“Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vượt khó, từ đó bảo đảm  việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động (NLĐ) chính là điểm nhấn của phong trào thi đua “Vì người thợ” do CĐ cơ sở phát động”. Ông Nguyễn Trọng Cừu, Tổng Giám đốc cảng Bến Nghé, đã khẳng định như vậy tại lễ gắn biển công trình cầu cảng Phú Hữu (quận 9-TPHCM) mới đây.

Cöng nhân Công ty TNHH  WooYang Vina (quận Gò Vấp - TPHCM) luôn được bảo đảm quyền lợi sau khi thi nâng bậc thợ
Hỗ trợ thiết thực
Với tập thể lao động cảng Bến Nghé, việc hoàn thành công trình xây dựng cầu cảng Phú Hữu có một ý nghĩa hết sức đặc biệt, bởi đây là dự án trọng điểm. Ông Phan Thanh Trình, Chủ tịch CĐ cảng Bến Nghé, cho biết: “Dù công trình được thi công trong điều kiện không thuận lợi song chúng tôi đã động viên anh em bám hiện trường để hỗ trợ các đơn vị bạn. Tinh thần ấy không chỉ giúp công trình hoàn thành đúng hạn mà còn tiết kiệm và làm lợi cho DN gần 2 tỉ đồng. Điều có ý nghĩa hơn là công trình được hoàn thành từ vốn hiểu biết và kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ cảng Bến Nghé; đồng thời tạo việc làm mới cho 400 lao động”.
 
Công trình “Nâng cấp, cải tạo bãi đậu xe khách” của Công ty Cổ phần Xe khách và Dịch vụ miền Tây cũng sớm được hoàn tất và đưa vào sử dụng nhờ tinh thần chủ động vượt khó của CĐ cơ sở. Trước khi cải tạo, bãi đậu xe khách xuống cấp trầm trọng, không chỉ làm ảnh hưởng vẻ mỹ quan mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện làm việc, sức khỏe của lái, phụ xe. Khi ban giám đốc có chủ trương cải tạo bãi đậu xe, CĐ cơ sở đã phát động CBCNV tích cực tham gia, từ khâu lập dự án đến giám sát, nhờ vậy công trình sớm hoàn thành, bảo đảm  chất lượng, cải thiện đáng kể tình hình vệ sinh môi trường; đưa doanh thu tăng gấp đôi.
 
Nâng chất lượng nguồn lực
Duy trì kiểm tra tay nghề, phát động công nhân (CN) phát huy sáng kiến là phong trào được CĐ Công ty Vĩ Châu (quận 7-TPHCM) triển khai hiệu quả, tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với DN; đồng thời kích thích NLĐ hăng say sáng tạo. Công trình chế tạo máy bỏ kim gút (máy keo) do tập thể CN tổ vô túi thực hiện là minh chứng. Trước đây, việc vô kim gút hoàn toàn bằng thủ công, năng suất thấp.
 
CĐ cơ sở đã vận động anh em CN phát huy sáng kiến, chế tạo thiết bị vô kim gút tự động giúp tăng năng lực sản xuất. 28.000 sản phẩm/chuyền là kết quả qua thử nghiệm máy. Quan trọng hơn, nếu như trước đây mỗi chuyền phải có một CN làm nhiệm vụ bỏ kim gút vô hộp thì nay đã tiết kiệm được nhân công cho vị trí này. Để động viên CN, mới đây, CĐ cơ sở đã tham mưu cho DN hoàn thiện quy chế khen thưởng CN có sáng kiến với phần thưởng thấp nhất là 500.000 đồng.
 
Vừa qua, không chỉ gửi CN tham dự lớp bồi dưỡng nâng bậc thợ, tham gia hội thi Bàn tay vàng ngành điện công nghiệp do LĐLĐ TP phát động, nhiều CĐ cơ sở còn vận động DN hỗ trợ, tạo điều kiện về thời gian, kinh phí cho CN nâng cao trình độ học vấn, tay nghề. Điển hình như tại quận Thủ Đức-TPHCM, qua vận động của CĐ cơ sở, đã có 700 CN học bổ túc văn hóa, 3.373 CN được nâng cao trình độ chuyên môn tại các trường nghề. Những CN được gửi đi học đều có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, là đầu tàu trong phong trào thi đua “Vì người thợ” do CĐ cơ sở phát động.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP:

Động lực giúp DN phát triển ổn định

 
Đồng hành với hội thi Bàn tay vàng ngành điện công nghiệp năm 2010 do LĐLĐ TP và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức, nhiều CĐ cơ sở đã phối hợp với DN duy trì, phát động liên tục phong trào thi đua, tạo khí thế hăng say lao động sản xuất trong CN những tháng cuối năm. Hiệu quả của phong trào thi đua không chỉ là động lực giúp DN phát triển ổn định, hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất – kinh doanh mà còn là cơ sở bảo đảm  việc làm, thu nhập ổn định cho NLĐ. Đó cũng là mục tiêu của phong trào thi đua “Vì người thợ” do LĐLĐ TP phát động.
 
Bài và ảnh: KHÁNH AN