phát triển sản xuất, kinh doanh, chúng tôi tìm mọi cách cải thiện thu nhập, coi trọng  việc tổ chức các hoạt động vui chơi, chăm lo đời sống, sức khỏe cho NLĐ. Chỉ có đối đãi tốt, chúng tôi mới mong giữ được NLĐ ở lại với mình” -  ông Okamura Kenichi nói.
Để động viên tinh thần, giúp NLĐ yên tâm làm việc, nhiều doanh nghiệp còn mua bảo hiểm phúc lợi cho nhân viên. Cùng với các chế độ lương, phụ cấp, thưởng theo doanh số, Công ty TNHH DDB (quận 1 - TPHCM) còn mua gói bảo hiểm 2 triệu đồng/người/năm dành cho nhân viên và 20 triệu đồng/người/năm đối với cấp quản lý.
Với việc mua bảo hiểm, NLĐ bị tai nạn, bệnh nan y đều được chi trả chi phí điều trị; nếu qua đời thì người nhà sẽ được hưởng ít nhất 30 tháng lương. Bà Tôn Nữ Từ Nguyên, phụ trách nhân sự Công ty TNHH DDB, chia sẻ: “Cán bộ, nhân viên của công ty đều an tâm làm việc. Chúng tôi xem đây là một trong những biện pháp giữ người hiệu quả”.

Tăng lương, phụ cấp

Trong lúc sản xuất, kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế, không ít CN của Công ty CP Liwayway Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore, tỉnh Bình Dương)  có ý định bỏ việc. Trước tình hình trên, công ty điều chỉnh ngay các chính sách tiền lương, tăng phúc lợi.
Từ năm 2013, bên cạnh tăng lương cơ bản theo quy định bình quân 200.000 đồng/người/tháng, mỗi CN còn nhận thêm 350.000 đồng phụ cấp chuyên cần, đi lại. Để khuyến khích CN hăng say làm việc, tăng thêm thu nhập, công ty còn tặng quà (trị giá 2,5 triệu đồng/suất) cho những người có sáng kiến cải tiến kỹ thuật; khen thưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ, vượt chỉ tiêu...
Nhờ việc điều chỉnh thu nhập, tăng phụ cấp mà gần 2.000 lao động làm việc tại Công ty CP Liwayway Việt Nam có cuộc sống ổn định. Nữ CN Trần Cẩm Giang  (quê Tiền Giang) phấn khởi: “Được tăng lương, thêm phụ cấp, chúng tôi mừng lắm. Nhờ vậy, hằng tháng, tôi cũng để dành được một khoản gửi về cho gia đình”.

Đầu năm 2013, Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương (quận 10 - TPHCM) cũng tăng 5% lương cho CNVC-LĐ và định ra nhiều mức thưởng cho CN có sáng kiến, thưởng an toàn lao động, tặng thêm 1 tháng lương cho nữ CN nghỉ thai sản... Ông Nguyễn Địch Huy, chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết: “Với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng và các chính sách chăm lo, công ty hy vọng NLĐ có thể bảo đảm cuộc sống, an tâm làm việc. Rất ít người bỏ công ty ra đi vì lý do kinh tế ”.

Ông Robert Tan Li, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Liwayway Việt Nam, nói:“Cuộc sống ổn định thì NLĐ mới gắn bó lâu dài với công ty. Vì vậy, dù khó khăn, chúng tôi vẫn không cắt giảm lương mà còn tìm mọi cách cải thiện thu nhập, coi trọng chăm lo đời sống để tránh tình trạng CN bỏ nhà máy” .

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI