Đồng loạt cho vay ký quỹ

Tin mới

22/11/2013 20:48

Theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách Xã hội, người lao động sang làm việc ở Hàn Quốc thì đến chi nhánh của ngân hàng này tại nơi cư trú để vay tiền ký quỹ

Thời gian qua, nhiều bạn đọc thắc mắc về việc vay tiền để ký quỹ, các quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc ký quỹ đi làm việc ở Hàn Quốc theo quy định mới của Chính phủ. Về việc này, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), cho biết NHCSXH đã xác lập quy trình ký quỹ trong toàn hệ thống, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động (NLĐ) vay tiền ký quỹ.

Vay tối đa 100 triệu đồng

Theo ông Nguyễn Văn Lý, sau khi Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Tài chính ban hành Thông tư liên tịch số 31 hướng dẫn thực hiện Quyết định 1465/QĐ-TTg ngày 21-8-2013 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm ký quỹ đối với NLĐ sang Hàn Quốc làm việc, ngày 20-11, NHCSXH đã ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ ký quỹ đối với đối tượng này xuống các NH địa phương.
Theo quy định mới, trong 5 năm kể từ ngày 21-8, người lao động sang Hàn Quốc theo chương trình EPS phải ký quỹ 100 triệu đồng

Đối tượng được vay vốn ký quỹ là NLĐ sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình cấp phép lao động EPS, mức vay tối đa 100 triệu đồng, bằng với mức ký quỹ quy định tại Quyết định 11465/QĐ-TTg. Thời hạn ký quỹ là 5 năm 4 tháng, tính từ ngày ký quỹ. Hội sở NHCSXH cấp tỉnh hoặc phòng giao dịch cấp huyện nhận ký quỹ đối với NLĐ đang cư trú tại địa phương. Việc nhận tiền ký quỹ được thực hiện tại trụ sở NHCSXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

Đối với NLĐ vay tiền ký quỹ tại NHCSXH, lãi suất tiền vay tương ứng với lãi suất tiền gửi theo quy định của NH này. Trường hợp NLĐ trả nợ vay ký quỹ trước hạn thì hưởng mức lãi suất tiền gửi cho khoản tiền chênh lệch giữa số dư tiền ký quỹ và số dư nợ vay. NLĐ không vay tiền kỹ quỹ tại NHCSXH vẫn phải ký quỹ tại NH này và được hưởng lãi suất tiền gửi theo quy định. Lãi suất và cách thức trả lãi tiền gửi ký quỹ được ghi rõ trong hợp đồng ký quỹ.

Quy trình, thủ tục ký quỹ

NLĐ được vay tiền ký quỹ trong trường hợp Trung tâm Lao động ngoài nước, thuộc Bộ LĐ-TB-XH (cơ quan quản lý chương trình EPS) xác nhận trúng tuyển và chủ sử dụng lao động Hàn Quốc ký kết hợp đồng. Trong trường hợp này, NLĐ có nhu cầu ký quỹ phải viết giấy đề nghị ký quỹ (theo mẫu do NH cung cấp); đồng thời xuất trình CMND, hợp đồng đi làm việc ở Hàn Quốc. Sau khi ký hợp đồng ký quỹ, NHCSXH sẽ làm thủ tục mở tài khoản tiền gửi ký quỹ cho NLĐ. NLĐ không vay tiền ký quỹ của NHCSXH cũng áp dụng quy trình tương tự. Sau khi được mở tài khoản tiền gửi ký quỹ, NLĐ nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản này.

Về hoàn trả tiền ký quỹ, NHCSXH quy định như sau: Tại hội sở chính NHCSXH, chậm nhất 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo bằng văn bản của Trung tâm Lao động ngoài nước hoặc Cục Quản lý lao động ngoài nước, hội sở chính thông báo bằng văn bản cho NHCSXH nơi nhận ký quỹ để hoàn trả tiền ký quỹ và tất toán tài khoản ký quỹ cho NLĐ. Tại NHCSXH nơi nhận ký quỹ, chậm nhất 5 ngày sau khi nhận được văn bản của hội sở chính, phải làm thủ tục hoàn trả và tất toán tài khoản tiền ký quỹ cho NLĐ. Riêng NLĐ vay vốn ký quỹ của NHCSXH, tiền ký quỹ được sử dụng để trả nợ vay ký quỹ.

Chi phí sang Hàn Quốc bao nhiêu?

Cùng với khoản ký quỹ 100 triệu đồng, NLĐ sang Hàn Quốc phải đóng các loại chi phí nào, cụ thể ra sao? Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết các chi phí mà NLĐ phải nộp gồm: chi phí dự kiểm tra tiếng Hàn 530.000 đồng, chi phí khám sức khỏe trước khi đi 250.000 đồng, tiền đồng phục 300.000 đồng, tiền tham gia Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước 100.000 đồng, chi phí XKLĐ bằng tiền Việt quy đổi tương đương 620 USD. Ngoài ra, ngay sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, NLĐ phải nộp 500 USD để mua bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm hồi hương.

Bài và ảnh: NGUYỄN DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI